Quảng Ninh: Chủ động bình ổn giá hàng hóa

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt công tác bình ổn giá hàng hóa trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Không để xảy ra tình trạng khan hàng

Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hay tăng giá trái quy định. Đồng thời, xây dựng các phương án ổn định nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong trường hợp khoanh vùng, phòng tỏa cách ly toàn xã hội.

Quảng Ninh: Chủ động bình ổn  giá hàng hóa

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hoạt động thương mại và công tác phòng, chống dịch Covid-19

Riêng tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh, nguồn hàng vẫn đảm bảo phong phú, đa dạng, giá có xu hướng tăng từ 7 - 13% do phương tiện vận chuyển gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt, tại các huyện hải đảo, miền núi, hàng ngày vẫn có các chuyến hàng từ đồng bằng, đất liền chuyển đến các huyện, góp phần đảm bảo nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cho bà con.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết: Nguồn hàng dự trữ của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh tại Quảng Ninh thời gian qua đã tăng gấp 20% so với cùng kỳ các năm trước với tổng trị giá trên 6.000 tỷ đồng. Đơn cử, siêu thị MM Mega Market dự trữ trên 172 tỷ đồng; siêu thị Go! (Big C Hạ Long) dự trữ khoảng trên 153 tỷ đồng; hệ thống siêu thị VinMart 153,2 tỷ đồng; các cửa hàng, điểm kinh doanh khác trên 4.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, chăn nuôi trong tỉnh mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng. Nhằm góp phần ổn định thị trường, hạn chế việc khan hiếm hàng, Sở Công Thương Quảng Ninh đã trao đổi với các đơn vị phân phối trên địa bàn tỉnh cam kết, có phương án nhập khẩu mặt hàng thịt lợn an toàn với giá đảm bảo không cao hơn thị trường. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn xem xét, hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để đầu tư mua hàng hóa thiết yếu nhằm dự trữ hàng hóa, góp phần ổn định trường…

Đẩy mạnh kết nối

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Sở Công Thương Quảng Ninh đã ban hành văn bản đề nghị Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố hỗ trợ thông tin; hướng dẫn đơn vị phân phối, vận tải, người sản xuất có chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa và vận đơn vận chuyển hàng hóa khi đi từ các tỉnh, thành phố đến Quảng Ninh.

Đồng thời, Sở Công Thương Quảng Ninh thường xuyên hướng dẫn các đơn vị phân phối trên địa bàn cung cấp thông tin biển số xe, lái xe của các nhà cung cấp hàng hóa thiết yếu. Sở đã chuyển gần 100 lượt thông tin qua điện thoại, zalo cho UBND các địa phương và cơ quan chức năng tại các chốt kiểm dịch, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm thiết yếu từ tỉnh ngoài được lưu thông qua các chốt kiểm soát tại địa phương. Nhờ đó, việc vận chuyển hàng hóa được lưu thông thông suốt, nhanh chóng, thuận tiện.

Ngoài ra, Sở Công Thương Quảng Ninh đã lập danh sách, kết nối thông tin với các đơn vị cung cấp thực phẩm số lượng lớn. Trường hợp cần thiết có thể huy động đột xuất hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm từ các nguồn khác nhau trong và ngoài tỉnh, sẵn sàng cung cấp đầy đủ cho người dân…

Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, hạn chế việc tập trung đông người không cần thiết, các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại đều đẩy mạnh triển khai hình thức bán hàng online. Nhờ đó, từ ngày 4 - 11/2/2021, tổng số đơn bán hàng online đã đạt trên 9.300 đơn với doanh thu khoảng trên 5 tỷ đồng; lũy kế từ ngày 1/1 - 11/2/2021, tổng số đơn bán hàng đạt trên 40.700 đơn hàng đạt doanh thu trên 24 tỷ đồng.
Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.