TP. Bắc Giang tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp (DN), doanh nhân năm 2021 nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) vừa qua, lãnh đạo TP. Bắc Giang khẳng định, sẽ quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư trên địa bàn yên tâm phát triển.

Hiện trên địa bàn TP. Bắc Giang có hơn 3000 DN hoạt động, chiếm hơn 40% tổng số DN toàn tỉnh và hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể. Các DN và hộ kinh doanh cá thể đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội, tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động cũng như đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

TP. Bắc Giang tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng các doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Ông Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang - đánh giá: Thời gian qua, các DN, doanh nhân tại TP. Bắc Giang đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Bắc Giang: Trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, song với tinh thần trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng hành của các DN, doanh nhân trên địa bàn, nên các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố trong 9 tháng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực.

Nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, thành phố đã chỉ đạo rà soát công nhân, người lao động trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp tổ chức tiêm vắc-xin phòng dịch, trong đó ưu tiên tiêm cho 100% người lao động quay trở lại sản xuất trong các DN. Cùng với đó, vận động tài trợ mở các cửa hàng, siêu thị 0 đồng cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, công nhân khu cách ly ổn định đời sống; rà soát, hỗ trợ 22 DN hoạt động trở lại; 25 đơn vị đang hoạt động tiếp nhận lao động trở lại làm việc với 3,2 nghìn lao động và 15 đơn vị tuyển dụng mới hàng trăm lao động; hướng dẫn, hỗ trợ 210 DN xây dựng và điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới; hoàn thành việc chi trả cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

TP. Bắc Giang tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

Doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Bắc Giang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Mặc dù vậy, nhiều DN cho biết, họ gặp phải một số khó khăn trong quá trình đầu tư vào địa bàn liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, vấn đề ùn tắc giao thông tại các đường gom vào khu công nghiệp. Đặc biệt, những khó khăn do dịch Covid-19 tác động ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, do đó, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo thành phố, để DN ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tiếp thu ý kiến của các chủ DN phản ánh một số khó khăn trong quá trình đầu tư vào địa bàn thành phố, cũng như khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan cho biết, sẽ trao đổi, làm rõ một số nội dung về công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh bù giá một số vật tư xây dựng; giờ cấm các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại các đường gom vào khu công nghiệp trong giờ cao điểm; chính sách thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tháo gỡ vướng mắc về tiếp cận vốn, quảng bá thương hiệu sản phẩm, tuyển dụng lao động đối với DN nhỏ và vừa mới khởi nghiệp.

Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định, thành phố sẽ luôn đồng hành cùng các DN, doanh nhân để hỗ trợ phát triển; trong đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; bãi bỏ hoặc kiến nghị bãi bỏ những quy định, thủ tục hành chính không cần thiết, gây cản trở cho các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường, thuế...; công khai quy hoạch phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, đất đai; phối hợp chặt chẽ với các DN đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang cũng tiếp thu kiến nghị của cộng đồng DN, đồng thời cho biết sẽ thường xuyên quan tâm, chia sẻ, đồng hành với DN, chuyển từ quản lý hành chính sang mô hình phục vụ, kiến tạo cho DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang:

“Thành phố sẽ xử lý và đề nghị xử lý nghiêm bất kỳ biểu hiện, hành vi nào gây khó khăn, ách tắc cho DN”.

Trang Thu

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.