Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Bạc Liêu phòng chống dịch

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/10, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.

Số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tăng nhanh

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND Bạc Liêu - thông tin, tính đến ngày 31/10, Bạc Liêu ghi nhận gần 2.828 ca dương tính Covid-19, trong đó có 52 ca nhập cảnh và 2.776 ca lây nhiễm trong địa phương. Riêng trong 24 giờ qua, Bạc liêu đã ghi nhận 414 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 143 trường hợp ghi nhận trong cộng đồng.

Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Bạc Liêu phòng chống dịch

Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Bạc Liêu tại buổi làm việc. Ảnh. Đức Hình

Các cơ sở y tế trên địa bàn Bạc Liêu hiện đang điều trị cho hơn 2.000 ca, đến thời điểm này đã có 23 ca tử vong. Mặc dù Bạc Liêu đang quyết tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu số ca mắc Covid-19. Song, do tiềm lực có hạn, nên tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch, nhất là thiếu trang thiết bị và kinh nghiệm xử lý trong phòng, chống dịch Covd-19.

Đáng chú ý, trong những ngày gần đây, Bạc Liêu đã ghi nhận hàng trăm trường hợp công nhân, người lao động nhiễm Covid-19 tại một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Số ca mắc mới đã vượt quá kịch bản mà Bạc Liêu xây dựng trong phòng, chống Coivid-19. Đặc biệt, dịch lây lan nhanh, đã khiến cho ngành y tế đứng trước nguy cơ quá tải trong công tác điều trị.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND Bạc Liêu cho biết, đang huy động cả hệ thống chính trị quyết liệt triển khai các biện pháp cách ly, khoanh vùng F0. Đồng thời, nâng cao năng lực điều trị giảm thiểu tối đa số ca tử vong. Tuy nhiên, do nguồn lực của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bi y tế trong khi số ca F0 trong cộng đồng tăng cao đã gây áp lực rất lớn lên các cơ sở y tế. Do đó, Bạc Liêu rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương cũng như các tỉnh, thành phố để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ phòng chống dịch

Người đứng đầu chính quyền Bạc Liêu nhìn nhận, tính từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, Bình Dương đã trải qua hơn 4 tháng chống dịch với những nỗ lực và thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả. Đặc biệt, Bình Dương đã kiểm soát tốt và kéo giảm số ca mắc Covid-19 xuống thấp. Do đó, Bạc Liêu rất mong muốn Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có kinh nghiệm điều trị, truy vết F0; phân tầng điều trị; công tác phòng, chống dịch tại nhà máy, xí nghiệp... cũng như hỗ trợ các trang thiết bị y, vật tư tế.

Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Bạc Liêu phòng chống dịch

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương (bên trái) trao bảng hỗ trợ kinh phí tượng trưng cho ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND Bạc Liêu

Từ những thông tin và trăn trở của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, ông Võ Văn Minh -Chủ tịch UBND Bình Dương bày tỏ, Bình Dương chia sẻ với tỉnh Bạc Liêu về những khó khăn mà tỉnh đang gặp phải. Sau hơn 4 tháng phòng, chống dịch Covid-19, bằng nhiều giải pháp, đến nay tỉnh Bình Dương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin… Đồng thời tranh thủ vận động sự hợp tác, hỗ trợ rất lớn về cơ sở vật chất của cộng đồng DN và sự đồng thuận của nhân dân.

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 ở Bình Dương đến nay cơ bản được kiểm soát, có 96% DN trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại. Do đó, Bình Dương mong muốn phối hợp với Bạc Liêu cũng như các tỉnh thành khác thông tin, hỗ trợ người lao động, để người lao động trở lại Bình Dương làm việc và sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho người lao động khi trở lại làm việc tại Bình Dương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng chia sẻ kinh nghiệm của Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, như: Khâu chuẩn bị tốt hậu cần, thiết lập hệ thống quản lý khu cách ly, khu điều trị, khu phong tỏa, nhanh chóng khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch vừa phát sinh. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng cường công tác đánh giá, dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Nhân chuyến thăm và làm việc, thay mặt lãnh đạo, nhân dân Bình Dương, ông Võ Văn Minh trao tặng Bạc Liêu số tiền 3 tỷ đồng. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ thêm nhiều trang thiết bị, vật tư y tế nhằm giúp Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.