Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 14:22

Bến Tre nên phát triển trung tâm điện khí, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

16:27 | 10/07/2020
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một số tỉnh phía Nam, trong đó có Bến Tre, nên có trung tâm điện khí, nhưng phải xem xét quy mô, vị trí thuận lợi, hiệu quả, nghiên cứu tổng thể Sơ đồ điện VIII; cần xây dựng bài bản chủ trương cụ thể để tạo điều kiện cho tỉnh Bến Tre phát triển trong thời gian tới.

Tăng trưởng trong khó khăn

Chiều ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, một trong 12 tỉnh có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020.

4301 nqh08598 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre

Thời gian qua, Bến Tre gặp “tác động kép” là ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xâm nhập mặn nghiêm trọng. Ước tính tổng thiệt hại khu vực lâm nghiệp và thủy sản khoảng 1.660 tỷ đồng do hạn mặn. Trong 6 tháng, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh giảm 1,37%. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, thu hút vốn đầu tư và số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt thấp (6 tháng, tỷ lệ giải ngân đạt 30% kế hoạch). Tuy vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh tăng 3,34%. Bến Tre có 2 khu công nghiệp đã được triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản đồng bộ và đi vào hoạt động đạt hiệu quả, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bến Tre có nhiều lợi thế, trong đó nông nghiệp là một thế mạnh, đặc biệt là dừa. Tỉnh không chỉ "làm tổ" đón doanh nghiệp “đại bàng”, mà còn "rải gạo ngon cho chim sẻ về đây", vì vậy, số lượng doanh nghiệp trong tỉnh nhiều. Đánh giá cao việc Bến Tre chú ý công tác quy hoạch phát triển, Thủ tướng nhất trí với tầm nhìn phát triển của Bến Tre, cho biết, đa số các tỉnh có biển đều chú trọng phát triển hướng Đông, kinh tế biển.

Trong giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng đánh giá, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được quan tâm; tinh thần đoàn kết, quyết tâm đưa tỉnh phát triển được thể hiện rõ trong cấp ủy và chính quyền. Nhờ vậy, kinh tế Bến Tre phát triển khá. Một số lĩnh vực phát triển nhanh. Thu ngân sách nhiều cố gắng, hiện tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá; quy hoạch được chú trọng gồm cả quy hoạch đô thị. Nông nghiệp chuyển biến toàn diện. Xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai và vượt kế hoạch về số xã đạt chuẩn. Chương trình khởi nghiệp đạt kết quả tốt. Văn hóa-xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo còn gần 5%.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, kinh tế của tỉnh gặp khó khăn do Covid-19, hạn mặn, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp.

Tập trung phát triển điện khí

Chia sẻ với tỉnh Bến Tre về vấn đề điện khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với đề xuất của Bến Tre xây dựng nhà máy điện khí thứ 11, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương xây dựng các tiêu chí cụ thể bổ sung các dự án điện khí hóa lỏng đảm bảo công khai minh bạch đúng quy định, trên tinh thần nên có một trung tâm điện khí quy mô phù hợp giai đoạn 1 đưa vào Tổng sơ đồ điện VIII tạo điều kiện cho Bến Tre phát triển. “Tôi đồng ý mỗi tỉnh nên có một trung tâm điện khí, có cảng và một số nhà tư vấn cần nghiên cứu vấn đề này, Bộ Công Thương cố gắng xử lý cho Trung tâm điện khí Bến Tre” - Thủ tướng yêu cầu.

4314 nqh08522

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, một số tỉnh phía Nam nên có trung tâm điện khí, nhưng phải xem xét quy mô, vị trí thuận lợi, hiệu quả, giá điện, nghiên cứu tổng thể Sơ đồ điện VIII; cần xây dựng bài bản chủ trương cụ thể để tạo điều kiện cho tỉnh Bến Tre phát triển trong thời gian tới.

Về chủ trương đưa dự án điện gió vào dự án điện quốc gia, điện gió cũng như điện mặt trời, tái tạo, “Bộ Công Thương cần nghiên cứu trong thời gian Quy hoạch điện VIII phải cân đối cung cầu, có cơ cấu nguồn điện hợp lý, giải tỏa công suất tính toán kỹ, công suất bao nhiêu, vị trí nào tiếp tục bổ sung vào Sơ đồ điện VIII” - Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Về xã hội hóa xây dựng thu hút đầu tư đường dây truyền tải đấu nối với các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn, tỉnh Bến Tre xã hội hóa với các nhà đầu tư, Bộ Công Thương hướng dẫn tỉnh thực hiện theo quy định hiện hành.

Thủ tướng cũng lưu ý, xem xét kéo dài thời điểm áp dụng cơ chế giá điện cố định cho các dự án điện gió tại Quyết định 39 tới hết ngày 31/12/2023. Giao Bộ Công Thương tính toán, đề xuất giá mua điện gió mới áp dụng cho các dự án điện gió có ngày vận hành trong giai đoạn từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 31/12/2023 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

4325 sequence 0100 09 01 09still003
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Liên quan đến Trung tâm dừa Đồng Gò Bến Tre, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương sớm bàn giao đưa Trung tâm dừa Đồng Gò Bến Tre thuộc Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu (Bộ Công Thương) về tỉnh quản lý. Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2020 về phương án xử lý toàn diện phát triển ngành dừa quốc gia.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, đối với những đề xuất, kiến nghị của Bến Tre về điện khí, Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ xem xét quyết định với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai các dự án thuận lợi, đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam nhanh chóng đầu tư trạm biến áp cho đường dây tải điện trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, về cơ chế kéo dài cho hưởng mức giá tốt của điện gió hiên nay, tỉnh đề xuất cho phép kéo dài cơ chế hỗ giá điện ổn định cho các dự án điện gió tại Quyết định 39 tới hết ngày 31/12/2023 để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư phát triển điện gió, góp phần đảm bảo cung ứng điện giai đoạn đến năm 2025. Sau năm 2023, các dự án điện gió sẽ áp dụng cơ chế đấu thầu, đấu giá cạnh tranh.

Đối với Trung tâm dừa Đồng Gò Bến Tre, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nêu rõ: trung tâm có diện tích với 100ha đất, nay có 37ha đất của trung tâm đã giao lại cho tỉnh Bến Tre để xây dựng các công trình, trường học, các công trình xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và Bộ Công Thương đều cho rằng, giữa tỉnh Bến Tre và Bộ Công Thương đã thống nhất giải pháp phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò. Đề án phát triển trung tâm này đang được Bộ Công Thương xem xét phê duyệt. Với đề án đã được xây dựng, hy vọng sẽ được triển khai sớm nhất với những giải pháp khả thi nhằm đưa Trung tâm dừa Đồng Gò nâng cao chất lượng hoạt động, xứng tầm là đơn vị tầm cỡ quốc gia về lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, bảo tồn, cung cấp giống… nhằm phát triển ngành dừa của cả nước.

Lan Anh