PC Nam Định: Chú trọng đầu tư lưới điện nông thôn

07:00 | 10/06/2017
Là tỉnh nông nghiệp, dân số xấp xỉ 2 triệu người, hiện nay, tỷ trọng điện phục vụ cho sinh hoạt của người dân Nam Định chiếm gần 50%. Đầu tư cho lưới điện nông thôn là một trong những giải pháp được Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đặc biệt chú trọng nhằm cung ứng cho người dân nguồn điện năng đầy đủ với chất lượng tốt nhất.
PC Nam Định: Chú trọng đầu tư lưới điện nông thôn

Vận hành an toàn lưới điện hạ áp nông thôn

Ông Trần Mạnh Sỹ - Giám đốc PC Nam Định - cho biết, từ tháng 8/2008, PC Nam Định thực hiện tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn. Chỉ sau 1 năm, đến tháng 9/2009, công ty đã tiếp nhận xong toàn bộ lưới điện hạ thế nông thôn, bán điện trực tiếp đến 100% các hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh, tương đương với tổng số lượng 500.000 khách hàng sử dụng điện.

Để bán điện đến các hộ dân nông thôn theo đúng quy định của pháp luật với chất lượng tốt nhất, ngay sau khi tiếp nhận, PC Nam Định đã ngay lập tức bố trí đội ngũ thợ điện có đủ điều kiện bảo đảm quản lý vận hành an toàn lưới điện. Công ty cũng hoàn tất mọi hồ sơ thủ tục như ký hợp đồng mua bán điện, củng cố hệ thống đo đếm…; kiểm tra rà soát lưới điện để lập phương án đầu tư, cải tạo nâng cấp lưới điện nhằm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất cũng như đời sống nhân dân.

Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu tiếp nhận, ông Trần Mạnh Sỹ cho hay, là một trong những đơn vị đầu tiên ở khu vực miền Bắc tiến hành tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn toàn tỉnh, ngoài những nảy sinh trong bộ máy quản lý thì nguồn vốn để nâng cấp, cải tạo lại hệ thống lưới điện hạ thế nông thôn sau khi tiếp nhận là một trở ngại và tạo ra áp lực rất lớn đối với công ty. Cụ thể, tại thời điểm hiện nay, để đầu tư cải tạo lưới điện, dự kiến phải huy động vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, đây là một khó khăn rất lớn đối với Nam Định.

Đầu tư lớn cho lưới điện

Trước thực tế đó, ban lãnh đạo công ty đã có nhiều giải pháp tháo gỡ, quyết tâm hoàn thành trọng trách được giao. Một mặt, công ty tranh thủ sự giúp đỡ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, sự đồng tình ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương; mặt khác, làm tốt việc phát huy nội lực, sáng tạo và linh hoạt trong cách làm để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong quá trình triển khai, công ty đã chia tách đề án thành nhiều đợt, tận dụng tối đa các nguồn vốn. Nhờ đó, lưới điện hạ thế nông thôn cơ bản đã hoàn thành xong việc cải tạo giai đoạn II bằng nguồn vốn vay ưu đãi của nước ngoài. Trên 30 xã, thị trấn đã được đầu tư cải tạo hoàn thiện lưới điện với chất lượng đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng điện. Hàng năm, công ty xây dựng mới trên 150 trạm biến áp (TBA) để tăng cường khả năng cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Không dừng lại ở đó, năm 2017, PC Nam Định tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng thêm 50 TBA phân phối; 61,7km đường dây trung thế và 70,4km đường dây hạ thế. Đối với công tác đại tu, sửa chữa lớn, công ty đã thực hiện duy tu, sửa chữa, củng cố lưới điện gồm 48,17km đường dây trung áp; thay thế sửa chữa 60,85km đường dây hạ áp. Các công trình đến nay đã thi công xong, đóng điện đưa vào vận hành, bảo đảm cấp điện cho mùa nắng nóng.

Bằng những giải pháp quyết liệt, đến nay, cơ sở hạ tầng của lưới điện cơ bản được cải tạo, nâng cấp, chất lượng điện năng được cải thiện rõ rệt, tổn thất điện năng giảm từ 30% khi tiếp nhận xuống còn 7,06% (vào thời điểm tháng 5/2017), giảm thiểu được nguy cơ mất an toàn điện trong dân. Tăng trưởng sản lượng điện hàng năm của toàn tỉnh năm sau cao hơn năm trước, năm 2011 là 928,6 triệu kWh, năm 2012 là 1,065 tỷ kWh, năm 2016 là 1,81 tỷ kWh, dự kiến năm 2017 là 1,98 tỷ kWh.

Kết quả “sáng” của ngành điện đã góp phần lớn cho toàn tỉnh Nam Định trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 209 xã, thị trấn của tỉnh cơ bản đã đạt tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng nông thôn mới; góp phần cùng toàn tỉnh xây dựng nông thôn mới với 163 xã, thị trấn được công nhận nông thôn mới và huyện Hải Hậu được công nhận là một trong 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới toàn quốc, tạo được niềm tin và sự ủng hộ của người dân cũng như chính quyền địa phương với ngành điện.

Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Cùng với việc đầu tư lưới điện, công tác dịch vụ khách hàng cũng được PC Nam Định đẩy mạnh và nâng cao. Đến nay, công ty đã tổ chức hoạt động tốt 11 phòng giao dịch khách hàng tại 10 điện lực huyện, thành phố và tại trụ sở công ty; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm chăm sóc khách hàng của tổng công ty (qua tổng đài 19006769) để giải quyết kịp thời những yêu cầu, tiếp thu ý kiến phản ánh của khách hàng. Công ty cũng bố trí lực lượng thường trực sửa chữa sự cố 24/24 giờ tại các điện lực, đội quản lý điện để giải quyết kịp thời các sự cố xảy ra. Mở rộng các hình thức thu tiền điện qua ngân hàng, qua các tổ chức trung gian với nhiều tiện ích về thanh toán điện tử. Hàng tháng, thực hiện nhắn tin chăm sóc khách hàng, đăng tải thông tin trên website của công ty… Các văn bản được niêm yết tại phòng giao dịch khách hàng, các điểm thu tiền điện như: Biểu giá điện hiện hành, trình tự lắp đặt công tơ, quy định thủ tục cấp điện, thủ tục ngừng giảm mức cung cấp điện theo biểu mẫu quy định của tổng công ty, lịch ghi chỉ số công tơ...

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay, PC Nam Định được đánh giá là một trong những “điểm sáng” của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong công tác điện nông thôn, cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng. Phát huy những hiệu quả đã đạt được, ông Trần Mạnh Sỹ cho hay, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục nỗ lực đầu tư, nâng cao chất lượng hạ tầng lưới điện, cung cấp điện năng đến người tiêu dùng nhanh chóng, ổn định với chất lượng ngày một nâng cao.

Kim Xuyến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.