​Phòng chống tác hại thuốc lá: Ghi nhận ở Đà Nẵng

12:13 | 31/03/2017
Những ai đã từng đặt chân đến Đà Nẵng đều hiểu lý do tại sao đây là nơi đáng sống. Không chỉ có khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp, đường phố sạch sẽ, đồ ăn ngon, con người thân thiện mà các cấp chính quyền đã và đang có nhiều hoạt động nhằm xây dựng thành phố không khói thuốc.   

Trong chuyến công tác mới đây tại Đà Nẵng, tôi đã chứng kiến các nhân viên lễ tân lịch sự mời du khách đang hút thuốc tại khách sạn, nhà hàng tới khu vực được hút thuốc. Khi đến làm việc tại một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, ở đâu cũng thấy đặt biển báo quy định cấm hút thuốc ghi bằng chữ hoặc bằng biểu tượng rất rõ ràng, dễ nhìn.

Là một thành phố du lịch trọng điểm ở miền Trung, ngoài trăm nghìn dân sở tại đang sinh sống, mỗi năm có hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước đến nghỉ ngơi, thăm quan, công tác... trong đó sẽ có rất nhiều người hút thuốc lá. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, số lượng người hút thuốc không nhiều và dường như đang có xu hướng giảm đi.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện kế hoạch PCTH thuốc lá bằng chương trình xây dựng mô hình đơn vị không khói thuốc từ năm 2010. Công tác này càng được triển khai mạnh mẽ hơn khi Luật PCTH thuốc lá được Quốc hội thông qua vào năm 2013 và sự hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền thành phố, sự tuyên truyền sâu rộng đến từng đơn vị cùng ý thức của mỗi người dân đã góp phần kéo giảm tình trạng hút thuốc ở thành phố du lịch.

Đại diện Trung tâm truyền thông sức khỏe (Sở Y tế Đà Nẵng) cho biết, năm 2016, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm và quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Trong văn bản này, UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành như: Sở Y tế chủ trì, phối hợp thực hiện tuyên truyền, xây dựng các mô hình môi trường không khói thuốc, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia công tác PCTH thuốc lá; Sở Công Thương xây dựng quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thuốc lá, thí điểm cấp phép các điểm bán lẻ thuốc lá, phối hợp thanh kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao không khói thuốc lá và bổ sung các tiêu chí về không hút thuốc lá vào các hương ước, quy ước của thôn, khu dân cư, tổ dân phố. Sở Du lịch hướng dẫn, giám sát các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú không khói thuốc lá. Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục đào tạo và các đơn vị khác chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát việc thực thi pháp luật ở ngành của mình.

Vũ Sơn (thực hiện)

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/