Đà Nẵng:

Báo cáo Thủ tướng về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Ngày 30/5, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ một số nội dung có liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
Báo cáo Thủ tướng về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà
Một góc nhìn từ bán đảo Sơn Trà

Báo cáo này thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4920/VPCP-KGVX ngày 12/5/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo cho thấy, bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên 4.439ha, độ cao trung bình 350m, đỉnh cao nhất gần 700m. Vị trí này có tầm quan trọng đặc biệt đối với Đà Nẵng cũng như toàn khu vực miền Trung về an ninh quốc phòng, có một hệ sinh thái đa dạng với gần 1.000 loài thực vật và hàng trăm loài động vật có xương sống ở trên cạn, trong đó có hàng chục loài quý hiếm, đơn cử voọc chà vá chân nâu.

Theo báo cáo, năm 2012, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư phát triển du lịch có lưu trú cho nhà đầu tư trong nước với tổng diện tích theo quy hoạch 1.222ha và 7 dự án khác (quốc phòng, an ninh, cơ sở tín ngưỡng, hạ tầng kỹ thuật,...).

“Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án này đảm bảo tuân thủ các quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài. Các dự án du lịch này được khống chế mật độ xây dựng không quá 10%, tương ứng với phần diện tích chiếm đất khoảng 122,2ha, chỉ chiếm khoảng 2,75% diện tích bán đảo Sơn Trà. Tính đến nay, có 11/18 dự án du lịch đã ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344ha. Trong đó, các dự án đã đầu tư hoặc đầu tư hoàn chỉnh một phần và đưa vào hoạt động 3 dự án, gồm Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ và dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm với tổng số phòng đang hoạt động 253 phòng. 1 dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành thủ tục xây dựng: Dự án Khu du lịch nghỉ sinh thái biển Tiên Sa. 3 dự án đã triển khai một phần, đang tạm dừng và 11 dự án chưa triển khai”, báo cáo nêu.

Về việc phối hợp trong quá trình lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Sơn Trà, báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, địa phương đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo về Dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với sự tham gia của các Sở, ngành, địa phương có liên quan…

Theo đó, ngày 15/2/2017, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức công bố Quyết định 2163/QĐ-TTg ngày 9/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Sau khi công bố quy hoạch này, ngày 21/3, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã ký văn bản kiến nghị đề nghị xem xét lại “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – TP. Đà Nẵng”.

Báo cáo Thủ tướng về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà
Vọoc quý hiếm trên bán đảo Sơn Trà

Nội dung chính của văn bản kiến nghị gồm 4 vấn đề, trong đó đặc biệt mong muốn giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Về các kiến nghị này, UBND TP. Đà Nẵng nhìn nhận: Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng số cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng là 575 cơ sở với 21.324 buồng phòng, đón được gần 2,6 triệu lượt khách (trong tổng số khoảng 5,5 triệu lượt khách đến Đà Nẵng), đạt công suất buồng phòng khoảng 50%. Để đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm (gần gấp 3 lần) đến năm 2030 theo công suất buồng thực tế, TP. Đà Nẵng cần phải có gần 58.000 buồng phòng. Như vậy, con số trong bản kiến nghị chưa chính xác.

“Thời điểm hiện tại đã có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng, do đó việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng chưa phù hợp. Về kiến nghị hạn chế phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm có thể hạn chế được bằng nhiều giải pháp tổ chức quản lý. Về kiến nghị thứ ba, hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư, thành phố ghi nhận và sẽ nghiên cứu lồng ghép một cách phù hợp. Về kiến nghị hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước, UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, cần phải được xem xét, nghiên cứu một cách khoa học”, báo cáo phân tích.

“Sơn Trà có vị trí đặc biệt quan trọng về cảnh quan tự nhiên; quốc phòng, an ninh; đa dạng sinh học và tiềm năng phát triển du lịch. Vì vậy, Đà Nẵng tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33/NQ-TƯ của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn. Quan điểm của Đà Nẵng là bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển. UBND TP. Đà Nẵng cũng khẳng định nội dung quy hoạch du lịch xác định quy mô 1.600 buồng phòng khách sạn đến năm 2030 phù hợp”, Báo cáo Thủ tướng của UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Tranh luận nóng về quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà
Xuân Hoài

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.