Thành phố cảng: Lợi ích kinh tế biển!

08:02 | 05/01/2015
Dù là kẻ mê mạo hiểm hay chỉ thích nghỉ ngơi, thư giãn thì du lịch biển đảo vẫn là lựa chọn hàng đầu, đó là tổng kết kinh nghiệm của rất nhiều chuyên gia du lịch và đó cũng là lợi thế kinh tế biển được Hải Phòng đặc biệt quan tâm.
Thành phố cảng: Lợi ích kinh tế biển!
Cảnh đẹp Cát Bà

Những định hướng mới

Được coi là sản phẩm đặc thù trong tất cả ngành kinh tế biển, du lịch là ngành duy nhất có thể khai thác triệt để lợi thế “mặt tiền” và nắm giữ những vị trí đẹp nhất dọc theo đường bờ biển, biển đảo, nhưng cũng không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên nếu được quy hoạch khéo léo. Với định hướng đó, Hải Phòng đang từng bước phát huy lợi thế “ trời cho” đối với du lịch biển đảo, bằng cách mở thêm tuyến mới, thay đổi cách tiếp cận của khách hàng với những địa điểm quen thuộc, tạo thêm sức hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Không chỉ bằng những địa chỉ quen thuộc với lời mời chào kinh điển, được bổ sung phần hấp dẫn bằng yếu tố hưởng thụ tiện nghi sang trọng thường tràn ngập trên các trang quảng cáo du lịch. Hải Phòng đã có những định hướng đầy mới lạ và rất nhân văn trong kế hoạch mở rộng thêm tuyến phát triển du lịch biển đảo, hấp dẫn du khách bằng cả những giá trị đáng tôn trọng của quá khứ hào hùng thời chiến tranh. Đây là điều rất đặc biệt đối với những người lớn tuổi và giá trị trải nghiệm thực tế cũng khá hấp dẫn đối lớp trẻ, đa số đang chìm đắm trong thế giới ảo của internet.

Thành phố cảng: Lợi ích kinh tế biển!
Đốt lửa trại trên bãi biển Bạch Long Vĩ

Bạch long Vĩ - quá khứ nhiều thân ái

Từ giữa năm 2014, Hải Phòng đã mở tuyến du lịch Hải Phòng- Bạch Long Vĩ. Lượng khách Hải Phòng và Hà Nội đăng ký đi tour này khá đông vì ai cũng muốn khám phá huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Nơi đây vẫn còn sự nguyên sơ, chưa bị tính thực dụng của kinh tế thị trường che khuất.

Sau khoảng từ 6-10 giờ lênh đênh trên biển tùy nắng, gió, thủy triều và dòng hải lưu, du khách sẽ đến đảo Bạch Long Vĩ, tham quan đền, chùa Bạch Long, thăm âu cảng, khu nuôi bào ngư, các rạn san hô ngầm… Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Bạch Long Vĩ chính là cuộc sống của những người dân nơi đây.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ mới được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập từ năm 1994. Trước và sau chiến tranh thống nhất đất nước, vùng đảo này chỉ có bộ đội đóng quân cùng với vài tổ đội thanh niên xung phong. Những thế hệ đó đã gắn bó máu thịt với đảo và có nhiều người tình nguyện ở lại, trở thành cư dân rồi xây dựng gia đình. Từ bàn tay và công sức của những người dân, trên huyện đảo đã có nhiều cây xanh, rau củ, nuôi lợn, nuôi bò… tăng gia sản xuất.

Ở đây chưa có phòng nghỉ chuyên biệt nên khách du lịch ở phòng của những thanh niên xung phong, sinh hoạt và sống cuộc sống đậm chất quá khứ của người dân Việt Nam trong chiến tranh. Thức dậy theo kẻng, trẻ con đến trường, người lớn ra âu cảng làm việc hoặc tham gia làm các công trình công ích. Du khách sẽ tận hưởng nhịp sống chậm rãi, tạm thoát khỏi những bon chen thường nhật nơi đô thị, được thưởng thức những bữa ăn với hải sản tươi ngon từ chính lao động đánh bắt của các ngư dân trên biển khơi hoang dã…

Đây cũng là tour du lịch có sự tham gia của Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng - một cái tên “rất chiến tranh” tưởng như chẳng liên quan gì đến du lịch.

Những gì do tạo hóa sinh ra đều có lý do riêng - đó là vẻ đẹp cần tôn trọng. Triết lý du lịch biển đảo ngày nay khác xa với thứ triết lý mạnh tay san ủi, xây cất hoành tráng. Áp đặt phong cách đô thị ồn ào, vốn đã nhàm chán trên đất liền lên cảnh quan biển đảo vốn có ngôn ngữ riêng và đáng giá gấp trăm lần. Đó chính là tiêu chí của du lịch hiện đại mà Hải Phòng đang hướng tới.

Cát Bà gần gũi nhưng chưa hết bí ẩn

Cát Bà - huyện đảo Cát Hải là địa danh quen thuộc với nhiều du khách. Tuy nhiên nơi đây vẫn còn rất nhiều những bí ẩn du lịch đầy cuốn hút, ngoài những địa điểm thân thuộc như Vườn Quốc gia Cát Bà, các bãi tắm… du khách có thể lựa chọn xã Phù Long- một trong những điểm du lịch độc đáo tại huyện đảo Cát Hải. Phù Long là xã sở hữu hầu hết những gì độc đáo nhất của thiên nhiên Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, như hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều, hang động, đặc biệt là loài voọc đặc hữu...

Động Thiên Long cũng nằm trên địa bàn xã Phù Long. Trong động có nhiều thạch nhũ tạo cho du khách những liên tưởng tới vẻ đẹp tuyệt vời và kỳ thú của các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thiên nhiên. Du khách vào thăm hang động Thiên Long sẽ có thêm những hiểu biết khoa học về quá trình hình thành, tạo tác các hang động đá vôi, sự lên xuống của mực nước biển qua các thời kỳ vận động địa chất mà dấu ấn của nó còn lưu lại trong các trầm tích cổ hay vết tích ngấn nước trên vách hang. Đây là địa điểm hết sức lý tưởng cho những người nghiên cứu khảo cổ học thời tiền sử và phát triển du lịch sinh thái, nhân văn. Phù Long nằm trên tuyến đường xuyên đảo từ Hải Phòng qua Cát Hải tới Cát Bà (qua bến phà Cái Viềng). Vì vậy, so với các xã khác trên đảo, xã Phù Long gần đất liền hơn, nhưng lại là vùng đất xa nhất tính từ trung tâm khu du lịch Cát Bà, mặc dù nằm trên tuyến đường huyết mạch của huyện đảo nhưng đường đi lại trong nội bộ xã đến các điểm sinh thái lại tương đối sơ khai, do địa hình khu rừng ngập mặn và các dãy núi trên đảo ngăn cách. Vậy nên nơi đây vẫn còn là địa điểm khá mới mẻ ngay cả đối với những người thường xuyên đi du lịch Cát Bà.

Ngọc Kiên

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.