Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức

Bài 6: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn

Yêu cầu Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.
Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức: Bài 1 - Cuộc giải cứu nghẹt thở Bài 2: Sau nghi án ‘mua bán học sinh’, bất ngờ xuất hiện công ty thứ ba tự nguyện trả tiền Bài 3: Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn xin sửa sai và đón tất cả học sinh trở về Bài 4: Ép học sinh viết giấy cam kết khống đã nhận đủ tiền lương Bài 5: UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn sau phản ánh của Báo Công Thương

Sau khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng chỉ đạo xác minh, làm rõ nội dung Báo Công Thương phản ánh về “Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức”, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã vào cuộc xác minh, có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và khẳng định: “Các nội dung Báo Công Thương phản ánh về việc đưa học sinh đi thực tập của Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn là đúng”.

Sẽ xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân

Ngày 8/9/2023, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã có Văn bản số 4108/SLĐTBXH-GDNN báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc: “Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí về việc Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn đưa học sinh đi thực hành, thực tập”.

Theo đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Bỉm Sơn, làm việc với tập thể Ban Giám hiệu, đại diện các phòng, khoa có liên quan và các nhà giáo tham gia quản lý đưa học sinh đi thực tập của Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn và có kết luận.

Bài 6: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn
Căn cứ kết quả làm việc của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, UBND thị xã Bỉm Sơn sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Kết quả kiểm tra, xác minh nêu: “Việc Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn ký hợp đồng với Công ty TNHH hợp tác lao động Toàn Cầu không phải là đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh mà là đơn vị cung ứng lao động là chưa đúng quy định. Do đó, dẫn đến việc bố trí học sinh đi thực tập không đúng với ngành, nghề đào tạo; học sinh làm ca đêm, tăng ca so với độ tuổi của học sinh là chưa đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên nhà trường được cử tham gia quản lý học sinh trong quá trình thực tập thiếu sát sao, chưa kịp thời nắm bắt thông tin để tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh. Vì vậy, các nội dung Báo Công Thương phản ánh về việc đưa học sinh đi thực tập của Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn là đúng.

Sau khi nhận ra sai sót, Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn đã khẩn trương khắc phục trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập. Cụ thể, dừng việc thực tập trải nghiệm sản xuất đối với tất cả học sinh khóa K15. Ngày 27/8/2023, đón toàn bộ học sinh thực tập trở về địa phương an toàn và yêu cầu Công ty TNHH hợp tác lao động Toàn Cầu đảm bảo quyền lợi cho người học theo quy định.

Nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh và học sinh để nhận trách nhiệm và giải trình các nội dung liên quan đến thực hành, thực tập tại các tỉnh: Thái Nguyên và Bắc Ninh mà Báo Công Thương phản ánh; đồng thời ổn định tổ chức cho học sinh tiếp tục học các chương trình đào tạo theo kế hoạch. Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn đã họp cấp ủy Chi bộ, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót trong việc đưa học sinh đi thực tập”.

Sau khi chỉ ra những sai phạm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa yêu cầu Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn khẩn trương ổn định tổ chức cho học sinh K15 đi thực tập, tiếp tục học các chương trình đào tạo; thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp trong việc đào tạo; đưa học sinh đi thực hành, thực tập đúng ngành, nghề đào tạo. Khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Bài 6: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn
Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn đã cho các cháu học sinh quay lại học tập để ổn định từ ngày 5/9. Tới đây, nhà trường sẽ đấu mối cho các cháu học sinh thực tập ở các doanh nghiệp trong tỉnh.

Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa cũng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND thị xã Bỉm Sơn (cơ quan chủ quản trường) tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn về tất cả các hoạt động của nhà trường; đồng thời chỉ đạo Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn thực hiện nghiêm trong việc đưa học sinh đi thực tập tại doanh nghiệp theo đúng quy định hiện hành của pháp luật; báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về kế hoạch đưa học sinh đi thực tập trong các khóa đào tạo của nhà trường để theo dõi, kiểm tra kịp thời phát hiện những sai phạm (nếu có).

