Bà Rịa - Vũng Tàu: Cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho 4 tình huống của dịch bệnh Covid-19
Sản phẩm mới 01/04/2020 18:28 Theo dõi Congthuong.vn trên
Ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT - cho biết, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid -19, UBND tỉnh BRVT đã ban hành công văn, chỉ đạo các sở ngành triển khai một số chế độ đặc thù và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn.
Để cung cấp hàng hoá cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mùa dịch bênh Covid -19, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương tỉnh BRVT phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tổ chức rà soát nhu cầu hàng hóa thiết yếu để chủ động tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp biến động của thị trường, không để hàng khan hiếm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đề xuất xử lý các trường hợp đầu cơ tích trữ trong thời gian cao điểm của dịch; hướng dẫn các tiểu thương chuyển đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp với tình hình dịch. Phối hợp Sở Y tế, Sở NN-PTNT kiểm tra mức độ an toàn của các chợ, trung tâm thương mại để có hướng dẫn tiểu thương thực hiện tốt công tác phòng dịch trong việc mua bán hàng ngày.
Ông Trần Văn Tuấn chỉ đạo, trong quá trình thực hiện sản xuất, cung ứng, phân phối, tiêu thụ hàng hoá trên địa bàn trong hai tuần cách ly cộng đồng từ ngày 1-15/4, nếu có vấn đề phát sinh và vướng mắc, Sở Công Thương cần báo cáo kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 cấp tỉnh để xem xét, kịp thời giải quyết.
Ngành Công Thương tỉnh BRVT cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu cho người dân trong mùa dịch Covid -19 |
Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BRVT - cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với mục tiêu đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng, Sở Công Thương tỉnh BRVT đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường theo 4 tình huống.
Cụ thể, tổng lượng hàng hoá thiết yếu dự trữ cung cấp trong tình huống 1 (dịch bệnh Covid -19 chưa lan rộng) là 404.417 tấn/tháng; tổng lượng hàng hoá cung cấp cho tình huống 4 (dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng) là 606.626 tấn/tháng.
Theo đó, gạo và lượng thực khác dự trữ cho tình huống 1 là 123.543 tấn/tháng; tình huống 4 là 185.315 tấn/tháng. Thịt các loại trong tình huống 1 là 35.126 tấng/tháng; tình huống 4 là 52689 tấn/tháng. Mì ăn liền 74.726 thùng/tháng cho tình huống 1 và 112.090 thùng/tháng cho tình huóng 4. Thực phẩm chế biến 4.120 tấn/tháng; 6.180 tấn/tháng. Rau củ qủa 35.007 tấn/tháng và 52.510 tấn/tháng. Tôm cá 42.733 tấn/tháng 64.099 tấn/tháng.
Theo bà Dung, cho đến nay, nguồn hàng dữ trữ đã được các doanh nghiệp sản xuất, phân phối chuẩn bị đầy đủ và có kế hoạch lưu thông, phân phối bài bản. Các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn hiện cũng đã có phương án đảm bảo cung cầu hàng hóa trên thị trường và cam kết không để thiếu hoặc nâng giá bất hợp lý, đảm bảo tình huống bất ngờ xảy ra, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. “Với vị trí địa lý thuận lợi, có đường bộ, đường thủy có thể cập cảng tàu trọng tải lớn nên việc đảm bảo cung ứng hàng hóa cho thị trường BRVT sẽ rất thuận lợi, khó có khả năng khan hiếm hàng, biến động về giá trong mùa dịch bệnh này”, bà Dung đánh giá.
Theo Sở Công Thương tỉnh BRVT, trong tháng 3/2020: tổng doanh thu thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh BRVT đạt hơn 11.095 tỷ đồng, giảm 2,75% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu thương mại 8.636,92 tỷ đồng, tăng 4,97%; doanh thu dịch vụ 2.458,2 tỷ đồng, giảm 22,73%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước 3.918,53 tỷ đồng, tăng 3,72%, trong đó tổng mức bán lẻ tại các siêu thị, trung tâm thương mại đã giảm 1,18% (đạt 93,75 tỷ đồng) so với cùng kỳ.