Bắt giữ sang chiết gas mini trái phép: Chế tài không dễ xử

13:16 | 13/11/2015
Cơ quan nhà nước đưa ra chế tài xử phạt nặng nhằm mục đích răn đe và hạn chế tối đa tình trạng sang chiết gas mini trái phép. Tuy nhiên, trên thực tế, chế tài này không dễ thực thi mà còn gây khó cho cơ quan thực hành công vụ.
Bắt giữ sang chiết gas mini trái phép: Chế tài không dễ xử
Dụng cụ phục vụ cho sang chiết gas mini bị thu giữ

Ông Nguyễn Tiến Cường - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Chi cục QLTT Hà Nội - cho biết, qua thông tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng QLTT phát hiện cơ sở sang chiết gas trái phép của anh Trịnh Văn Khoa (quê ở Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) thuê nhà bà Dương Thị Thu Huyền tại khu bờ đê, tổ 2, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm sang chiết gas trái phép từ ngày 20/6/2015.

Sau hơn 1 tháng điều tra, trinh sát nắm rõ, cơ sở thường sang chiết gas vào thời gian từ 4 - 5 giờ sáng, sau đó đi giao ở các cửa hàng. Ngày 30/10/2015, Đội QLTT số 6 đã tiến hành kiểm tra cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ hơn 600 bình gas mini loại 220 g/bình (trong đó có hơn 100 bình đã được bơm gas), 2 bình gas Vạn Lộc Petrogas loại 12 kg, cùng hệ thống bàn sang chiết, vòi bơm, dụng cụ phục vụ công việc sang chiết như cân, kìm van, sơn nhũ làm mới bình và một chiếc xe máy là phương tiện giao nhận hàng. Hầu hết các bình gas đã sử dụng nhiều lần.

Theo ông Cường, trọng lượng của các bình gas mini sang chiết lậu này chỉ bằng 1/2 - 2/3 trọng lượng của các bình gas chính hãng, thoạt nhìn tương đối mới nhưng phần lớn đã bị hoen gỉ, được đánh bóng lại, sau đó phun sơn nhũ... Vì sự thuận tiện, đổi trả dễ dàng và giá rẻ nên người tiêu dùng, nhất là công nhân các khu công nghiệp và sinh viên vẫn mua sử dụng, bất chấp nguy hiểm.

Chia sẻ những khó khăn trong công tác đấu tranh ngăn chặn tình trạng sang chiết gas lậu trái phép, ông Nguyễn Tiến Cường cho biết, bắt được các đối tượng sang chiết gas mini lậu rất khó, vì họ thường thuê những địa điểm hẻo lánh và thực hiện vào buổi đêm hoặc sáng sớm. Thế nhưng, việc xử lý các đối tượng này cũng không hề dễ. Với khung xử phạt hành chính khoảng 45 triệu đồng (30 triệu đồng cho hành vi sang chiết gas lậu và 15 triệu đồng cho hành vi không có giấy phép), nhưng có viết phiếu phạt thì đối tượng bị xử phạt cũng không có khả năng nộp tiền bởi họ chủ yếu là những người nghèo, ít hiểu biết, hoặc biết nguy hiểm nhưng vẫn làm vì đồng tiền, lợi nhuận. Cơ quan chức năng lập phiếu phạt mà không thu được tiền phạt sẽ mắc vào tội gây thất thoát ngân sách. Điều này gây khó khăn ngược lại đối với cơ quan thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, công tác tiêu hủy các bình gas mini bị thu giữ cũng gặp nhiều khó khăn: Để ngoài trời không được vì gas sẽ bị xì, gây cháy nổ; thuê kho chuyên dụng để chứa cũng không xong, vì những kho này chỉ chấp nhận chứa loại bình 12 kg trở lên, không tiếp nhận bình mini do độ an toàn thấp.

Ông Nguyễn Tiến Cường khuyến cáo, khi không có cầu thì sẽ không có cung, mỗi người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông minh, đừng ham rẻ mà mua bình gas mini sang chiết lậu, vừa không đủ khối lượng, lại rình rập nguy hiểm cháy nổ cao. Ông Cường kiến nghị Nhà nước cần xem xét, sửa đổi chế tài xử phạt đối với các hành vi sang chiết gas vừa bảo đảm khả năng thực thi nhưng vẫn có sức răn đe cao đối với các đối tượng vi phạm.

Bình gas mini mới giá gần 20.000 đồng/bình, bình gas mini sang chiết 2-3 lần giá chỉ hơn 10.000 đồng/bình, bình sang chiết nhiều lần giá chỉ khoảng 6.000- 7.000 đồng/bình. Một bình gas 12 kg sang chiết lậu, đối tượng lãi khoảng 300.000 đồng/bình.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.