LILAMA 69-1: Dấu ấn trên các công trình trọng điểm

Thi công chế tạo lắp đặt các công trình, dự án trọng điểm trong nước, xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ, chế tạo và lắp đặt thiết bị dự án tại Lào… đó là hướng đi mà Công ty Cổ phần LILAMA 69-1 đang theo đuổi. Qua đó, LILAMA 69-1 không chỉ khẳng định uy tín và thương hiệu ở trong nước mà còn vươn tới tham gia vào chuỗi sản phẩm liên kết toàn cầu.
LILAMA 69-1: Dấu ấn trên các công trình trọng điểm
Lắp đặt dầm chính tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1

Phát triển thị trường

Ông Phạm Thế Kiên - Tổng giám đốc Công ty CP LILAMA 69-1 - cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty đã tập trung thi công các công trình trọng điểm như: Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 và 2, chế tạo thiết bị và kết cấu thép cho Kawasaki, gia công chế tạo Steam Ducts cho Enexio, hoàn thiện Dự án Nhiệt điện Đốt rác Nam Sơn (Hà Nội), thực hiện sửa chữa bảo dưỡng tại các nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, Nhà máy nhôm Tân Rai - Lâm Đồng, nhà máy nhôm Nhân Cơ (Đắk Nông) và một số dự án khác… Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng công ty đã nỗ lực và đạt được kết quả đáng ghi nhận trong 3 quý đầu năm, cụ thể: Doanh thu ước đạt 642 tỷ đồng, lợi nhuận 8,2 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người/tháng 7,94 triệu đồng.

Công ty đã và đang đẩy mạnh công tác tiếp thị, phát triển thị trường việc làm, để đảm bảo đủ việc làm cho trên 3.500 lao động. Bên cạnh các dự án đang triển khai, trong thời gian tới, LILAMA 69-1 đang chuẩn bị triển khai thi công lắp đặt Dự án Nhiệt điện Long Phú 1, Dự án Nhà máy Khai thác và Chế biến Muối mỏ tại Lào và đang thương thảo với ThyssenKrupp để hợp tác thi công Dự án URE tại Brunei…

Mở rộng sang sửa chữa, bảo dưỡng

Là 1 trong 3 lĩnh vực kinh doanh chính của LILAMA 69-1, hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt với mục đích giữ vững và mở rộng thị trường bằng những kế hoạch và chiến lược cụ thể. Năm 2016, Ban sửa chữa, bảo dưỡng của công ty đã nỗ lực khẳng định vị thế của LILAMA 69-1 trong lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Ban sửa chữa bảo dưỡng đã tập trung vào việc sửa chữa, bảo dưỡng các Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả, Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2, Nhà máy nhôm Tân Rai (Lâm Đồng), Nhà máy nhôm Nhân Cơ (Đắk Nông)…

Tại Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng và đưa tổ máy số 2 của Nhà máy vào hoạt động cuối năm 2014, LILAMA 69-1 tiếp tục được tin tưởng giao sửa chữa, bảo dưỡng tua- bin, máy phát của tổ máy số 1 của nhà máy. Bắt đầu thực hiện từ tháng 2, sau khi tháo tua- bin, LILAMA 69-1 đã kiểm tra và định hình các lỗi kỹ thuật và lập biện pháp xử lý thích hợp. Trong khi chờ chủ đầu tư cung cấp các bộ phận thay thế phải nhập khẩu từ nước ngoài, những người thợ lắp máy LILAMA 69-1 đã vệ sinh tua- bin, máy phát, kiểm tra bề mặt cổ trục, căn tim trục rô -to và chuẩn bị sẵn sàng tập trung đẩy nhanh việc sửa chữa trong thời gian sớm nhất để đảm bảo lợi ích kinh tế của chủ đầu tư. Trong khi đó, tại Nhà máy nhôm Tân Rai, hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng 2 lò nhiệt điện và 12 lò sinh khí diễn ra trong không khí khẩn trương. Đặc biệt, Ban sửa chữa, bảo dưỡng vừa hoàn thành việc xây và đổ bê tông chịu lửa của lò 1 Nhà máy nhôm Nhân Cơ trong vòng 24 ngày so với kế hoạch ban đầu 40 ngày theo yêu cầu của chủ đầu tư, một sự cố gắng nỗ lực hết mình để giữ uy tín và niềm tin của khách hàng.

