Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:24

Ba Lan: Những hướng đi mới cho nền kinh tế hậu Covid-19

16:11 | 05/07/2021
Để vượt qua “khủng hoảng” sau đại dịch Covid-19, Ba Lan đang nỗ lực tái cấu trúc hệ thống kinh tế và xã hội để có thể tăng “sức đề kháng” chuẩn bị cho một sự phát triển mới.

Đầu năm 2020, giới chuyên gia từng lạc quan đưa ra dự báo về những gam màu sáng trong bức tranh triển vọng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi đại dịch Covid -19 xuất hiện. Đại dịch Covid-19 đã phủ một màu sắc đen tối lên nền kinh tế thế giới, các ca mắc mới trong vòng 24h liên tục tăng, các dữ liệu kinh tế năm 2020 đều cho thấy mức tàn phá khủng khiếp của đại dịch này. Trước “cú sốc” mang tên Covid-19, năm 2020 đã ghi nhận lần đầu tiên hàng chục nền kinh tế trên thế giới đồng loạt rơi vào suy thoái, trong đó, Mỹ và châu Âu là tâm điểm chính của diễn biến dịch bệnh, cũng là nơi tăng trưởng kinh tế và thương mại tồi tệ nhất trong năm 2020.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Ba Lan đã tạo ra những sự hỗ trợ chưa từng có nhằm giảm tối đa những hậu quả thảm khốc của cuộc khủng hoảng Covid-19 và ngăn chặn sự sụt giảm GDP cho năm 2020 ở mức dưới 3%, đây là kết quả tốt thứ ba ở châu Âu và trong nhóm các nước lớn hơn 10 triệu dân số. Một thành công lớn hơn nữa, Ba Lan đã cố gắng duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức khoảng 3% - một kết quả khả quan trong Liên minh châu Âu.

Ba Lan: Những hướng đi mới cho nền kinh tế hậu Covid-19
Ba Lan nỗ lực tìm hướng đi mới cho nền kinh tế hậu Covid-19

Dữ liệu kinh tế trong năm 2021 đều cho thấy những nỗ lực vượt qua đại dịch của Ba Lan. Trong đó, hơn 110 tỷ PLN xuất khẩu vào tháng 3/2021 là một con số ấn tượng. Vào tháng 5, chỉ số PMI đã vượt mức 57 điểm - đây cũng là kết quả tốt nhất trong lịch sử thống kê. Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã chỉ ra rằng, Ba Lan là một trong 4 nước EU duy nhất có sự ổn định tài chính công trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Ông Mateusz Morawiecki - Thủ tướng Chính phủ, Cộng hoà Ba Lan - cho biết, các mục tiêu Ba Lan hướng tới không chỉ bao gồm việc tái thiết sau đại dịch, mà còn cải tổ hệ thống kinh tế và xã hội của Ba Lan để có “sức đề kháng hơn” với các cuộc khủng hoảng trong tương lai, công bằng hơn và đồng thời cho phép Ba Lan bước lên một bậc phát triển mới.

Covid-19 đã đưa các hệ thống y tế của các quốc gia, kể cả các quốc gia giàu có nhất, đến bờ vực sụp đổ. Do vậy, Chính phủ Ba Lan xác định việc nắm bắt đại dịch phải bắt đầu từ hiện trạng của ngành y tế. Ở Ba Lan, một chính sách hạn chế dứt khoát và tốc độ xây dựng mạng lưới các bệnh viện dã chiến đã góp phần ngăn chặn một “thảm họa” dịch bệnh xảy ra ở nước này. Cùng với đó, những nỗ lực thay đổi trong mô hình tài chính y tế, nâng cao chất lượng đạt mức tối đa là một bước nhảy vọt về chất để nâng cấp nền y tế Ba Lan.

Với những nỗ lực tái cấu trúc hệ thống kinh tế và xã hội, hướng tới một Ba Lan thực sự vững chắc, Chính phủ Ba Lan đang nỗ lực giải quyết những thách thức, nó phát sinh từ tinh thần đoàn kết chân chính. Đó là tình đoàn kết theo chiều ngang, nghĩa là sự quan tâm đến công bằng xã hội, giảm bất bình đẳng trong thu nhập, hỗ trợ những người thu nhập thấp nhất.

Điều này được thể hiện ở những đề xuất của Chính phủ Ba Lan về số tiền miễn thuế là 30.000 PLN, là ở mức tương đương với các nước phương Tây - cao hơn ở Pháp, tương đương với Đan Mạch. Đồng thời, hỗ trợ vật chất cho người cao tuổi về lương hưu, miễn thuế, và hướng tới các giá trị nhân văn, tốt đẹp hơn trong xã hội tương lai. Mặt khác, đất nước này hướng tới việc chăm sóc thế hệ tương lai, xây dựng nền tảng cho sự phát triển sẽ cho phép con em được sống và làm việc trong điều kiện tốt hơn.

Những diễn biến về đại dịch Covid-19 trên toàn cầu còn rất phức tạp, nó tác động đến mọi mặt của một quốc gia, không chỉ riêng Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh, đây đang là thời điểm cực kỳ quan trọng đối với Ba Lan. Đứng trước ngưỡng cửa của những thay đổi, thách thức chưa từng có buộc các nước phải sẵn sàng với những kịch bản ứng phó với những tình huống bất thường. Nỗ lực thực hiện những chiến dịch và hiện thực hóa những kế hoạch như tăng cường khả năng phục hồi và cạnh tranh kinh tế, cải cách dịch vụ y tế... để vượt qua cơn khủng hoảng do đại dịch mang lại và tìm ra những hướng đi mới cho nền kinh tế hậu Covid-19.

Trang Anh