Hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản miền Trung hậu Covid-19?

Tại buổi toạ đàm trực tuyến “Hậu Covid-19: Hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản trong trạng thái bình thường mới”, các chuyên gia, nhà đầu tư đã chia sẻ góc nhìn mới về thị trường bất động sản vùng ven trong giai đoạn hậu Covid-19, giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn trong chiến lược đầu tư bất động sản.

Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản miền Trung

Ngày 5/11, Công ty CP BĐS Ecoreal đã tổ chức buổi trao đổi trực tuyến “Hậu Covid-19: Hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản trong trạng thái bình thường mới” với sự tham gia của các chuyên gia về quy hoạch, tài chính và đại diện các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại TP. Đà Nẵng.

Hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản miền Trung hậu Covid-19?
Tọa đàm trực tuyến Hậu Covid-19: Hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản trong trạng thái bình thường mới”

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường miền Trung nói riêng. Việc giãn cách xã hội đã buộc hàng loạt dự án BĐS phải ngừng hoạt động xây dựng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung thị trường. Đồng thời, việc giãn cách còn khiến các thủ tục giao dịch trên thị trường bị ngưng trệ.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) giao dịch dự án bất động sản 9 tháng đầu năm 2021, đạt 37% – tương đương 61.800 sản phẩm so với tổng nguồn cung khoảng 165.700 sản phẩm trên cả nước. Điểm sáng của thị trường chính là phân khúc đất nền tại khu vực miền Trung, với tổng nguồn cung đạt 2.664 sản phẩm, gồm 1.579 căn hộ, 1.085 đất nền và nhà ở thấp tầng, khối lượng giao dịch đạt 910 sản phẩm, chủ yếu ở phân khúc đất nền, đạt 34%.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ đầu tư công và chính sách ưu tiên của Chính phủ, cụ thể giai đoạn 2020-2025, khu vực miền Trung được đầu tư nhiều dự án phát triển chiến lược kinh tế vùng như: công trình đường biển nối liền từ Cảng Đà Nẵng đến cực Nam tỉnh Quảng Ngãi; dự án sân bay Quốc tế Chu Lai; dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng….

Với việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là bàn đạp thúc đẩy cho thị trường BĐS miền Trung tăng trưởng trong thời gian tới.

Dự kiến nhu cầu bất động sản vùng ven sẽ tăng

Theo ông Trần Hữu Lân - Nhà đầu tư BĐS, nhu cầu sở hữu bất động sản, nhà ở của người dân bắt đầu hiện rõ, nhất là trong phân khúc bất động sản vùng ven khi người lao động rời thành phố về quê tránh dịch. Điều quan trọng hơn là cần có những gói kích cầu, để giúp những người dân có thu nhập chưa cao có thể sở hữu được nhà ở. Vì vậy trong thời gian sắp tới, nhu cầu nhà ở ven đô sẽ tăng cao.

Hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản miền Trung hậu Covid-19?

Dự án Đức Phổ Gateway “ducphogateway.com” do Eco Real làm đơn vị phát triển

Chính phủ cũng đã hỗ trợ các chính sách ưu đãi cho vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung như: cao tốc Đà Nẵng – Quy Nhơn; khu kinh tế Dung Quất, khu kinh tế mở Chu Lai,… Sự quan tâm đặc biệt này đã mở ra một hướng phát triển tiềm năng cho thị trường bất động sản lân cận, vùng ven.

Bà Giang Nguyễn Thu Nguyên - Giám đốc KHCN SeABank Đà Nẵng nhận định: Khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, nhu cầu nhà ở sẽ tăng trở lại. Và các nhà đầu tư sẽ chuyển dịch dòng tiền từ các kênh đầu tư khác quay lại đầu tư bất động sản, vì loại hình đầu tư bất động sản là loại hình đầu tư có tính ổn định, mức sinh lời tương đối cao.

“Đồng thời qua quan sát, nhu cầu chủ yếu của người dân vay vốn đầu tư bất động sản đều tập trung vào phân khúc đất nền vùng ven dưới 2 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào bất động sản vùng ven có thể đạt từ 10% đến 30%. Mức sinh lời này có tính ổn định cao trong bối cảnh lúc này.”, bà Nguyên nói.

Những dự án như dự án Đức Phổ Gateway (Quảng Ngãi) nằm ngay gần nút vào ra cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định, sẽ là cửa ngõ giao thương có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế các tỉnh miền Trung, là trạm dừng của du khách khi muốn đặt chân tới Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định. Đây còn là vị trí tâm điểm giao thương của thương mại, dịch vụ của khu vực trong tương lai, trở thành kênh sinh lời đáng kể cho khách hàng đầu tư và người sở hữu khai thác kinh doanh.

Ông Nguyễn Tấn Việt - Phó GĐ Công ty BĐS Ecoreal chia sẻ rằng, các nhà đầu tư nên cân nhắc về các lựa chọn thị trường bất động sản trước khi đầu tư, phải đảm bảo được vị trí của dự án và tính pháp lý, tính minh bạch.

Xuân Hoài - Đức Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.