Đại biểu Quốc hội kỳ vọng ở phiên chất vấn các Bộ trưởng

Từ sáng 10/11 đến hết sáng ngày 12/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây cũng là phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Các vấn đề được đề cập ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến 4 lĩnh vực: Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo.

Trả lời câu hỏi về vấn đề mà đại biểu quan tâm chất vấn tại nghị trường, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho biết, bà quan tâm đến hai vấn đề: Thứ nhất, thuộc về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, liên quan đến các gói hỗ trợ Covid-19 cho doanh nghiệp và cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng ở phiên chất vấn các Bộ trưởng
Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, vừa qua, chúng ta triển khai rất nhiều gói hỗ trợ, trên thực tế các gói hỗ trợ cũng đã phát huy được tác dụng hỗ trợ cho cá nhân và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo dư luận và cử tri gói hỗ trợ thứ ba từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp có vẻ như triển khai hơi tràn lan, đối tượng hơi rộng. Bởi, những người nào đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định sẽ được hưởng gói hỗ trợ này.

Có những người đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhưng họ không thất nghiệp, không bị ảnh hưởng mà hỗ trợ thì ý nghĩa của việc hỗ trợ không lớn, đối tượng hỗ trợ tràn lan khiến cho việc tiêu một khoản ngân sách rất lớn, mà hiệu quả hỗ trợ chưa được như mong muốn. Từ thực tế này, cử tri bày tỏ cần phải rà soát, xem lại gói hỗ trợ này.

Tôi cũng rất muốn chất vấn Bộ trưởng, bởi lẽ Covid không phải ngày một ngày hai chấm dứt, thời gian tới có lẽ chúng ta cũng sẽ triển khai nhiều biện pháp khác để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19. Vì vậy, cho nên trước khi hoạch định chính sách cần phải có sự tính toán rất kỹ lưỡng để làm sao hỗ trợ một cách hiệu quả nhất” - đại biểu Nga bày tỏ.

Vấn đề thứ hai đại biểu Nga muốn chất vấn liên quan đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đại biểu Nga, đây là vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm. Dịch Covid không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng lớn đến học sinh sinh viên, phải chuyển hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến trong thời gian khá dài.

Có thể, trong thời gian tới vẫn phải tiếp tục hình thức dạy học trực tuyến cả cấp tiểu học cho đến đại học. Vậy, ngành giáo dục và đào tạo sẽ có những chỉ đạo như thế nào để thích ứng tốt hơn với việc dạy và học trực tuyến?- đại biểu đoàn Hải Dương nêu.

Đại biểu Nga cho rằng, việc dạy trực tuyến không phải giáo viên nào cũng thành thạo ngay. Theo phản ánh của các cử tri là các giáo viên thì có quá nhiều phần mềm, có quá nhiều các chương trình tập huấn cho việc dạy trực tuyến. Vậy đòi hỏi Bộ Giáo dục và Đào tạo một là phải thống nhất chương trình, hai là phần mềm các lớp tập huấn cũng phải thống nhất.

Tôi mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có sự nghiên cứu và có kết cấu chương trình như thế nào cho hợp lý” - nữ đại biểu này bày tỏ, đồng thời mong muốn các Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề, có những giải pháp cụ thể triển khai trong thời gian tới cho hiệu quả nhất.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu - Đoàn Thừa Thiên Huế cho biết bà quan tâm toàn diện các vấn đề kinh tế - xã hội. Vấn đề bà quan tâm nhất trong kỳ chất vấn này đó là vấn đề y tế, công tác phòng chống dịch làm sao có giải pháp tối ưu từ Bộ Y tế trình Chính phủ, từ Chính phủ trình Quốc hội, cũng như ý kiến của các đại biểu Quốc hội để đẩy lùi càng nhanh càng tốt tình trạng lây lan dịch ra các tỉnh thành.

Đại biểu Sửu cũng kỳ vọng, với thời gian chất vấn 2,5 ngày không khí chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, hiệu quả, tạo được dấu ấn. Đồng thời, nâng cao được trách nhiệm của các Bộ trưởng, các bộ ngành liên quan đến các nội dung được đưa ra chất vấn lần này.

Quỳnh Nga - Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.