Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 29/10/2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (Nghị quyết 128) và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 (Hướng dẫn 4800).

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết: Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 được ban hành hết sức kịp thời, phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Nghị quyết 128 được người dân, doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội đồng tình ủng hộ; tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng, chống dịch; chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc.

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội thảo

“Đây là hội nghị thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác truyền thông chủ động đi trước. Hội thảo nhằm trao đổi cặn kẽ những vướng mắc, những nội dung quan trọng cần được truyền thông tốt hơn và để các cơ quan báo chí có các kiến nghị, đóng góp trong thực tế truyền thông phòng, chống dịch” - Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn khẳng định, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 128 trong tình hình mới. Đây là những quy định tạm thời để chuẩn bị cho 2 chiến lược là Chiến lược thích ứng an toàn mới với đại dịch COVID-19 và Chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế. Hiện nay, cả 2 chiến lược này đều đang được xây dựng.

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Bà Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) - giới thiệu nội dung Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800

Bà Nguyễn Thị Liên Hương -Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) - cho biết thêm, sau gần 20 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, toàn bộ 63 tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức triển khai đánh giá và công bố cấp độ dịch. Có hơn 40 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch thích ứng của địa phương hoặc có văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch trong sản xuất và hoạt động giao thông...

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội thảo

Các diễn giả đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã nêu nhiều nội dung quan trọng liên quan đến Nghị quyết 128, Quyết định số 4800; đồng thời trao đổi với lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí có mặt tại các điểm cầu những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm như thống nhất về mặt giải pháp công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid-19, tiêm vaccine, giá dịch vụ xét nghiệm, nghiên cứu lập đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành Nghị quyết 128, củng cố hệ thống y tế cơ sở…

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 là vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không “cát cứ”, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, tại cuộc họp sáng 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã giao Văn phòng Chính phủ tham mưu đề xuất việc lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành và thực hiện Nghị quyết 128 tại các địa phương.

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Bộ đã yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ em, trong đó có đối tượng 12 - 17 tuổi, báo cáo để Bộ có kế hoạch tiếp cận, phân bổ vaccine cho lứa tuổi này. Hiện, Bộ Y tế đã phê chuẩn hai loại vaccine cho người dưới 18 là Pfizer và Moderna.

Về vấn đề an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn, ngay chiều ngày 29/10, “Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tổ chức tập huấn cho 63 tỉnh, thành về tiêm chủng cho trẻ em 12- 17 tuổi; trong đó có nội dung an toàn tiêm chủng” - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ.

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nêu rõ, theo quan điểm chung của Chính phủ và Bộ Y tế, trước đây là ưu tiên vaccine tiêm cho người trên 18 tuổi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi; mục tiêu là để giảm nguy cơ tử vong. Thời gian qua, chúng ta đã làm tốt chủ trương này, đẩy tỷ lệ tiêm vaccine lên rất nhanh; đã có trên 70 triệu liều vaccine đã được tiêm.

Từ ngày 14/10, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn gửi các địa phương về triển khai tiêm mở rộng đối tượng tiêm chủng với người dưới 18 tuổi, cụ thể là độ tuổi 12 - 17 tuổi. Hiện nhiều địa phương đã rà soát đối tượng, xây dựng kế hoạch tiêm chủng; một số địa phương đã có kế hoạch triển khai tiêm cho trẻ em từ 16 - 17 tuổi vào đầu tháng 11/2021.

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Ông Đỗ Công Anh- Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sẽ sớm áp dụng mã QR thống nhất cả nước

Theo ông Đỗ Công Anh- Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục Tin học hoá và các cơ quan chức năng Bộ Công an cũng như Bộ Y tế đã thống nhất việc triển khai thống nhất mã QR khai báo y tế trên một ứng dụng và triển khai từ ngày 1/11/2021.

Nghiên cứu lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành Nghị quyết 128/NQ-CP
Lãnh đạo các cơ quan báo chí trao đổi về các vấn đề liên quan đến thực hiện Nghị quyết 128

Về giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan để đưa ra mức giá phù hợp. “Trước khi ban hành văn bản, Bộ sẽ thông tin tới người dân”- ông Tuyên nói

Lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí cũng đã có nhiều câu hỏi và đưa ra các góp ý về cơ chế chính sách phòng chống dịch nói chung và chuyên sâu về các vấn đề: Giao thông, tiêm chủng, quy định tiêu chí các vùng 1-2-3-4 và đặc biệt kiến nghị về việc cần có chế tài cho việc địa phương hoặc các ngành không thực hiện đúng quy định của Chính phủ...

Quang Lộc

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.