Triển lãm Cobot Expo: Nơi quy tụ công nghệ tự động hoá lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 9/11, Universal Robots - công ty hàng đầu trên thế giới về robot cộng tác (cobot), đã triển khai “Collaborative APAC - Cobot Expo 2021”, một sự kiện trực tuyến quy tụ các tên tuổi lớn trong mảng tự động hóa ở châu Á - Thái Bình Dương để giải quyết những thách thức kinh doanh về các vấn đề lực lượng lao động già, thiếu hụt lao động, và sự thay đổi nguyện vọng nghề nghiệp bị tác động bởi tự động hóa cộng tác.

Khác với robot công nghiệp truyền thống, cobot có tính năng cộng tác và được thiết kế để làm việc cùng con người, từ đó, đem lại cho các doanh nghiệp những lợi ích đến từ sự phối hợp giữa người và robot. Sự kiện trực tuyến này sẽ giới thiệu các ý tưởng và hướng tiếp cận mới đối với tự động hóa liên quan đến sự cộng tác hoàn hảo giữa con người và robot.

Triển lãm Cobot Expo: Nơi quy tụ công nghệ tự động hoá lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương
Ứng dụng Cobot tại Khu công nghiệp điện tử Koyo

Các chuyên gia hàng đầu về cobot như ông Kim Povlsen - Chủ tịch của Universal Robots, và James McKew - Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã mở đầu phiên phát biểu bằng cuộc thảo luận về triển vọng của cobot trong khu vực và trên toàn cầu.

Povlsen đi sâu vào chủ đề “cải tiến tự động hóa” trong bài phát biểu đầu tiên tại châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi được bổ nhiệm năm nay, nhằm thúc đẩy lực lượng lao động kỹ thuật số trong tương lai.

Triển lãm Cobot Expo: Nơi quy tụ công nghệ tự động hoá lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương
Ông Kim Povlsen - Chủ tịch của Universal Robots

“Khi các công ty hướng tới trạng thái bình thường mới, chúng ta phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động gây ra bởi lực lượng lao động già và những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Nhiều công việc trong các ngành sản xuất, lắp ráp và chế biến đòi hỏi người lao động làm nhưng công việc buồn tẻ, thiếu vệ sinh và nguy hiểm. Tự động hóa mang tính cộng tác đang tạo ra một trào lưu giúp con người có thể hướng đến những công việc thú vị hơn”- ông Kim Povlsen chia sẻ và cho biết thêm, hiện nay, con người đang dần trở thành những chuyên gia vận hành cobot nhờ việc triển khai các robot cộng tác. Công nhân đã có thể giao việc cho “đồng nghiệp” của họ, các robot cộng tác, những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, để dành nhiều thời gian hơn trong việc phát triển chiến lược sáng tạo và tìm kiếm giải pháp đối phó với thách thức của doanh nghiệp bằng sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.

Cũng tại phiên thảo luận mở đầu, ông James McKew - Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Universal Robots, chia sẻ về những câu chuyện thành công khi triển khai tự động hóa cộng tác ở châu Á - Thái Bình Dương và những hiểu biết của ông về triển vọng trong khu vực.

Với những ưu điểm mà cobot có thể đem lại như sự linh hoạt cùng với yêu cầu về diện tích nhỏ, chủ doanh nghiệp và các nhà sản xuất nhận ra rằng họ vẫn có thể giữ vững sức cạnh tranh trên thị trường. Điều này cho phép sự tự động hóa cộng tác được diễn ra nhiều hơn và thậm chí có thể thu hút các doanh nghiệp mà trước đây phải đặt nhà máy ở nước ngoài chuyển cơ sở về nước” - ông McKew nói.

Tự động hóa không đơn thuần là sử dụng robot trong các ngành công nghiệp để gia tăng năng suất và hiệu quả công việc. Giờ đây, tự động hóa cộng tác mang đến những cơ hội có giá trị cho các doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận những xu hướng thay đổi không ngừng và làn sóng tự động hóa. Từ lợi ích tài chính đến kiến tạo việc làm, cobot sẽ ngày càng chiếm được vị thế trong ngành công nghiệp robot.

Là đơn vị tiên phong trong thị trường robot cộng tác với hơn 50.000 cobot đã được bán ra, chúng tôi tin rằng cobot đã trở thành một cộng sự hoàn hảo cho những người đảm nhiệm vị trí vận hành”- ông Povlsen giải thích.

"Cobot Expo 2021" là nơi các nhà sản xuất có thể tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa về tự động hóa, để học hỏi và trao đổi ý tưởng với các chuyên gia trong ngành. Các đại diện giàu kinh nghiệm từ Universal Robots và các đối tác khác trong ngành như Alstrut India, Asyril, Atlas Copco, Aubotic Technology, Baumer, Ewellix, MiR, OnRobot, Robotiq, SCHUNK, SICK, SMC, Smooth Robotics và Zimmer Group sẵn sàng cung cấp những thông tin từ góc độ chuyên gia qua các cuộc trò chuyện trực tiếp.

Chủ đề của sự kiện là “Cộng tác”. Tại sự kiện, các chuyên gia cobot sẽ chia sẻ xoay quanh các mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp như phương pháp thúc đẩy thành công và tránh những cạm bẫy trong các dự án tự động hóa, cũng như các cách thức đảm bảo an toàn và năng suất. Sự kiện bao gồm các bài phát biểu bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Thái và tiếng Việt về các chủ đề đã chọn, để phù hợp với một sự kiện dành cho thị trường châu Á.

Hội nghị, triển lãm và trò chuyện trực tiếp “Collaborative APAC - Cobot Expo 2021” diễn ra trực tuyến từ ngày 9 - 10/11/2021, và các phiên hoạt động sẽ được ghi hình và cung cấp theo yêu cầu đến ngày 31/12/2021. Để đăng ký tham gia sự kiện, vui lòng truy cập https://www.universal-robots.com/sg/collaborate-apac-cobot-expo-2021/
Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.