Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 16:36

ASEAN-6 tăng trưởng chậm lại trong quý III

11:08 | 07/09/2021
Quý III năm 2021 đã khởi đầu tăng trưởng chậm chạp đối với các nền kinh tế ASEAN-6 và có khả năng là một chỉ báo về hiệu quả hoạt động trong ngắn hạn, vì các hạn chế Covid chặt chẽ đè nặng lên hoạt động. Oxford Economics theo dõi ASEAN-6 bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam, đã tăng trưởng chậm lại 6,5% hàng năm vào tháng 7, từ 8% hàng năm vào tháng 6.

Nhà kinh tế cấp cao Sung Eun Jung của Oxford Economics cho biết, hiệu ứng cơ sở suy yếu phần nào giải thích sự sụt giảm tăng trưởng của ASEAN-6 vào tháng 7, và dự đoán tăng trưởng hàng năm tiếp tục có xu hướng giảm vào tháng 8, mang lại gần với dự báo tăng trưởng quý III là 2,7% hàng năm.

ASEAN-6 tăng trưởng chậm lại trong quý III

Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trong khu vực đã dẫn đến sự lo lắng mới và các hạn chế chặt chẽ hơn do chính phủ áp đặt từ tháng 6. Các giới hạn đã được thắt chặt hoặc mở rộng vào tháng 8 đối với hầu hết các nền kinh tế ASEAN-6, với tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày tăng nhanh ở Malaysia, Philippines và Việt Nam. Oxford Economics cho rằng hoạt động sẽ giảm hơn nữa. Các hạn chế về lưu động đã được thắt chặt ở Việt Nam và Philippines, trong khi Indonesia và Thái Lan mở rộng phong tỏa ở các khu vực có nguy cơ cao vào tháng 8. Malaysia đang nới lỏng các biện pháp, mặc dù vẫn chưa kiềm chế được đợt bùng phát Covid gần đây. Singapore cũng đang nới lỏng các hạn chế, nhưng chỉ với tốc độ từ từ.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở hầu hết các nền kinh tế ASEAN tiếp tục làm phức tạp chiến lược ngăn chặn đại dịch; Singapore là quốc gia dẫn đầu với 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Oxford Economics kỳ vọng hầu hết các nền kinh tế ASEAN-6 sẽ tiêm phòng cho 80% dân số vào giữa năm 2022, với Việt Nam sẽ đạt ngưỡng này vào tháng 9 năm sau. Nhưng cũng lưu ý rằng mức độ miễn dịch cần thiết để tránh gia tăng mạnh số ca nhập viện và chấm dứt đại dịch vẫn chưa chắc chắn. Mặc dù có khả năng dự báo tăng trưởng quý 3 sẽ cần được điều chỉnh tăng lên, nhưng các nhà kinh tế Oxford Economics vẫn cho rằng rủi ro giảm vẫn nhiều hơn rủi ro tăng. Tổ chức này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong thời gian ngắn do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Nếu các biến thể vi rút mới dẫn đến một đợt đóng cửa toàn cầu khác, thì sự phục hồi tăng trưởng của ASEAN sẽ bị trì hoãn thêm đến năm 2023 từ năm 2022.

Việt Dũng