Đại biểu HĐND Quảng Ninh “hiến kế” tăng thu ngân sách

07:06 | 07/12/2016
Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ Tư Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang tập trung thảo luận tại tổ và trực tiếp tại hội trường về các nội dung đặt ra cho kỳ họp này. Theo đó, đã có nhiều “hiến kế” hữu ích trong việc tăng thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa, nhằm bảo đảm chi đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và các năm tiếp theo.  
Đại biểu HĐND Quảng Ninh “hiến kế” tăng thu ngân sách
Ông Nguyễn Đồng - Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu B12 (giữa): "Quảng Ninh nên có giải pháp tận thu thuế môi trường mặt hàng xăng dầu và những sản phẩm hàng hóa liên quan khác"

Tăng thu nội địa - trông vào đâu?

Tại buổi thảo luận ở tổ và trực tiếp tại hội trường ngày 6/12, đã có 78 đại biểu tham gia ý kiến. Các đại biểu đã tập trung phân tích nội dung những báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết sẽ được HĐND Quảng Ninh xem xét quyết định tại kỳ họp.

Các đại biểu cũng tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân những kết quả kinh tế - xã hội của Quảng Ninh đạt được trong năm 2016. Hầu hết chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó thành tích nổi bật nhất là kết quả thu ngân sách đạt 36.000 tỷ đồng, đặc biệt thu nội địa đạt 24.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt dự toán Trung ương giao gần 8%.

Đại biểu HĐND Quảng Ninh “hiến kế” tăng thu ngân sách
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ninh Đỗ Thị Lan (thứ hai từ trái sang) trao đổi với các đại biểu HĐND

Tuy nhiên, vấn đề được các đại biểu tham gia “hiến kế” nhiều hơn cả, là mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, đặc biệt là việc tăng thu nội địa. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn năm 2017 đặt ra là phải đạt gần 31.800 tỷ đồng, trong đó thu nội địa phấn đấu đạt con số: 26.400 tỷ đồng, tăng 10% so với số thực hiện năm 2016.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô chỉ ra 2 vấn đề, để các vị đại biểu HĐND cùng suy nghĩ đề ra các giải pháp. Đó là, thuế xuất nhập khẩu (XNK) ngày cảm giảm (năm 2016 thu 12.000 tỷ đồng, năm 2017 chỉ còn 5.400 tỷ đồng), nguyên nhân chính sách thuế XNK thay đổi, thuế xăng dầu nhập khẩu, xuất khẩu than giảm, nhưng chỉ tiêu thu nội địa ngày càng tăng.

“Để thích ứng với điều kiện thu nội địa tăng lên rất cao, trong khi thu thuế XNK ngày càng giảm, tôi đề nghị tập trung vào các nhóm giải pháp tăng thu. Thứ nhất, HĐND cần đưa ra nhóm giải pháp tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh vùng, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, để tháo gỡ khó khăn cho DN, thu hút hoạt động XNK, để nuôi dưỡng, tạo nguồn thu từ XNK hàng hóa qua địa bàn. Thứ hai, tập trung rà soát nguồn thu hàng hóa xuất nhập khẩu chủ lực, để có giải pháp thu. Thứ ba, rà soát xem lại các điểm yếu, để có giải pháp cụ thể, xem vướng ở đâu, do thủ tục, do đầu tư thiếu kho ngoại quan, hay thiếu điều gì”? - ông Nam đề nghị,

Liên quan đến vấn đề thu ngân sách, ông Nguyễn Đồng, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu B12, lưu ý vấn đề thuế XNK. Ví như xăng dầu nhập khẩu, năm 2015: 3,6 triệu tấn; năm 2016: 3,8 triệu tấn. Tuy nhiên, năm 2016 do giá xăng dầu thấp dưới 50 USD, đồng thời do ưu đãi thuế xăng dầu hội nhập với ASEAN và cũng do Nhà nước cũng có chính sách ưu tiên sử dụng xăng dầu trong nước của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nên thuế NK xăng dầu giảm theo. Ví như năm 2015, thuế nhập khẩu xăng dầu qua cảng B12 nộp ngân sách 5.000 tỷ, đến năm 2016: 3.000 tỷ và năm 2017 chỉ còn khoảng 1.200 tỷ đồng.

Từ sự biến động khách quan này, ông Đồng đưa ra những khuyến nghị, phải có giải pháp tăng thu nội địa. Vậy thu nội địa từ đâu?

