Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 05:40

Australia đóng góp 80 triệu đô-la Úc phân phối vắc-xin theo cơ chế COVAX tại Việt Nam

21:10 | 01/04/2021
Là một phần trong sáng kiến toàn cầu về việc phân phối vắc-xin công bằng trên toàn thế giới, hơn 811.000 liều vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả đã đến Việt Nam.

Australia đã đóng góp 80 triệu đô-la Úc cho Cam kết Thị trường tiên tiến COVAX (COVAX AMC) để thực hiện đợt phân phối đầu tiên này.

Theo bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam, Australia sẽ hợp tác dựa trên ưu tiên và nhu cầu của Việt Nam.

“Ưu tiên lớn nhất của Australia là phối hợp với các nước trong khu vực để đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả.Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia. Chúng ta là gia đình, bạn bè, láng giềng của nhau. Tương lai của các bạn cũng là tương lai của chúng tôi. Chỉ bằng cách cùng phối hợp với các nước trong khu vực chúng ta mới có thể cứu tính mạng con người, giúp các nền kinh tế mở cửa trở lại và đảm bảo sự ổn định của khu vực" - Đại sứ nhấn mạnh.

Australia đóng góp vào việc phân phối vắc-xin theo cơ chế COVAX tại Việt Nam

Trong số 25 triệu liều vắc-xin đầu tiên được phân phối cho các nước Đông Nam Á theo COVAX AMC, Việt Nam sẽ nhận được 4,1 triệu liều. Theo đó, ngày 1/4/2021, lô vắc-xin đầu tiên đã về tới Việt Nam.

Các đợt phân phối sau theo COVAX AMC sẽ được thông báo vào cuối năm nay để đảm bảo tất cả các nước đủ điều kiện, sẽ được nhận đủ liều vắc-xin để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng lần đầu tiên của 20% dân số nước mình vào cuối năm 2021.

Đóng góp của Australia cho COVAX AMC là khoản hỗ trợ thêm bên cạnh 523,2 triệu đô-la Úc mà Australia dành cho Sáng kiến về Tiếp cận Vắc-xin và An ninh Y tế cho khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Australia cũng đã thông báo dành thêm 100 triệu đô-la cho Chương trình Đối tác Vắc-xin cùng với các thành viên của Nhóm “Bộ tứ Kim cương”, gồm Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản, để cung câp hơn 1 tỷ liều vắc-xin cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trước năm 2022

“Australia tin tưởng chắc chắn rằng việc cùng phối hợp cung cấp vắc-xin thiết yếu sẽ giúp khu vực của chúng ta sẽ hồi phục nhanh hơn sau đại dịch” - Đại sứ Mudie chia sẻ.

Nguyễn Hường