Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 03:25

Bàn giao tiêu hủy gần 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

16:14 | 16/05/2018
Sáng ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.
43 vụ buôn lậu thuốc BVTV với gần 10 nghìn sản phẩm chai, lọ, gói các loại đã được các lực lượng chức năng thu giữ và bàn giao cho Cục BVTV để tiến hành tiêu hủy

Các sản phẩm thuốc BVTV nói trên bao gồm rất nhiều loại như thuốc diệt cỏ, nhện, ốc, thuốc trừ sâu, thuốc ngâm chuối, kích thích tăng trưởng giá đỗ... được Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn cùng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 ở Lạng Sơn phát hiện thu giữ.

Đánh giá về tình hình nhập lậu và buôn bán thuốc BVTV, ông Hoàng Văn Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Lạng Sơn - cho biết: “Hoạt động buôn lậu đang diễn ra nhỏ lẻ, vận chuyển chủ yếu bằng xe đạp đi tắt từ biên giới vào nội địa thông qua bà con khu vực biên giới. Còn trong nội địa, đặc biệt ở các chợ khu vực vùng nông thôn cũng diễn ra việc bán nhỏ các loại thuốc BVTV. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, lực lượng QLTT Lạng Sơn cũng đã rất quyết liệt chặn bắt đối với các loại thuốc BVTV tại khu vực biên giới cũng như nội địa.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành, đội QLTT cũng gặp phải một số khó khăn, đó là đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ và chủ yếu vào ban đêm, ngoài giờ. Họ vận chuyển xen kẽ vào các mặt hàng khác để qua mặt các cơ quan chức năng. Tại các vùng nông thôn, các điểm bán hàng nhỏ lẻ nên khó quản lý, kiểm tra. Với số lượng buôn bán nhỏ lẻ như vậy, vấn đề xử lý vi phạm hành chính cũng khó thực hiện. “Thời gian vừa qua chúng tôi đã kiểm tra xử lý 43 vụ buôn lậu thuốc BVTV với gần 10 nghìn sản phẩm chai, lọ, gói các loại thuốc BVTV, phối hợp tốt với kiểm dịch để chuyển giao lượng hàng hoá nhập lậu này. Do nhu cầu, giá cả và sự thuận tiện của bà con nhân dân tại các vùng nông thôn, nên vấn đề buôn bán vẫn diễn ra. Trong đó thu giữ và xử phạt hành chính một số vụ với số tiền khoảng 25 triệu đồng, còn nhiều vụ chỉ thu giữ được hàng và các đối tượng bỏ hàng trốn thoát” - ông Hoàng Văn Sơn cho biết thêm.

Việc sử dụng tràn lan thuốc BVTV nhập lậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất, nước, đến người sản xuất và cả người tiêu dùng

Tại buổi tiếp nhận 3 tấn thuốc BVTV nhập lậu, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV - cho hay, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ NN&PTNT xác định đấu tranh quyết liệt với tình trạng buôn bán các loại thuốc BVTV nhập lậu. Bộ cũng đã có chỉ thị rõ ràng trên toàn hệ thống đặc biệt là các chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), QLTT, công an, biên phòng hải quan… ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả nhất đối với các loại thuốc BVTV nhập lậu.

Đến năm 2017, toàn bộ tuyến biên giới 6 tỉnh cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ và tiêu huỷ 7 tấn. Từ cuối năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục duy trì phối hợp để thực hiện ngăn chặn thuốc BVTV nhập lậu. Không riêng gì Lạng Sơn mà cùng với các địa phương luôn quan tâm chú trọng để ngăn chặn hiệu quả nhất tình trạng buôn bán thuốc BVTV nhập lậu.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, ông Hoàng Trung cho rằng, bên cạnh sử dụng các biện pháp mạnh đã và đang triển khai, các cơ quan đơn vị liên quan cần tăng cường tuyên truyền phổ biến cho người nông dân, đặc biệt là nông dân sống ở vùng biên, nông dân ở khu vực trồng cây ăn quả tập trung không nên sử dụng các loại thuốc BVTV nhập lậu.

Nguyễn Hạnh