Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 04:22

Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19

18:00 | 18/09/2021
Đây là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do tạp chí Người làm báo - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế, Truyền hình HiTV - Truyền hình cáp Hà Nội tổ chức ngày 18/9, tại Hà Nội.
Báo chí và doanh nghiệp: Gần nhau hơn trong đại dịch Báo chí góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống

Truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết: Trong 20 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã nhiều lần tấn công chúng ta, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", sức khoẻ nhân dân là trên hết và trước hết, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đang dồn sức, từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội. Đó là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trên mọi lĩnh vực, trong đó có đóng góp rất quan trọng của lực lượng báo chí, truyền thông cả nước.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả. Hoạt động buôn bán sinh hoạt có thể phải ngừng lại, nhưng các toà soạn, các đài phát thanh, truyền hình, thì không thể ngừng hoạt động. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn, nhưng báo chí, giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất.

“Chúng ta vô cùng cảm động khi theo dõi những phóng sự của nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt, phim tài liệu Ranh giới của VTV mới thực hiện, đã làm lay động hàng triệu trái tim. Qua các tác phẩm báo chí, nhân dân cả nước cảm thấu sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, giành giật mạng sống cho từng người dân. Đồng thời, cũng thấy được tinh thần dấn thân, cống hiến của đội ngũ những nhà báo, họ đã đồng hành, sát cánh bên những y bác sỹ, bên những người bệnh để có những thước phim, tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến sinh tử chống Covid-19. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, đã ngời sáng tinh thần quả cảm, đức hy sinh và lòng thương yêu con người…” - nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19
Tọa đàm trực tuyến "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19"

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, toạ đàm trực tuyến “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19” được tổ chức nhằm kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo ngày đêm dấn thân vào tuyến đầu chống dịch để có những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về trận chiến chống dịch Covid-19. Đây là cơ hội để các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp thảo luận, phân tích làm rõ vai trò quan trọng và hiệu quả to lớn của báo chí, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch Coivd-19; các biện pháp tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và doanh nghiệp chung tay phòng chống dịch, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đề xuất một số kiến nghị để báo chí vượt qua khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước vào trạng thái “bình thường mới”.

Nhấn mạnh vai trò của báo chí truyền thông đối với phòng chống dịch Covid-19 PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo cho rằng, từ khi dịch Covid-19 bắt đầu cũng là lúc các phóng viên “quay cuồng” để cập nhật nhanh những thông tin về tình hình dịch bệnh, những kiến thức phòng ngừa hữu ích nhất đến cho người dân. “Nhiều nơi được ví như điểm nóng “tâm dịch” Covid-19 đều có mặt của các phóng viên, nhà báo thâm nhập, tác nghiệp, đưa tin nhanh chóng, kịp thời nhất. Ở thời đại mà hoạt động của báo chí và truyền thông không thể tách rời, báo chí và truyền thông đã gắn kết, cùng “tạo sức mạnh lớn” trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19” - PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi khẳng định.

Tiếp tục đồng hành cùng công tác chống dịch Covid-19

Chia sẻ những cảm xúc khi được tác nghiệp trực tiếp ngay tại tâm dịch Bắc Giang vào tháng 5, nhà báo Minh Quang - phóng viên Đài PT-TH Bắc Giang - cho biết, trong khó khăn nguy hiểm, anh càng quyết tâm, cố gắng chuyển tải đến độc giả những thông tin nóng đến người dân cả nước.

Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, nhà báo Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập báo Người lao động cũng chia sẻ kinh nghiệm của báo Người Lao Động trong hoạt động tổ chức đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại tâm dịch TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, toà soạn báo Người lao động triển khai hoạt động làm việc online, điều hành sản xuất báo in qua trên không gian mạng… Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh mang lại, báo Người lao động đã tổ chức được nhiều tuyến bài: "Những vùng đất hồi sinh sau bão lũ" động viên những cá nhân người dân miền Trung có hành động ủng hộ người dân miền Nam. Hay đã tổ chức các Chương trình thiện nguyên như "Tổ quốc cần cả nước chung tay", "Thực phẩm miễn phí",... qua đó cùng xã hội chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19
Toạ đàm thu hút sự quan tâm, theo dõi của các nhà báo, phóng viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Còn tại Hà Nội, nhà báo Lê Quỳnh Trang - Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô - cho biết: Bên cạnh việc đưa tin về tình hình dịch Covid trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, báo Phụ nữ Thủ đô còn đăng tải nhiều bài viết về tình trạng bạo hành xảy ra tại các gia đình trong giai đoạn giãn cách xã hội. Báo đã xây dựng chuyên mục "Tâm tình" dành cho các phụ huynh, các chuyên mục tư vấn sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, là những tuyến bài về những phụ nữ bị mất việc làm trong đại dịch Covid-19...

Trước những khó khăn gặp phải khi tác nghiệp tại khu vực nóng và đối diện với nguy cơ mắc bệnh, các nhà báo, phóng viên đưa ra nhiều kiến nghị cần có chính sách dành cho cơ quan báo chí và phóng viên khi tác nghiệp tại tuyến đầu.

Chia sẻ dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ông Hiếu cho rằng, những thông tin được cập nhật, trung thực sẽ giúp 800 ngàn doanh nghiệp trong nước có biện pháp để vừa phòng chống dịch, vừa tham gia sản xuất.

Đối với những khó khăn về kinh tế cho ngành báo, nhà báo trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu đề xuất, Bộ Tài chính cần có ngân khoản hỗ trợ các cơ quan báo chí. Riêng với các phóng viên, nhà báo, Bộ Tài chính và các ngân hàng có chương trình tín dụng đặc biệt hoặc giãn nợ để bảo đảm phóng viên, nhà báo có thể duy trì cuộc sống.

Phát biểu tại toạ đàm TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp của báo chí đối với ngành y tế. Đại diện Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan báo chí đề xuất những phóng viên, nhà báo có đóng góp to lớn trong đại dịch Covid-19 để lãnh đạo Bộ Y tế có biện pháp khen thưởng, tuyên dương kịp thời, cổ vũ các lực lượng phòng chống dịch đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi, cuộc chiến chống dịch Covid-19 tuy chưa đến hồi kết, nhưng những gì chúng ta giành được đã khẳng định sự cố gắng, tinh thần đoàn kết và vị thế dân tộc Việt Nam. Các nhà báo tuy không trực tiếp "giành giật" sự sống như các thầy thuốc nơi tuyến đầu, nhưng cũng dấn thân vào nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tiếp tục đồng hành cùng công tác chống dịch Covid-19, những người làm báo quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch.

Hoàng Lan