Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 14:58

Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn

16:36 | 18/07/2016
Tính trung bình, cứ 2 doanh nghiệp (DN) Việt Nam thì chỉ có 1 DN đăng ký sử dụng tên miền quốc gia .vn cho hoạt động thương mại điện tử.
Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn
Việc sử dụng tên miền .vn giúp DN xây dựng và bảo vệ các thương hiệu

Đây là con số phản ánh sự thờ ơ của các DN Việt Nam đối với tên miền quốc gia .vn, đã được đại diện nhiều DN, nhà đăng ký tên miền, đại diện ngành thông tin - truyền thông và thương mại điện tử đã tập trung phân tích tại hội thảo "Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn" mới đây.

Việc sử dụng tên miền quốc gia .vn không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật, mà còn thể hiện quyết tâm chung định vị trong thế giới số và xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam trên Internet trong bối cảnh hội nhập. So với các tên miền quốc tế, tên miền quốc gia .vn có nhiều ưu việt, vừa được luật pháp bảo vệ, vừa được đảm bảo về mặt hạ tầng kỹ thuật, giúp tránh những tranh chấp với các thương hiệu khác, nhất là của nước ngoài. Bên cạnh đó, tên miền .vn còn giúp các DN nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để không bị thua thiệt ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, tên miền cũng như thương hiệu của DN là tài nguyên trên mạng rất dễ bị đánh cắp và chủ động chiếm trước nên rất cần được bảo vệ.

Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn DN trong nước chưa nhận thức hết tầm quan trọng của vấn đề tên miền liên quan tới thương hiệu trên mạng Internet. Cụ thể, theo số liệu thống kê của của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) riêng khối các DN Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng 200.989 tên miền Việt Nam .vn. Trong đó, mỗi DN thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. Tuy nhiên, tổng số DN ở Việt Nam hiện nay là trên 750.000 DN, có nghĩa là tỉ lệ DN có tên miền hoặc website chiếm một tỉ lệ còn rất nhỏ.

Riêng tại TP.HCM, tính đến hiện nay có gần 142.757 tên miền .vn, trong đó số tên miền .vn (tổ chức) của TP.HCM là 78.979. Xét về góc độ kinh tế và xã hội cho thấy sự chưa tương xứng với tiềm năng của một thành phố trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Với việc không có website, không sử dụng thư điện tử với tên miền chuyên nghiệp, DN đã tự làm giảm cơ hội quảng bá của mình rất nhiều.

Một số nhà đăng ký tên miền quốc gia cho rằng, việc không quan tâm hoặc không đăng ký tên miền .vn sẽ dẫn đến việc DN bị mất tên miền gắn với thương hiệu (tên miền quốc tế) hoặc rơi vào tình trạng tranh chấp tên miền kéo dài trong nhiều năm. Các DN cần chủ động đăng ký tên miền Việt Nam để được bảo hộ tên miền quốc gia, nếu chậm chân sẽ bị người khác đăng ký trước.

Hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .vn để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các DN nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để đảm bảo lợi tích của mình trên Internet. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức của các cá nhân, DN về tên miền cũng hạn chế tiêu cực, phát huy tính tích cực khi tham gia thương mại điện tử nhằm mang lại lợi ích tối đa cho DN.

Thanh Thanh