Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 07:03

Báo chí sát cánh cùng sự phát triển của địa phương miền núi

20:46 | 16/06/2021
Trong thời gian qua, báo chí đã sát cánh, vào cuộc trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao dân trí, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người ở các tỉnh miền núi với nhiều tiềm năng để hợp tác, đầu tư toàn diện tới các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế.

Chia sẻ với báo chí nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ông Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Báo chí, truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua. Báo chí đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh.

Báo chí: Sát cánh cùng sự phát triển của địa phương miền núi
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn

Ở mỗi giai đoạn, báo chí đều bám sát vào đặc điểm, tình hình thực tiễn của địa phương để thông tin, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế - xã hội. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhiều nhân tố mới, mô hình, cách làm hay và tấm gương người tốt, việc tốt được báo chí tuyên truyền đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Đồng thời, các cơ quan báo chí đã phản ánh những tồn tại khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, phát hiện, phê bình những mặt còn hạn chế..., giúp các cấp ủy, chính quyền nắm bắt được tình hình, từ đó có những chỉ đạo kịp thời.

“Báo chí đã góp phần phát hiện, đề xuất, xây dựng và hoàn thiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người Lạng Sơn - địa phương với nhiều tiềm năng để hợp tác, đầu tư toàn diện tới các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế” - ông Dương Xuân Huyên nhấn mạnh,

Do đó, để báo chí ngày càng phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà báo, phóng viên tác nghiệp; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về báo chí; xây dựng chế độ cung cấp thông tin một cách công khai trên báo chí; xử lý nghiêm những hành vi cản trở báo chí hoạt động đúng pháp luật.

Lạng Sơn mong muốn, các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Cụ thể, tập trung tuyên truyền về truyền thống văn hóa, lịch sử, tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn, cũng như về môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là các cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, du lịch của Lạng Sơn.

“Điều đó, góp phần giúp địa phương phát huy nội lực, thu hút ngoại lực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - ông Dương Xuân Huyên nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Đình Phong - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La cho rằng: Để các sản phẩm của tỉnh Sơn La có thể vươn xa đến nhiều thị trường, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đón nhận như thời gian qua, có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành địa phương cùng các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Bên cạnh đó, còn có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan truyền thông, báo chí.

“Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm địa phương. Qua báo chí, nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm được nâng lên và ảnh hưởng tới quyết định mua hàng” - ông Nguyễn Đình Phong cho hay, đồng thời khẳng định, các cơ quan báo chí đã tích cực đồng hành với tỉnh Sơn La, tạo điều kiện cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh đến được với người tiêu dùng, thông qua việc phản ánh chân thực, sinh động và hấp dẫn về quá trình sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Trong bối cảnh hiện nay, với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA… đã mở ra cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa của cả nước nói chung và Sơn La nói riêng. “Chúng tôi mong muốn, các cơ quan báo chí sẽ là kênh nắm bắt, cung cấp thông tin về các thị trường trong khối CPTTP, EVFTA… để từ đó các địa phương có thể định hướng lại hoạt động sản xuất, đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu vào các thị trường này” - ông Nguyễn Đình Phong kiến nghị.

Nhiều ý kiến của lãnh đạo các địa phương cũng cho rằng, thông qua những bản tin thời sự, những chuyên đề, bài báo mang đậm hơi thở cuộc sống, các nhà báo, phóng viên đã phản ánh sâu sắc, thông tin đầy đủ về tình hình kinh tế - xã hội của các địa phương, đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào dân tộc.

Báo chí vừa là phương tiện tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa góp phần hướng dẫn, cổ vũ, động viên đồng bào dân tộc sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Đồng thời, khơi dậy quyết tâm, thúc đẩy đồng bào các dân tộc vươn lên xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhiều bài viết hay đã nêu gương sáng khởi nghiệp ở miền núi; giới thiệu kiến thức khoa học - kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, phản ánh mô hình sản xuất, kinh doanh hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế; chính sách khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề… Không những vậy, báo chí còn tạo diễn đàn chuyển tải ý kiến của đồng bào đến các cấp chính quyền và kịp thời định hướng dư luận trước những thông tin sai lệch ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Quỳnh Nga