Phóng thành công vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo

Sau nhiều lần lỡ hẹn đúng 7 giờ 55 phút 16 giây (theo giờ Hà Nội) ngày 9/11/2021, tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản. tên lửa Epsilon số 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo mang theo vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) chế tạo.

Sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là vệ tinh RAISE-2. Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam thành công phóng lên quỹ đạo
Vệ tinh NanoDragon “made in Việt Nam” được phóng lên quỹ đạo từ bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura được truyền qua Youtube

Như vậy, vào lúc 09 giờ 06 phút 54 giây (giờ Hà Nội) cùng ngày, vệ tinh NanoDragon ‘’Made in Vietnam’’ đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Trong lần phóng này, cùng với NanoDragon, 8 vệ tinh khác của Nhật Bản cũng đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy. Việc phóng 9 vệ tinh này nằm trong khuôn khổ “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”- Innovative Satellite Technology Demonstration-2” của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Và đến 9giờ30 phút (theo giờ Hà Nội), vệ tinh NanoDragon sẽ bay qua bầu trời Việt Nam.

Có mặt tại bãi phóng Uchinoura, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản ông Vũ Hồng Nam đã không dấu được vẻ vui mừng khi gọi điện về Việt Nam để chúc mừng các cán bộ, nhà khoa học của VNSC, sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt cho sự hình thành và phát triển nền công nghiệp vũ trụ của Việt Nam.

“Cảm giác của tôi như đang bay cùng vệ tinh NanoDragon, bay cùng với tổ quốc Việt Nam. Chỉ trong 4000 giây nữa thôi trên bầu trời sẽ xuất hiện một ngôi sao mang tên NanoDragon, đó cũng là hình ảnh tương lai của nền công nghệ vũ trụ của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ. Tôi hy vọng rằng sau thành công này vào cuối năm 2023 tôi cùng với người dân Việt Nam sẽ tiếp tục được chứng kiến sự kiện phóng Vệ tinh LOTUSat-1 của Việt Nam lên quỹ đạo”. ông Vũ Hồng Nam chia sẻ.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam thành công phóng lên quỹ đạo
Mô hình vệ tinh NanoDragon

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Vệ tinh NanoDragon sau khi phóng vào quỹ đạo sẽ thu nhận tín hiệu AIS và cung cấp dữ liệu này xuống trạm mặt đất. Dự kiến trong vài ngày tới VNSC sẽ có thông số hoạt động của vệ tinh.

Trước đó vệ tinh NanoDragon đã 3 lần dự kiến phóng vào các ngày (1/10, 26/10 và ngày 7/11) tuy nhiên do các yếu tố thời tiết, kỹ thuật và khách quan khác, Trung tâm Vũ trụ Uchinoura thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) đã phải tạm hoãn.

PV

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.