Hơn 100 học sinh sẽ được nhận đủ tiền lương trong tháng 9/2023.

Chiều ngày 12/9, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn cho biết: “Trường đã có công văn yêu cầu Công ty Toàn Cầu trả tiền lương cho các cháu, Công ty Toàn Cầu cam kết đến ngày 25/9/2023 sẽ trả đủ lương cho 110 học sinh làm việc ở tỉnh Bắc Giang”. (Đây là toàn bộ học sinh khóa K15 chưa nhận được tiền lương mà Báo Công Thương đã phản ánh ở kỳ trước).

Bài 6: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn
Công ty Toàn Cầu hứa với Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn sẽ trả đủ lương cho 110 học sinh làm việc ở tỉnh Bắc Giang trước ngày 25/9/2023.

Ông Hứa Xuân Hương cũng cho biết: “Trước mắt nhà trường dừng việc thực tập, trường đã cho các cháu học sinh quay lại học tập để ổn định từ hôm 5/9. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng chỉ đạo, khi nào đưa các cháu học sinh đi thực tập phải báo cáo cụ thể, chi tiết với Sở và UBND thị xã Bỉm Sơn. Tới đây, nhà trường sẽ đấu mối cho các cháu thực tập ở các doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa”.

“Trường cũng đã nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và đang kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân. Hình thức nào cao nhất thì nhận thôi” – ông Hứa Xuân Hương thẳng thắn nhận trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn, ông Trịnh Tuấn Thành, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Thị xã đang giao cho các phòng ban chuyên môn để xem xét những sai phạm đã xảy ra tại Trường trung cấp nghề và sẽ thực hiện đúng quy trình về xử lý vi phạm đối với tập thể, cá nhân Trường trung cấp nghề có liên quan trong việc đưa các cháu đi thực tập. Quan điểm của thị xã là tội đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó, tuyệt đối không bao che”.

Như vậy, sau khi Báo Công Thương vào cuộc điều tra và đã có nhiều bài viết về: “Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức”, Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn đã nhận ra những sai phạm và đã kịp thời khắc phục hậu quả, dừng việc thực tập, đón toàn bộ học sinh trở về; yêu cầu Công ty Toàn Cầu trả đủ số tiền lương cho các học sinh; đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực tập ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Sau phản ánh của Báo Công Thương, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, sớm xử lý dứt điểm vụ việc, ổn định tâm lý học sinh, trả lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho học sinh khóa K15 Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Bài cuối: Bài học trong công tác quản lý đào tạo nghề sau vụ việc ở Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đàm Vĩnh Hưng từ chối nhận 43 tỷ đồng, chỉ cần bà Phương Hằng xin lỗi

Đàm Vĩnh Hưng từ chối nhận 43 tỷ đồng, chỉ cần bà Phương Hằng xin lỗi

"Hành vi bà Nguyễn Phương Hằng gây ra cho tôi rất nhiều tổn thất. Tôi sẽ hủy yêu cầu bồi thường, chỉ cần lời xin lỗi trực tiếp trước tòa" - Đàm Vĩnh Hưng nói.
Mạo danh bác sĩ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini nhằm chiếm đoạt tài sản

Mạo danh bác sĩ kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini nhằm chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng lòng tốt của người dân, T. đã sao chép và đăng tải lại các bài viết kêu gọi ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Vụ bắt cóc bé gái 2 tuổi: Gia đình bị tống tiền 1,5 tỷ đồng

Vụ bắt cóc bé gái 2 tuổi: Gia đình bị tống tiền 1,5 tỷ đồng

Công an TP. Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên truy tìm người phụ nữ bắt cóc bé gái 21 tháng tuổi.
Công an tỉnh Lâm Đồng bắt hoa hậu thiện nguyện 2022

Công an tỉnh Lâm Đồng bắt hoa hậu thiện nguyện 2022

Hoa hậu thiện nguyện Phạm Thị Minh Phi trong cuộc thi hoa hậu doanh nhân Việt Nam 2022 bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ điều tra tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Đà Nẵng: Phát hiện bánh trung thu trôi nổi có ngày sản xuất trong… tương lai

