Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 00:15

ASEAN và EU đối thoại lần thứ hai về vắc xin Covid-19

11:42 | 31/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của làn sóng Covid trong khu vực ASEAN và trên thế giới, Đối thoại chuyên gia ASEAN và EU lần thứ 2 về vắc xin Covid-19 đã vừa được tổ chức vào cuối tháng 5, nhằm thảo luận về sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 mới, việc mở rộng năng lực sản xuất và các khả năng và thách thức của việc triển khai vắc xin.

Với tư cách là hai tổ chức hàng đầu trong khu vực, ASEAN và EU đều có chung lợi ích trong việc theo đuổi cách tiếp cận đa phương nhằm tiếp cận hợp lý, công bằng và bình đẳng đối với vắc xin Covid an toàn và hiệu quả.

ASEAN và EU đối thoại lần thứ hai về vắc xin Covid-19

Tại phiên đối thoại, trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thư ký ASEAN về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN Kung Phoak lưu ý rằng, cam kết hợp tác này tái khẳng định cam kết của ASEAN về An ninh và Tự lực vắc xin, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác và nỗ lực của các bên liên quan thông qua chia sẻ kiến ​​thức, xây dựng năng lực và các hành động phát triển khác. Các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thông qua Kế hoạch Chiến lược và Hành động khu vực về An ninh và Tự lực vắc xin của ASEAN giai đoạn 2021-2025 vào ngày 14/5/2021, hiện sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các sáng kiến ​​liên quan đến vắc xin trong khu vực.

Về phần mình, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans nhấn mạnh rằng, Đối thoại ASEAN-EU lần thứ 2 về vắc xin Covid-19 mang đến cơ hội thu hút sự kết hợp giữa các chuyên gia y tế, các nhà thực hành chính sách và đại diện ngành từ BioNTech. Đây là ví dụ mới nhất về mối quan hệ đối tác bền chặt mà EU và ASEAN đã xây dựng kể từ tháng 3/2020 để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid. EU và các quốc gia thành viên là những nhà ủng hộ hàng đầu cho cơ sở COVAX, cam kết tài trợ hơn 2,47 tỷ euro cho cơ sở này.

Mục tiêu của cơ sở nhằm cung cấp khả năng tiếp cận vắc xin cho mọi quốc gia, bên cạnh sự hỗ trợ chuyên dụng của EU cho Đông Nam Á, bao gồm gói “Nhóm châu Âu” trị giá 800 triệu euro, nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với ASEAN và 20 triệu euro của Chương trình hỗ trợ cho các hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khu vực.

EU cũng đã xuất khẩu 50% sản lượng vắc xin - hơn 205 triệu liều - tới 45 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm 3,8 triệu liều sang Singapore và 2,5 triệu liều sang Malaysia. ASEAN dự kiến ​​sẽ nhận được hơn 32 triệu liều vắc xin Covid-19 thông qua cơ sở GAVI COVAX vào cuối năm 2021.

Tiến sĩ Sierk Poetting, Giám đốc tài chính kiêm Giám đốc điều hành của BioNTech, gọi việc mở rộng quy mô năng lực sản xuất là một ưu tiên hàng đầu. Ông ghi nhận sự gia tăng năng lực của chính họ từ khoảng 1,3 tỷ liều lên đến 3 tỷ liều trong vòng 6 tháng và hứa hẹn sẽ tiếp tục khám phá các phương thức bổ sung để tăng liều vắc xin được sản xuất như vậy, chẳng hạn như thông qua các thỏa thuận cấp phép với các đối tác có kinh nghiệm.

ASEAN và EU đã nhất trí tổ chức một cuộc đối thoại chuyên gia về an ninh vắc xin, cuộc đối thoại này đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ các Bộ trưởng Ngoại giao trong Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - EU lần thứ 23 vào ngày 01/12/2020. Đối thoại chuyên gia EU-ASEAN đầu tiên về vắc xin Covid-19 đã diễn ra một tuần sau đó, bao gồm các chiến lược và các khía cạnh thực tế của việc ủy ​​quyền, sản xuất và phân phối vắc xin và có sự tham dự của hơn 100 chuyên gia từ châu Âu và Đông Nam Á.

Việt Dũng