Ông Đồng cho biết, nhìn vào thuế môi trường, Công ty Xăng dầu B12 chiếm 65% tỷ trọng về bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, năm 2016 riêng B12 nộp xấp xỉ 800 tỷ đồng thuế môi trường, từ kinh doanh xăng dầu.

“Nếu có biện pháp hữu hiệu thu đủ, riêng xăng dầu cũng thu trên 1 ngàn tỷ tiền thuế môi trường. Vì vậy, Quảng Ninh nên có giải pháp tận thu thuế môi trường mặt hàng xăng dầu và những sản phẩm hàng hóa liên quan khác”, ông Nguyễn Đồng khuyến nghị. Đồng thời, Giám đốc Công ty xăng dầu B12 cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có giải pháp tạo môi trường, thủ tục thuận lợi cho DN trên địa bàn tỉnh mở rộng thêm đại lý, điểm bán lẻ kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, hạn chế đầu mối địa phương khác cung cấp, nhằm tăng thu nội địa mặt hàng này.

Cùng với thuế môi trường, nhiều đại biểu cũng nêu vấn đề cần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển sản xuất, sản phẩm mới về du lịch, dịch vụ... Đây là thế mạnh của Quảng Ninh, nên phải được chăm lo khai thác hữu hiệu tạo nguồn thu nội địa bền vững lâu dài.

Thực hiện đồng bộ 3 đột phá và chú trọng phát triển đội ngũ doanh nghiệp

Các đại biểu HĐND Quảng Ninh cũng nhấn mạnh đến năm 2017, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ 3 đột phá, xây dựng Quảng Ninh đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ công nghiệp hiện đại theo Nghị quyết lần thứ XIV Đại hội Đảng bộ tỉnh và nghị quyết 02 của Đảng bộ tỉnh. Theo đó, phải có giải pháp làm sao tạo được nền tảng xây dựng kinh tế dịch vụ với những tiêu chuẩn mới. Đồng thời, phải chú trọng các giải pháp tăng thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa. Để đạt yêu cầu này đòi hỏi phải phát triển đội ngũ doanh nghiệp (mục tiêu đạt 22 ngàn DN đến năm 2020).

Ông Nguyễn Ngọc Hồi, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, đề nghị: “Cần nghiên cứu xây dựng quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các quỹ của khu vực tư nhân, nhằm tăng cường nguồn vốn cho DN khởi nghiệp, với mức vay hết sức ưu đãi, để tạo cho DN mạnh dạn hơn trong quá trình lập nghiệp và khởi nghiệp”.

Thảo luận tại hội trường, ông Phạm Ngọc Thể - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh - cho biết, theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, thì tỉnh Quảng Ninh sẽ phải có 22.000 doanh nghiệp. Năm 2016 tỉnh Quảng Ninh đã có 12.000 doanh nghiệp, như vậy 4 năm tới, mỗi năm Quảng Ninh sẽ phải thành lập mới 2.500 doanh nghiệp…

Để đáp ứng được điều này, ông Thể đề xuất xem xét vận động các hộ kinh doanh, buôn bán thành lập doanh nghiệp - hợp tác xã. Hỗ trợ về chi phí cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho các hộ kinh doanh cá thể muốn thành lập doanh nghiệp như tiền phí là 200.000 đồng, thông báo trên mạng là 300.00 đồng, tổng là 500.000 đồng.

“Chỉ cần 60-70% hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh tham gia thành lập doanh nghiệp - HTX thì sẽ đáp ứng được Nghị quyết 35” - ông Thể đưa ý kiến cá nhân.

Ông Thể cũng cho biết thêm, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp qua chương trình “Cà phê doanh nhân” nhằm thực hiện Nghị quyết 19-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017 định hướng đến năm 2020 và đặc biệt là Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, bằng nhiều biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn một cách hiệu quả nhất.

Các doanh nghiệp cũng ghi nhận việc tích cực giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của một số sở, ngành, địa phương như: Trung tâm xúc tiến hỗ trợ đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp; TP. Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, thị xã Đông Triều… Tuy nhiên, vẫn còn một số sở, ngành, địa phương việc triển khai vẫn là kế hoạch trên giấy khiến doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng hoặc việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp vẫn còn chung chung, chưa cụ thể.

TIN LIÊN QUAN
Đại biểu HĐND Quảng Ninh “hiến kế” tăng thu ngân sách
50 học sinh, sinh viên tiêu biểu dự khai mạc kỳ họp thứ 4 - HĐND

Xuân Phú - Đức Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.