Đà Nẵng: Phát hiện bánh trung thu trôi nổi có ngày sản xuất trong… tương lai

Gần 1.500 bánh trung thu không có hóa đơn chứng từ đã bị công an Đà Nẵng phát hiện hôm 20/9... nhưng trên sản phẩm ghi ngày sản xuất 24/9/2023.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Công ty TNHH Phòng khám Da liễu Sài Gòn bị phạt 148 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Công ty TNHH Phòng khám Da liễu Sài Gòn bị phạt 148 triệu đồng

Công ty TNHH Phòng khám Da liễu Sài Gòn, TP.Hồ Chí Minh (địa chỉ số 471 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 1) bị xử phạt 148 triệu đồng do có vi phạm tại chi nhánh.
Quảng Ngãi: Loạt sai phạm của Công ty Việt Đức trong khai thác đất

Quảng Ngãi: Loạt sai phạm của Công ty Việt Đức trong khai thác đất

Cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi chỉ ra loạt vi phạm của Công ty Việt Đức tại mỏ đất núi ông Đoài như khai thác đất ngoài mốc giới, tự ý mở thêm đường, không tưới nước khu vực đường ra vào mỏ, gây ô nhiễm môi trường.
TP. Lạng Sơn: Ngang nhiên “xẻ thịt” đất rừng, xây dựng trái phép trên quy mô lớn!

TP. Lạng Sơn: Ngang nhiên “xẻ thịt” đất rừng, xây dựng trái phép trên quy mô lớn!

Các xã Mai Pha, Quảng Lạc và phường Chi Lăng (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) nhiều cá nhân, doanh nghiệp ngang nhiên “xẻ thịt” đất rừng, xây dựng trái phép.
Lý do tòa bác phiên hoãn xét xử bà Nguyễn Phương Hằng?

Lý do tòa bác phiên hoãn xét xử bà Nguyễn Phương Hằng?

Tất cả các bị cáo đều bị truy tố theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử đã đưa ra lí do bác phiên hoãn xét xử bà Nguyễn Phương Hằng.
Huy động Biên phòng, Công an 4 tỉnh "đánh" chuyên án sản xuất, mua bán súng cực lớn

Huy động Biên phòng, Công an 4 tỉnh "đánh" chuyên án sản xuất, mua bán súng cực lớn

Một đường dây sản xuất, buôn bán và vận chuyển trái phép vũ khí cực lớn vừa bị lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an phối hợp bóc gỡ.
Hôm nay xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm

Hôm nay xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm

Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam cùng 4 bị cáo phải hầu tòa liên quan đến vụ livestream, công kích sai sự thật với nhiều người nổi tiếng.
Phát hiện doanh nghiệp xả thải nước chưa qua xử lý ra sông Sa Lung

Phát hiện doanh nghiệp xả thải nước chưa qua xử lý ra sông Sa Lung

UBND huyện Vĩnh Linh đã tức tốc cử đoàn công tác đến hiện trường ghi nhận việc doanh nghiệp xả thải thẳng nguồn nước chưa qua xử lý ra sông Sa Lung.
Bắt 2 trùm ma túy lớn ở Hải Dương, thu giữ hơn 1.000 viên thuốc lắc

Bắt 2 trùm ma túy lớn ở Hải Dương, thu giữ hơn 1.000 viên thuốc lắc

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương đấu tranh triệt phá thành công, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ hơn 1.000 viên thuốc lắc.
Rủ nhau “bùng” app vay tiền –  đừng tham mà vi phạm pháp luật hình sự

Rủ nhau “bùng” app vay tiền – đừng tham mà vi phạm pháp luật hình sự

Cùng với sự xuất hiện tràn lan và mất kiểm soát của các app vay tiền online, kéo theo đó là tình trạng hướng dẫn bùng tiền, lôi kéo nhau cùng bùng nợ.
Phá ổ bào chế nghi cỏ Mỹ khủng ở Nha Trang

Phá ổ bào chế nghi cỏ Mỹ khủng ở Nha Trang

Công an TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đột nhập vào căn nhà 2 tầng, phá gỡ xưởng bào chế ma túy nghi ngờ là cỏ Mỹ.
Phú Yên: Công trình tuyến ven Vịnh Xuân Đài có dấu hiệu kém chất lượng?

