Đồng bằng sông Cửu Long - Giá thuốc bảo vệ thực vật tăng cao

Thời gian qua, giá vật tư nông nghiệp như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thức ăn chăn nuôi… liên tục có xu hướng tăng cao. Đặc biệt, tại Đồng bằng sông Cửu Long, giá thuốc BVTV tăng vào đúng giai đoạn cao điểm sử dụng thuốc khiến bà con lo lắng.

Giá tăng từ 10 - 30%

Bởi trên thực tế, giá vật tư nông nghiệp tăng sẽ khiến giá thành sản xuất nông nghiệp bị đội lên, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang và Đồng Tháp..., giá thuốc BVTV tăng trung bình từ 10 - 30% so với mọi năm. Trong đó, chủ yếu là nhóm thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn và vi khuẩn tăng khoảng 10%; thuốc trừ rầy tăng khoảng 30%. Một số loại thuốc cá biệt tăng đến 50%, điển hình như thuốc trừ cỏ. Nguyên nhân tăng giá đều được lý giải là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các phương tiện vận chuyển khó khăn làm cho chi phí vận chuyển tăng cao. Trong khi đó, để chuẩn bị cho vụ đông xuân 2021 – 2022, các đại lý ở các địa phương đã nhập hàng trong mùa dịch nên phải bán hết lượng hàng tồn mới nhập hàng mới. Với các địa phương còn sản phẩm tồn trong kho, mức giá chỉ tăng nhẹ từ 5 - 7%.

Đồng bằng sông Cửu Long - Giá thuốc bảo vệ thực vật tăng cao
Khi sử dụng thuốc BVTV xong phải thu gom bao bì thuốc

Trong bối cảnh hiện nay, giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh thật sự là một gánh nặng đối với nông dân trồng lúa nói riêng và bà con sản xuất nông nghiệp nói chung.

Thuốc trừ cỏ “cháy hàng”

Hầu hết nông dân đều có nhu cầu sử dụng thuốc BVTV khi vụ đông xuân sắp tới. Cá biệt, một số mặt hàng nhóm thuốc trừ cỏ gốc Glufosinate Amonium tăng đến 50% (tăng khoảng 50.000 đồng/sản phẩm) mà không có hàng để bán. Nguyên nhân do tình hình sản xuất của các công ty tại TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn về nhập nguyên liệu, dẫn đến khan hiếm nguồn hàng. Đại diện Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Delta cho biết: Thông thường vào thời điểm này hàng năm, công ty đã chuẩn bị số lượng lớn thuốc BVTV để cung ứng cho thị trường Ðồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ phục vụ cho vụ đông xuân. Thế nhưng đến thời điểm này, công ty chỉ có thể sản xuất khoảng 60 - 70% sản lượng thuốc BVTV so với mọi năm. Nguyên nhân là trong thời gian dịch bệnh Covid-19, nguyên liệu nhập từ nước ngoài về gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nguồn hàng trong nước khan hiếm cục bộ nên giá có chiều hướng tăng cao hơn trước đây. Trong đó 2 nhóm thuốc có tỷ lệ tăng giá cao nhất là thuốc trừ cỏ, thuốc diệt ốc… Đây lại là 2 nhóm thuốc BVTV mà nông dân ai cũng phải sử dụng đầu vụ lúa đông xuân.

Để bình ổn giá vật tư nông nghiệp, thời gian tới, ngành nông nghiệp cùng các ngành liên quan cần triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng găm hàng, đầu cơ và tích trữ, góp phần ổn định giá phân bón và thuốc BVTV. Theo tính toán, với chi phí đầu vào như hiện nay, nông dân trồng lúa khó có lợi nhuận. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc BVTV tiết kiệm hơn, tránh lãng phí và tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun). Đồng thời, phải tưới nước tiết kiệm, khởi động lại chương trình quản lý dinh dưỡng tổng hợp để sử dụng hiệu quả phân bón và thuốc BVTV nhằm tiết kiệm giảm chi phí... Khi sử dụng thuốc BVTV xong phải thu gom bao bì thuốc để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Giáng My

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.