Nêu đúng bản chất vấn đề “nóng”

13:16 | 20/06/2015
Báo Công Thương đã tuyên truyền, định hướng dư luận, góp phần thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, giúp Lào Cai phát triển kinh tế. Đó là sự ghi nhận của lãnh đạo cơ quan chức năng ở Lào Cai.

Chúng tôi tác nghiệp trên vùng biên mậu Lào Cai từ năm 2001, khi đó hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua cửa khẩu trên địa bàn quy mô còn nhỏ, tổng kim ngạch XNK chỉ khoảng vài chục triệu USD mỗi năm. Đến nay, XNK qua cửa khẩu Lào Cai đã phát triển với quy mô rất lớn và ngày càng tăng, tổng kim ngạch ước trên 2 tỷ USD năm 2015. Có được kết quả đó, ngoài những cơ chế, chính sách của nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền và DN Lào Cai, còn có sự đóng góp không nhỏ của báo chí nói chung, Báo Công Thương nói riêng.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Công Thương, ông Hoàng Chí Hiền- Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai- khẳng định: Trong tiến trình cùng cả nước hội nhập kinh tế quốc tế, báo chí đã làm rất tốt vai trò tuyên truyền, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thương mại biên giới, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân vùng biên giới. Trong đó, Báo Công Thương đã tích cực phối hợp, hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong việc tuyên truyền, định hướng thông tin về hội nhập, cơ chế, chính sách, giúp cho cộng đồng DN trong nước và đối tác phía Trung Quốc nắm bắt, khai thác cơ hội và vững tin đến Lào Cai đầu tư, kinh doanh.

Đáng lưu ý, nhiều bài báo do các phóng viên Báo Công Thương đến Lào Cai tác nghiệp và viết, đăng tải, đã góp phần quan trọng khai thông những bế tắc cục bộ trong XK nông sản, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân qua cửa khẩu Lào Cai; thúc đẩy khai thác có hiệu quả đầu tư của nhà nước trên địa bàn như việc nâng cấp các hệ thống giao thông, tuyến đường cao tốc, tuyến đường sắt giúp cho Lào Cai phát triển, tạo sức lan tỏa cho cả khu vực Tây Bắc.

Đặc biệt, vào tháng 6/2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong thềm lục địa Việt Nam ngoài Biển Đông, theo ông Nguyễn Thanh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai- một số phương tiện truyền thông do chưa nắm bắt đúng bản chất vấn đề đã đưa tin Trung Quốc đóng cửa khẩu biên giới khiến hàng hóa XK Việt Nam bị ách tắc. Rất kịp thời, nhóm phóng viên thời sự của Báo Công Thương đã nhanh chóng có mặt ở Lào Cai, chứng kiến các hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường. Trên cơ sở đó, Báo Công Thương đã đăng tải bài viết “Lào Cai vẫn giữ tốt nhịp giao thương qua cửa khẩu”. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai đánh giá cao bài viết đã phản ánh đúng bản chất vấn đề “nóng” và nhạy cảm để dư luận hiểu đúng những tác động của tình hình Biển Đông đến quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước nói chung, của Lào Cai với Vân Nam nói riêng, là không nhiều.

Để nâng cao hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, ông Hiền mong muốn: Thời gian tới, với những kinh nghiệm đã có trong tác nghiệp, rất mong các nhà báo của Báo Công Thương phối hợp, hỗ trợ Lào Cai đưa những thông tin thiết thực, chính xác và xử lý hiệu quả những vấn đề nhạy cảm liên quan đến quan hệ giữa hai bên vì lợi ích chung cho DN, địa phương, cho quốc gia, đặc biệt là việc thúc đẩy XNK các mặt hàng nông sản, thủy, hải sản Việt Nam sang Trung Quốc.

Ông Hoàng Chí Hiền- Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai:

Vừa qua, Báo Công Thương đã tổ chức Tọa đàm “Lấy ý kiến về Đề án tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế”, giúp Lào Cai nắm bắt thêm nhiều thông tin liên quan đến hội nhập, tiếp tục hoàn thiện, bổ sung vào Kế hoạch hành động của tỉnh nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.