Vinasoy: Tiết kiệm điện để tăng năng suất

07:05 | 19/05/2017
Những năm qua, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) đã đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm năng lượng, từng bước cải tạo, đầu tư máy móc, thiết bị có hiệu suất cao, góp phần giảm chi phí năng lượng, đồng thời tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Vinasoy: Tiết kiệm điện để tăng năng suất
Máy chiết rót tự động

Năm 2010, Vinasoy đã phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh (ECC Hồ Chí Minh) tiến hành kiểm toán toàn bộ nhà máy sản xuất của Vinasoy tại Quảng Ngãi, từ đó xác định các điểm bất hợp lý trong dây chuyền sản xuất để có những giải pháp, cải tiến, đầu tư thay thế các thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc ECC Hồ Chí Minh - cho biết, về nguyên tắc muốn tiết kiệm được năng lượng trong sản xuất, doanh nghiệp phải sử dụng các máy móc, thiết bị, dây chuyền có hiệu suất cao. Thiết bị công nghệ hiện đại, không những sản phẩm sản xuất ra có chất lượng ổn định mà năng suất cũng cao hơn. Những dây chuyền thiết bị cũ vừa tiêu tốn nhiều điện năng, lại thường xuyên phải dừng hoạt động để sửa chữa là nguyên nhân khiến năng suất lao động thấp. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn, ECC thường đưa ra những giải pháp chi phí đầu tư thấp để doanh nghiệp có thể thực hiện trước rồi mới đến giải pháp đổi mới công nghệ có chi phí cao. Theo đó, Vinasoy đã đầu tư 2,5 tỷ đồng để cải tạo hệ thống làm lạnh hiện có tại nhà máy (hệ thống này chiếm khoảng 40% công suất tiêu thụ điện của toàn nhà máy). Sau cải tạo, hiệu suất hệ thống lạnh đã được tăng lên, tương ứng suất tiêu thụ điện năng giảm từ 0,000546 kW/kCal/h xuống còn 0,000407 kW/kCal/h (giảm 0,000139 kW/kCal/h). Đối với đầu tư dây chuyền mới, một trong những tiêu chí để xét chọn nhà cung cấp là thiết bị phải tiêu hao ít năng lượng, thân thiện với môi trường; bảo đảm dây chuyền sản xuất mới được tự động hoá hoàn toàn, hầu hết các thiết bị điện đều có hiệu suất cao, lắp đặt biến tần, khởi động mềm. Cùng với đó là thực hiện các giải pháp quản lý nội vi, kiểm soát tiêu hao năng lượng tại các khâu sản xuất, nâng cao ý thức sử dụng năng lượng trong toàn nhà máy.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện nên suất tiêu hao điện trên 1 đơn vị sản phẩm của nhà máy giảm dần theo hàng năm. Điều đáng nói là nhà máy đã thực hiện kiểm soát năng lượng theo từng lô sản phẩm, để từ đó có các biện pháp điều chỉnh hợp lý nên suất tiêu hao điện thực tế lúc nào cũng thấp hơn so với định mức. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, sản lượng điện tiết kiệm trung bình của nhà máy đạt hơn 500 nghìn kWh/năm. Có thể thấy, Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy đã thành công trong việc giải quyết bài toán tiết kiệm điện bằng cách đầu tư cải tiến công nghệ, áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý. Nhà máy đã tiết kiệm được chi phí, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh, mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Hiện Vinasoy đang triển khai chương trình MFCA (quản trị dòng chi phí nguyên vật liệu) nhằm xác định các lãng phí trong sản xuất. Đây là chương trình do SMEDEC 2 - Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng thực hiện từ Chương trình hỗ trợ năng suất chất lượng. Dự kiến năm 2017, chương trình sẽ hoàn thành.

Thu Hường

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/