Hà Nội: Kiến nghị tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính

Rất nhiều kiến nghị của doanh nghiệp (DN) đưa ra tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các DN trên địa bàn TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” diễn ra mới đây, đã được lãnh đạo thành phố lắng nghe để đưa vào chương trình hành động.

Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Hà Nội (Hannoisme) - cho biết, kết quả khảo sát của Hanoisme cho thấy, phần lớn các DN vẫn gặp nhiều khó khăn, vì vậy Hanoisme xin đề xuất với Trung ương và các bộ, ngành: Trước tiên, tiếp tục tổ chức các chương trình hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo và cộng đồng DN nhằm nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết và sau đó đánh giá thực chất kết quả xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Hà Nội: Kiến nghị tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính

Ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác về hỗ trợ DN năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục, chú trọng các dự án đầu tư có nguồn vốn lớn cả trong và ngoài ngân sách.

Thứ ba, tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ DN thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quy trình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) về đăng ký kinh doanh nhằm giúp DN giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN khởi nghiệp.

Ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội DN sản xuất công nghiệp chủ lực Hà Nội - cũng cho rằng: Để DN duy trì sản xuất, thành phố cần sớm có chính sách để hiện thực hóa Nghị quyết 128 của Chính phủ về các giải pháp thích ứng sau đại dịch. Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm và bao phủ vaccine Covid-19. Cùng với đó, cần bố trí nguồn lực để hỗ trợ hiệu quả cho DN vượt qua khó khăn.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Vấn đề đơn giản hóa TTHC được nhiều DN kiến nghị tại hội nghị. Ông Phạm Quang Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hanel Mirolin - cho biết, đơn vị hiện đang gặp vướng mắc trong triển khai Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng (huyện Phú Xuyên). Cụ thể, “DN đã hoàn thành 100% giải phóng mặt bằng từ tháng 5/2021. Tuy nhiên do vướng mắc về pháp luật nên dự án hiện vẫn chưa được giao đất. Ngay cả thủ tục cấp phép xây dựng cũng chưa rõ thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng hay UBND huyện…”.

Về vấn đề tiếp cận mặt bằng, ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse - cho rằng, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mặt bằng cho DN. Thực tế hiện nay, DN muốn mở rộng sản xuất nhưng thủ tục cấp đất còn rất chậm. Ông Nguyễn Xuân Phú cũng kiến nghị thành phố, cần nghiên cứu, tiến tới số hóa hệ thống giải quyết TTHC để các DN có thể thuận tiện theo dõi.

Cũng liên quan đến vấn đề cải cách hành chính, ông Phạm Văn Khương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - cho rằng, điều các DN mong muốn là những cải cách, chuyển biến trong giải quyết thủ tục thực chất hơn; làm sao để DN nhận được văn bản trả lời trong thời gian sớm nhất. Các sở, ngành cũng cần có mối liên thông trong làm việc, tránh kéo dài thời gian giải quyết thủ tục đến vài tuần, bởi thiếu thủ tục thì DN không làm được gì.

Hội nghị do UBND TP. Hà Nội tổ chức, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch (HPA) chủ trì thực hiện.
Nguyễn Duyên

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.