Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/01/2020 18:08

ASEAN – Trung Quốc nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông

17:29 | 17/10/2019
Tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 vừa diễn ra tại Đà Lạt (ngày 15/10), các nước ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục đảm bảo tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và gia tăng nỗ lực xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.    

Đây là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 17/10.

asean trung quo c no luc xay dung bo quy tac ung xu tren bien dong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các nước tham dự hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Biển Đông, về những diễn biến phức tạp trên thực địa, đặc biệt là các vụ việc đang diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhấn mạnh về tiến độ xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN - Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, các nước ASEAN nhất trí cần gia tăng nỗ lực để xây dựng Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay.

Trước đó, theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong các ngày 13 – 14/10, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC. Đây là các hội nghị giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm kiểm điểm tình hình Biển Đông, thực hiện DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Tại hội nghị, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982"- bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Thông tin về thực hiện DOC, COC, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh thêm, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.

Đối với đàm phán COC, các nước nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng bộ quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay; nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất đồng thời trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tiếp theo.

Hoa Quỳnh