Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 02:36

Bắc Ninh: Dồn lực chống hàng giả, hàng lậu

13:00 | 13/05/2018
Mặc dù không phải là địa bàn nóng như tuyến biên giới, nhưng Bắc Ninh lại là nơi dễ bị các đối tượng buôn lậu trung chuyển, tuồn hàng vào nội địa tiêu thụ. Để ngăn chặn hàng giả, hàng lậu, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều giải pháp quyết liệt. 
Lực lượng quản lý thị trường Bắc Ninh kiểm tra hàng hóa trên địa bàn

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Ngọc Doanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh - nhận định, trong năm 2018, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp. Thủ đoạn chủ yếu là mua gom hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng cấp thấp… tại chợ biên giới sau đó hợp lý hóa bằng hóa đơn bán hàng thông thường vận chuyển vào nội địa. Các thương nhân trong nội địa vì lợi nhuận sẵn sàng mua lại thay nhãn hàng hóa, biến hàng ngoại thành hàng sản xuất trong nước, hàng cấp thấp thành hàng cấp cao, hàng hóa kém chất lượng giá rẻ thành hàng hóa có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ uy tín của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Bên cạnh đó, thủ đoạn trà trộn hàng giả vào hàng hóa nhập khẩu chính ngạch để trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng cũng là một trong những hành vi, thủ đoạn gian lận thương mại đang có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình này, đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp thiết và cấp bách hơn. 

Báo cáo của Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh cho thấy, 4 tháng đầu năm 2018, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra 798 vụ, xử lý 343 vụ. Riêng đối với vi phạm hàng lậu, tổng số tiền xử phạt hành chính là 472 triệu đồng, trị giá hàng vi phạm trên 1,37 tỷ đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là thực phẩm đóng gói sẵn, quần áo, giầy dép, đồ chơi trẻ em, linh kiện máy móc, đồ điện, điện tử, phụ tùng xe máy…

Quyết liệt ngăn chặn

Ông Nguyễn Ngọc Doanh cho biết, trong năm 2018, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chi cục QLTT Bắc Ninh sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn, ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng; xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác QLTT. 

Bên cạnh đó, các đội QLTT đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý tốt địa bàn được phân công, nâng cao trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng chức năng như công an, hải quan, thuế và các sở, ban, ngành tăng cường công tác nắm bắt, đánh giá thị trường, điều tra trinh sát. Từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái pháp luật, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.

Để nâng cao công tác QLTT, ông Nguyễn Ngọc Doanh đề nghị, Cục QLTT hàng năm cần tăng cường tổ chức các lớp học bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ QLTT, nhất là lĩnh vực kiểm tra, xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ… 

Lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường theo từng chuyên đề cụ thể trên các lĩnh vực quản lý, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm, lĩnh vực nhạy cảm, ngành hàng hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Quỳnh Nga -Thanh Tâm