Tháo gỡ khó khăn trong quản lý sở hữu trí tuệ

14:12 | 31/10/2016
Mới đây, tại TP. Hải Phòng, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức hội nghị về "Quản lý SHTT" nhằm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong hoạt động quản lý SHTT, đồng thời thảo luận đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn và định hướng hoạt động SHTT cho những năm tiếp theo vì mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định, hoạt động SHTT thời gian qua diễn ra sôi động trên phạm vi cả nước, từ trung ương đến các địa phương và đã có nhiều đóng góp thiết thực đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Thời gian qua, Cục SHTT và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực này và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hoạt động này cũng không phải không bộc lộ những tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Điển hình là việc chậm ban hành văn bản pháp luật, tồn đọng trong công tác thẩm định đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp, một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về phát triển tài sản trí tuệ còn chậm được triển khai…

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT dẫn nhiều con số về việc thực thi quyền SHTT. Theo đó, trong năm 2015 Cục SHTT đã tiếp nhận 93.985 đơn các loại, gồm 50.975 đơn đăng ký xác lập quyền (tăng 10% so với năm 2014) và 43.010 đơn khác. Về việc xử lý đơn, Cục SHTT đã xử lý 75.283 đơn các loại, trong đó có 35.360 đơn đăng ký xác lập quyền (giảm 8,7% so với năm 2014), trong đó chấp nhận bảo hộ 25.621 đối tượng sở hữu công nghiệp, từ chối bảo hộ 9.739 đối tượng sở hữu công nghiệp, ngoài ra đã xử lý 39.923 đơn các loại khác.

Lý giải về công tác xử lý đơn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp ông Lâm cho biết, có nhiều khó khăn cả về phía chủ quan và khách quan. Trong đó nguyên nhân chính là hệ thống công nghệ thông tin chưa được nâng cấp kịp thời trong khi dữ liệu ngày càng lớn nên ảnh hưởng đến tốc độ tra cứu và xử lý; sự cố mất dữ liệu trong hệ thống vẫn chưa khắc phục được nhiều đã làm ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết đơn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tuy được tăng cường hằng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trước mắt cũng như trung hạn.

Để tập trung đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian tới, ông Lâm nhấn mạnh việc sẽ sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ký để ban hành Chương trình hành động quốc gia về SHTT, sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản pháp luật về SHTT như xây dựng kế hoạch sửa đổi Luật SHTT và các văn bản pháp luật có liên quan. Bên cạnh đó, sẽ tiến hành các giải pháp đồng bộ để nâng cao tốc độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp như triển khai tốt dự án “Xây dựng hệ thống thông tin tích hợp phục vụ công tác thẩm định đơn đăng ký SHTT”, hoàn thiện quy định về phân cấp trong xử lý đơn, tăng cường đào tạo cán bộ và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác của Cục SHTT, đặc biệt là công tác quản trị đơn sở hữu công nghiệp; Triển khai việc nộp đơn điện tử trực tuyến và giao dịch với người nộp đơn qua mạng Internet theo Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015…

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/