Ban chỉ đạo 389 Hà Nội: Ra quân kiểm tra mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm

Với việc ban hành Quyết định số 361/QĐ-BCĐ389/TP về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành đối với các mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thiết bị y tế... Ban chỉ đạo 389 Hà Nội sẽ ra quân quyết liệt để kiểm tra mặt hàng này trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế

Quyết định này cũng nhằm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; Kế hoạch số 02/KH-BCĐ389TP, ngày 18/2/2021 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 trên địa bàn Hà Nội; Văn bản số 100/UBND-KT, ngày 6/4/2021 của UBND thành phố về Kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thiết bị y tế... trên địa bàn Hà Nội; Kế hoạch số 15/KH-BCĐ389/TP, ngày 29/6/2021 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội về Kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thiết bị y tế... trên địa bàn Hà Nội.

Ban chỉ đạo 389 Hà Nội: Ra quân kiểm tra mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kem đánh răng giả nhãn hiệu Ngọc Châu

Tại Quyết định này, Ban chỉ đạo 389 Hà Nội sẽ thành lập 1 tiểu ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý và 2 đoàn kiểm tra liên ngành đối với các mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thiết bị y tế... trên địa bàn TP. Hà Nội. Tiểu ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý và Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ và quyền hạn: Tổ chức phối hợp làm tốt công tác điều tra cơ bản, chỉ đạo kiểm tra theo Kế hoạch đã được ban hành; Chỉ đạo việc tổ chức thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; Trưởng tiểu ban chỉ đạo phê duyệt các đề xuất kiểm tra của 2 đoàn kiểm tra liên ngành sau khi cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Nội đã rà soát.

Trong quá trình kiểm tra, tiểu ban chỉ đạo sẽ có phiếu giao việc cho 2 đoàn kiểm tra đối với những địa điểm cần thiết phải kiểm tra.

Trưởng các đoàn kiểm tra liên ngành chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Trưởng tiểu ban chỉ đạo về quản lý, điều hành mọi hoạt động của đoàn kiểm tra theo chức năng và nhiệm vụ được giao, địa bàn được phân công theo Kế hoạch số 15/KH-BCĐ389/TP, ngày 29/6/2021 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội.

Trưởng các đoàn kiểm tra liên ngành được sử dụng ấn chi của đội QLTT mình phụ trách để tổ chức kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các hành vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, các đoàn kiểm tra chủ động trinh sát, nắm bắt các đối tượng và đề xuất kiểm tra gửi về Cục QLTT Hà Nội (đầu mối là phòng kiểm tra - phối hợp liên ngành) để rà soát và trình Trưởng tiểu ban chỉ đạo phê duyệt trước khi tiến hành kiểm tra.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Trưởng tiểu ban chỉ đạo có phiếu giao việc kiểm tra, xử lý cho 2 đoàn kiểm tra và một số đội QLTT địa bàn phối hợp kiểm tra hoặc giao cho các đoàn kiểm tra chéo địa bàn theo Kế hoạch số 15/KH-BCĐ389 TP, ngày 29/6/2021 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội. Các đoàn kiểm tra hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình kiểm tra, xử lý. Thực hiện chế độ báo cáo về tiểu ban chỉ đạo và cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Nội theo quy định.

Tại Điều 3 của Quyết định số 361/QĐ-BCĐ389/TP cũng quy định, tiểu ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý và các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thực hiện kiểm tra trong vòng 110 ngày kể từ sau ngày 1/7/2021 đến ngày 20/10/2021.

Được biết, để triển khai thực hiện Quyết định trên, ngay trong đêm 7/7/2021, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã triển khai đi kiểm tra nhắc nhở các nhà hàng trên địa bàn quận ngừng hoạt động kinh doanh trước 21 giờ đêm.

Thực tế, thời gian qua, Ban chỉ đạo 389 Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý với các mặt hàng vi phạm về mỹ phẩm, dược phẩm. Đây là những mặt hàng bị làm giả, nhái, kém chất lượng nhiều nhất. Trong tháng 5, tháng 6, Cục QLTT Hà Nội đã liên tục kiểm tra các địa điểm kinh doanh mặt hàng này tại Hà Nội.

Điển hình như ngày 25/5, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 11 - Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm (địa chỉ 434 đường Quang Trung, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội). Tại đây, lực lượng chức năng còn phát hiện tại cửa hàng bày bán 120 hộp thuốc nhuộm tóc Clar có giá liêm yết 10.000 đồng/hộp, 120 hộp thuốc nhuộm tóc Galanzer, có giá niêm yết 70.000 đồng/hộp, 50 hộp thuốc nhuộm tóc Galymy có giá niêm yết 70.000 đồng/hộp. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, là hàng hóa nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 18.900.000 đồng. Đội QLTT số 11 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Triệu Gia Tú về hành vi kinh doanh hàng hóa là mỹ phẩm nhập lậu, tổng tiền phạt vi phạm là 11.000.000 đồng. Lực lượng QLTT Hà Nội tiến hành lập biên bản vi phạm.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.