Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 00:06

Bàn về chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm thành lập

22:36 | 30/11/2018
Tọa đàm “ASEAN chặng đường sau 50 năm và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều ngày 30/11/2018, tại Hà Nội đã thảo luận về hai nội dung chính, là: Chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm tồn tại - Các cơ hội và thách thức đặt ra; và Việt Nam trong chặng đường sau 50 năm của ASEAN.  

Tham dự Tọa đàm có: Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương; Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị - An ninh; Tiến sĩ Narongchai, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia Thái Lan về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương; Giáo sư Fukunari Kimura, Chuyên gia Kinh tế trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA); Tiến sĩ Andrew Elek, Nghiên cứu viên cao cấp, Đại học Quốc gia Australia; Bà Mia Mikic, Giám đốc phụ trách thương mại, đầu tư và sáng tạo, Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế - xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương... cùng lãnh đạo các Bộ, ngành - là các cơ quan chủ trì các trụ cột cộng đồng ASEAN

Toạ đàm là một bước chuẩn bị cho việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 của Việt Nam và cũng là kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN.

ban ve chang duong tiep theo cua asean sau 50 nam thanh lap

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam, nửa thập kỷ qua, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu không thể phủ nhận. ASEAN đem lại cho các nước thành viên những lợi ích to lớn của một môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, một không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết các cường quốc trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, chặng đường sắp tới, ASEAN sẽ đối mặt với không ít thách thức từ cạnh tranh chiến lược các nước lớn, biến động chính trị và kinh tế thế giới và khu vực, và những hạn chế nội tại của chính ASEAN.

Tại hai phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thách thức và cơ hội đặt ra cho ASEAN trong chặng đường phát triển mới sau 50 năm, trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đang biến động không ngừng và tác động sâu rộng đến ASEAN. Các diễn giả chỉ ra các cơ hội to lớn mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra, tạo nên những làn sóng mới trong phân công lao động quốc tế, ảnh hưởng đến liên kết kinh tế toàn cầu cũng như khu vực.

Bên cạnh đó, những xáo động trong hệ thống thương mại quốc tế, cọ xát và cạnh tranh thương mại toàn cầu cũng đặt ASEAN trước những thách thức để đạt được mục tiêu tự do hoá thương mại, đầu tư, duy trì những thành quả của liên kết kinh tế khu vực và tăng cường kết nối. Các diễn giả đồng thời đưa ra những định hướng quan trọng cho ASEAN nhằm thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và những năm tiếp theo.

Với tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại đa phương của Việt Nam, Tọa đàm cũng đã thảo luận những đóng góp và vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN toàn cầu và thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Các diễn giả và đại biểu chia sẻ nhiều gợi mở quan trọng về cơ hội để Việt Nam có thể phát huy vai trò và đóng góp tích cực cho sự phát triển và lớn mạnh của ASEAN, nhất là trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN với các ưu tiên về đẩy mạnh thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nâng cao khả năng thích ứng của ASEAN trước những đổi thay của môi trường khu vực và quốc tế, giữ vững vai trò, vị thế của ASEAN ở khu vực cũng như phát huy vai trò của ASEAN ở tầm toàn cầu.

Thu Hằng - Nhật Quang