Vùng công nghiệp Tây An- Duy Trung tạo cú hích phát triển địa phương

Qua 10 năm thu hút đầu tư, đặc biệt là sự hiện diện của Cụm công nghiệp Tây An, vùng công nghiệp Duy Trung từ miền cát trắng đã vươn mình thành phố thị khang trang, sầm uất.

Đón làn sóng lao động trở về

Xã Duy Trung (H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) tọa lạc vị trí thuận lợi, nằm giữa trục TP.Đà Nẵng (cách 40 km) và TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (cách 50 km) với địa thế và hạ tầng giao thông hoàn thiện từ đường bộ kết nối QL1A đến đường thủy qua sông Bà Rén.

Nhờ giao thương thuận tiện, nên từ khi tỉnh Quảng Nam lập Cụm công nghiệp Tây An, xã Duy Trung hội đủ thiên thời địa lợi, phát huy tiềm năng, bứt phá mạnh mẽ.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ rệt từ thuần nông sang công nghiệp, thương mại dịch vụ, đời sống người dân được nâng cao, đặc biệt là thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tìm đến an cư lạc nghiệp, góp phần đưa Duy Trung hoàn thành nông thôn mới từ 2019.

Vùng công nghiệp Tây An- Duy Trung tạo cú hích phát triển địa phương
Sự phát triển của Cụm công nghiệp Tây An kéo theo việc hình thành các khu dân cư mang dáng dấp đô thị công nghiệp

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Duy Trung, ông Nguyễn Như Tiền không giấu vẻ tự hào về Cụm công nghiệp Tây An, với diện tích trên 100 ha đã được lấp đầy, gần 30 doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài, có cả các doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan…

Cụm công nghiệp Tây An đã giải quyết việc làm cho hơn 8.000 lao động, trong đó không chỉ có người địa phương (2.000 lao động), mà nhân lực nơi khác cũng hưởng lợi nhờ thu hút đầu tư vào đây, việc làm ổn định, thu nhập được nâng cao.

Trước sự đổi thay thịnh vượng của Duy Trung, lao động xa quê cũng đang có xu hướng trở về làm việc tại quê nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 tạo áp lực ở các đô thị lớn.

Giải quyết việc làm nhờ Cụm công nghiệp Tây An đã giúp địa phương hiện thực hóa chủ trương “ly nông nhưng không ly hương”, đồng thời đón nhận con em đang làm ăn xa quay về cống hiến cho địa phương.

Anh Đỗ Việt (ngụ xã Duy Trung) chia sẻ, sau nhiều năm bôn ba ở TP.HCM “có làm nhưng không có dư” do chi phí sinh hoạt đắt đỏ, cuộc sống không ổn định, anh đưa vợ con về quê, làm công nhân Công ty CP Đại Dương Kính, Cụm công nghiệp Tây An.

“Công việc thu nhập ổn định, chi phí sinh hoạt ở quê cũng thấp, lại được ở gần gia đình, con cái đi học thuận tiện, không chật vật như tha phương, tinh thần thoải mái nên tích lũy thời gian hai vợ chồng cũng có dư, nên định dành dụm thêm mua đất để dành hoặc xây nhà” – anh Đỗ Việt nói.

Giải bài toán an cư

Theo thống kê của địa phương, thời gian gần đây làn sóng trở về định cư khá lớn, nhờ xã Duy Trung tạo mọi điều kiện để lao động có công việc ổn định, thu nhập cao. Cũng nhờ Cụm công nghiệp Tây An và đội ngũ lao động lớn, các dịch vụ, thương mại xung quanh như quán ăn, cà phê, tạp hóa, cơ sở lưu trú cũng mọc lên, giải quyết thêm nhiều việc làm.

Anh Trần Xuân Dung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đại Dương Kính chia sẻ, lực lượng lao động dồi dào, ổn định đã giúp công ty thêm tự tin để mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, gắn bó lâu dài với địa phương. Bên cạnh đó, gia đình và người dân cũng quyết định tìm mua đất đai để xây nhà ở lâu dài, nhập khẩu tại xã Duy Trung.

Vùng công nghiệp Tây An- Duy Trung tạo cú hích phát triển địa phương
Với kết quả giải quyết việc làm khả quan tại Cụm công nghiệp Tây An, ngày càng thu hút nhiều lao động và nhà đầu tư

Trong bối cảnh nhu cầu an cư và đời sống người dân ngày càng cao, đặt ra tính bức thiết của việc phát triển quỹ đất ở. Bên cạnh đó, với diện mạo ngày càng khang trang, Duy Trung ngày nay có dáng dấp ở phố thị và đã hội đủ các điều kiện để đầu tư phát triển thành đô thị hiện đại.

Với những yêu cầu này, mới đây, UBND H.Duy Xuyên đã quy hoạch và đầu tư xây dựng khu tái định cư Cụm công nghiệp Tây An, sau khi hoàn thiện hạ tầng và các thủ tục pháp lý, UBND huyện đã tổ chức bán đấu giá công khai để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia.

Nhờ vị thế của địa bàn Duy Trung và yếu tố đắc địa ngay Cụm công nghiệp Tây An, mà toàn bộ sản phẩm đất nền phân lô, đấu giá của UBND H.Duy Xuyên đã được thanh khoản 100% ngay lần đầu ra mắt.

Ông Trương Bảo Trung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư hạ tầng và thương mại Phúc Minh, chia sẻ, các khu đất nền Cụm công nghiệp Tây An (xã Duy Trung) có quỹ đất sạch, nên dù phiên đấu giá diễn ra trong mùa dịch Covid-19, nhưng nhiều tổ chức, cá nhân đã dành rất nhiều kỳ vọng và tham gia, khẳng định giá trị bất động sản của thị trường nhiều tiềm năng này.

X.H

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.