Phú Yên: Công trình tuyến ven Vịnh Xuân Đài có dấu hiệu kém chất lượng?

Công trình tuyến ven Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên được xem là một trong những công trình trọng điểm, có dấu hiệu thi công gian dối, kém chất lượng?

'Nữ quái' U50 giả danh hot girl, lừa người đàn ông hơn 12 tỷ đồng

Một người phụ nữ 45 tuổi đã đăng hình ảnh các thiếu nữ xinh đẹp lên mạng, sau đó lừa người đàn ông ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An số tiền 12 tỷ đồng.
Thanh Hoá:  Trung úy Công an trúng đạn khi làm nhiệm vụ vẫn đang hôn mê

Thanh Hoá: Trung úy Công an trúng đạn khi làm nhiệm vụ vẫn đang hôn mê

Trong khi làm nhiệm vụ, Trung úy Phan Tiến Dũng, Công an ở tỉnh Thanh Hóa bị trúng đạn và đã được phẫu thuật gắp đầu đạn nhưng vẫn đang hôn mê.
Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đề nghị xem xét kỷ luật 44 quân nhân vi phạm

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đề nghị xem xét kỷ luật 44 quân nhân vi phạm

Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương vừa thống nhất bỏ phiếu đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xem xét kỷ luật đối với 12 tập thể và 44 cá nhân
Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với doanh nghiệp nợ trên 300 tỷ đồng thuế

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với doanh nghiệp nợ trên 300 tỷ đồng thuế

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp nợ trên 300 tỷ đồng thuế bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan theo đề nghị của cơ quan Thuế.
Container hóa chất độc hại bị bỏ lại Cảng VICT suốt 5 năm, tính mạng nhiều người bị đe dọa

Container hóa chất độc hại bị bỏ lại Cảng VICT suốt 5 năm, tính mạng nhiều người bị đe dọa

Một container hóa chất độc hại do Hãng tàu RCL vận chuyển về Việt Nam tồn đọng tại Cảng VICT gần 5 năm, gây mất an toàn cháy nổ, đe dọa tới tính mạng con người.
Thừa Thiên Huế: Bắt nhiều vụ giả danh công an, toà án để chiếm đoạt tài sản

Thừa Thiên Huế: Bắt nhiều vụ giả danh công an, toà án để chiếm đoạt tài sản

Lực lượng Công an Thừa Thiên Huế cho biết, hiện trên địa bàn xuất hiện tình trạng giả danh công an, viện kiểm sát, toà án… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Chưa nghiệm thu đã vận hành, 3 công ty thuỷ điện bị phạt 720 triệu

Chưa nghiệm thu đã vận hành, 3 công ty thuỷ điện bị phạt 720 triệu

3 công ty hoạt động trong lĩnh vực thủy điện vừa bị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt tổng số tiền 720 triệu đồng do chưa nghiệm thu đã đưa công trình vào vận hành.
Điều tra hành tung bí ẩn của công ty lạ huy động 1.500 tỉ đồng

Điều tra hành tung bí ẩn của công ty lạ huy động 1.500 tỉ đồng

Huy động vốn đến 1.500 tỷ đồng, nhưng Công ty Cổ phần Vinam Land không có trụ sở và không có bất kỳ hoạt động gì tại tỉnh Phú Yên.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án cán bộ phòng đăng ký đất đai tông chết người rồi bỏ chạy

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án cán bộ phòng đăng ký đất đai tông chết người rồi bỏ chạy

Công an TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cán bộ phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hoằng Hóa tông chết người rồi bỏ chạy.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động