Hội An – Quảng Nam: Thận trọng mở cửa du lịch

Mở cửa du lịch, đón khách quốc tế là một trong những tin vui đối với ngành du lịch thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam. Dù vậy, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn thành phố vẫn khá dè dặt, thận trong khi mở cửa đón khách.

Thấp thỏm chống dịch – đón khách

TP Hội An cũng đã đón những du khách quốc tế đầu tiên sau gần 2 năm “đóng băng” vì Covid – 19. Người dân địa phương và chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hội An bày tỏ niềm vui mừng khi đoàn khách du lịch đầu tiên ghé thăm phố cổ.

Hội An – Quảng Nam: Thận trọng mở cửa du lịch
Nhiều hàng quán tại TP Hội An vẫn mang tâm lý ngại ngần mở cửa do dịch bệnh phức tạp

Tuy nhiên, dịch Covid – 19 tại Quảng Nam có chiều hướng tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 4 ngày (19-22/11) vừa qua, tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 325 ca mắc mới Covid – 19, trong đó tại TP Hội An là 19 ca. Điều này cũng khiến các đơn vị kinh doanh dịch vụ tại phổ cổ Hội An đón khách trong tâm lý thấp thỏm.

Từ hôm nay, 24/11, tỉnh Quảng Nam đồng loạt triển khai sử dụng phần mềm PC-COVID trên địa bàn tỉnh. Tất cả các điểm công cộng, sở, ngành, đơn vị, địa điểm kinh doanh, khu vực đông người… phải có mã QR code để người vào/ra quét, khai báo y tế; yêu cầu mọi công dân nghiêm túc việc quét mã QR code.

Ông Lê Hoàng Vũ, chủ quán Magnolia Cafe Hoi An cho biết, doanh thu của quán dù đã giảm mạnh so với trước đây giờ lại có chiều hướng tiếp tục giảm trong những ngày qua.

“Bên cạnh niềm vui khi mở cửa thì tôi cũng thấy lo lắng vì tình hình dịch bệnh rất phức tạp. Hiện tại quán đang áp dụng nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời chuẩn bị những kịch bản, phương án đối phó nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi” - ông Vũ chia sẻ.

Bà Trương Thị Phượng, chủ cửa hàng bánh mì Phượng Hội An cũng bày tỏ lo lắng về tình hình dịch bệnh chưa ổn định, du khách vẫn chưa tham quan Hội An một cách tự do nên có nhiều ảnh hưởng tới việc khôi phục kinh doanh của cửa hàng.

“Hội An chưa mở cửa toàn bộ nên vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt. Người dân kỳ vọng với phương án chuẩn bị đón khách quốc tế và nội địa được chu đáo, Hội An sẽ đón khách an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tồn tại” - bà Phượng bày tỏ.

Sẵn sàng các tình huống để đón du khách

Là doanh nghiệp lữ hành đón khách lần này, ông Nguyễn Như Nam, Tổng giám đốc Công ty Vietnam TravelMART cho biết, tỉnh Quảng Nam đang hỗ trợ thuận lợi cho doanh nghiệp lữ hành cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ tại điểm đến. Giai đoạn thí điểm này áp lực lớn nhưng công ty chấp nhận đầu tư và tính toán kỹ lưỡng, mở rộng các điều kiện hoàn hủy tùy điều kiện thực tế của dịch bệnh.

Hội An – Quảng Nam: Thận trọng mở cửa du lịch
Tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị tốt các phương án khi đón khách du lịch quốc tế, bao gồm cả trường hợp có F0 trong đoàn khách

Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana là 1 trong 3 địa điểm đón khách quốc tế đầu tiên trong chương trình du khách hộ chiếu vaccine. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các biện pháp để giữ gìn hình ảnh du lịch an toàn, thân thiện” - ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch kiêm CEO Hoiana cho hay.

Tại chương trình chào đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam trưa ngày 19/11 vừa qua, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định, tỉnh đã sẵn sàng các phương án đón khách – chống dịch an toàn. Trong trường hợp nếu có F0 trong các đoàn khách tỉnh cũng có phương án xử lý y tế kịp tời. Trong đó, bố trí một khu resort riêng biệt để theo dõi, cách ly và điều trị hiệu quả. Trường hợp dịch bệnh xấu hơn, tỉnh cũng có kế hoạch, phân tầng để điều trị kịp thời, hiệu quả.

"Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị tích cực của ngành du lịch, của các địa phương và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, điểm đến tham quan, du khách sẽ có kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời, an toàn và thân thiện. Chúng tôi đã sẵn sàng tất cả các phương án để đón khách du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19 " - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Đức Thảo - Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.