LILAMA 69-1: Dấu ấn trên các công trình trọng điểm
Sửa chữa tổ máy số 1 tại Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả

Cũng nhiều năm nay, LILAMA 69 -1 là đối tác quen thuộc trong công tác bảo dưỡng các hạng mục của Nhà máy lọc dầu Dung Quất (BSR). Vì trước đó, LILAMA 69-1 đã tham gia lắp đặt các hạng mục quan trọng tại nhà máy này. Công ty đã tham gia sửa chữa bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần 1 (năm 2011) và lần 2 (năm 2014), gia công chế tạo thiết bị ống khói cho nhà máy (năm 2015).

Vươn ra thị trường thế giới

Không chỉ khẳng định tên tuổi tại các dự án trọng điểm trong nước, LILAMA 69-1 đã và đang vươn ra thị trường thế giới bằng các hợp đồng xuất khẩu thiết bị. Từ tháng 2/2016, LILAMA 69-1đã ký kết hợp tác với Công ty Enexio (CHLB Đức) về dự án gia công, chế tạo, cung cấp hơn 2.000 tấn ống Duct cho hệ thống đường ống của thiết bị trao đổi nhiệt (Air-cooled condenser) của dự án Nhà máy Nhiệt điện Greensville County Power Station tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh dự án hợp tác với Enexio, LILAMA 69-1 vừa hoàn thành dự án gia công chế tạo Fired Heater cho Nhà máy Lọc hóa dầu Karbala tại Iraq; đang chế tạo 1.318 tấn kết cấu thép và thiết bị cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 theo hợp đồng ký kết với Kawasaki; chế tạo 250 tấn bộ sấy không khí cho Sumitomo; chuẩn bị gia công chế tạo thêm 4 bộ Fired Heater xuất khẩu sang các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UEA) theo hợp đồng ký kết với Kirchner Italia S.p.A.

Có thể nói, lĩnh vực gia công chế tạo của LILAMA 69-1 đang từng bước tiến sâu vào các thị trường trung và cao cấp, đặc biệt là thị trường G7, theo đúng định hướng chiến lược của công ty. LILAMA69-1 từng bước vững chắc đến mục tiêu phát triển thương hiệu tại thị trường khu vực và thế giới.

Mới đây nhất, ngày 15/11/2016, Nhà máy Chế tạo thiết bị và kết cấu thép Bắc Ninh đã chính thức khởi công thực hiện gói gia công, chế tạo kết cấu thép xuất khẩu sang Dự án Khai thác và chế biến muối mỏ tại CHDCND Lào. Đây là hợp đồng được ký kết giữa LILAMA 69-1 và Tập đoàn TTCL - Thái Lan (thành viên trong liên danh nhà thầu EPC Dự án muối mỏ Lào).

Theo hợp đồng ký kết, LILAMA 69-1 sẽ thực hiện gia công, chế tạo 2.600 tấn bồn bể, kết cấu thép. Trong đó, gói 2.400 tấn kết cấu thép là quan trọng nhất bao gồm hơn 2.000 tấn kết cấu thép hình, 250 tấn kết cấu thép tổ hợp và 60 tấn thép cầu lang lan can sẽ được nhà máy thực hiện gia công từ ngày khởi công đến hết tháng 5/2017.

Ông Phạm Thế Kiên đánh giá, dự án này cũng là nền tảng để công ty tiếp tục vươn lên, khẳng định khả năng vượt trội trong lĩnh vực chế tạo, lắp đặt thiết bị tại Việt Nam cũng như đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và thế giới.

Tổng giám đốc LILAMA 69-1 Phạm Thế Kiên:

Lĩnh vực sửa chữa bảo dưỡng trở thành một lợi thế của công ty trong giai đoạn hiện nay khi nhiều nhà máy nhiệt điện, lọc hóa dầu, hóa chất đi vào hoạt động.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.