Đà Nẵng: Nhiều chính sách thu hút lao động

Sau khi thành phố Đà Nẵng nới lỏng giãn cách, quy định người đến từ các địa phương cấp độ 1, 2 không phải xét nghiệm Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đồng loạt đưa ra các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho lao động đang làm việc và thu hút các thêm lao động mới để đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Từ những ưu đãi riêng của doanh nghiệp…

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, TP. Đà Nẵng bước vào trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp tại thành phố đang dần đi vào hoạt động bình thường trở lại. Trước nguy cơ thiếu hụt lao động, để kịp hoàn thành đơn hàng trong quý IV/2021, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách ưu đãi thu hút người lao động quay lại làm việc.

Đà Nẵng: Nhiều chính sách thu hút lao động
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đưa ra nhiều đãi ngộ hấp dẫn để thu hút người lao động

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), đã có khoảng 20.000 lao động về quê trong đợt dịch Covid-19 bùng phát. Khi Thành phố thực hiện trạng thái thích ứng mới, nhiều công nhân đã quay trở lại thành phố làm việc. Tuy nhiên, hiện các khu công nghiệp trên địa bàn vẫn còn thiếu khoảng 4.000 lao động.

Công ty TNHH điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cần tuyển dụng 500 lao động mới. Quyền lợi của người lao động ngoài thu nhập cố định 6 – 8 triệu đồng/tháng, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đơn vị còn có thêm rất nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp hàng tháng như: trợ cấp đi lại, trợ cấp tiền nhà, trợ cấp gửi trẻ... để thu hút lao động mới.

Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam (KCN Hoà Cầm, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) chuyên sản xuất bộ dây dẫn điện trong xe ô tô đã đăng tin tuyển dụng 300 nhân viên sản xuất 3 ca cố định, áp dụng nhiều chính sách thu hút như: thu nhập từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, phụ cấp khác lên đến 2.000.000 đồng, phụ cấp ca 3 là 250.000 đồng + 30% lương cơ bản.

Ngoài áp dụng ưu đãi thu hút lao động mới, Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam còn hỗ trợ đến 800.000/tháng cho người lao động ở lại làm việc, tổ chức và phát động nhiều phong trào công đoàn để tạo sân chơi cho người lao động như: Cuộc thi khẩu trang đẹp, thực hiện giữ vệ sinh an toàn dịch bệnh, nếu trong tháng toàn công ty giữ sạch dịch bệnh thì mỗi công nhân sẽ được nhận thêm 200.000 đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyển dụng thông qua hình thức trực tuyến với nhiều quyền lợi, phúc lợi hấp dẫn.

Đến các chính sách “tiếp sức” của thành phố

Bên cạnh các doanh nghiệp tự huy động nội lực để thu hút người lao động, chính quyền thành phố cũng đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất và người lao động quay lại yên tâm làm việc.

Đà Nẵng: Nhiều chính sách thu hút lao động

TP. Đà Nẵng đang chú trọng đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động để họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp

Từ tháng 7/2021, Đà Nẵng đã chi 82 tỷ đồng hỗ trợ 30.000 người lao động theo nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ngoài các đối tượng theo quy định của Trung ương, thành phố còn hỗ trợ thêm các lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm như giáo viên trường mầm non tư thục, lái xe, người lao động dọn vệ sinh, giúp việc gia đình và bán vé số, cắt tóc… cư trú hợp pháp tại địa phương.

Thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vay vốn từ Quỹ đầu tư Phát triển thành phố để khôi phục sản xuất kinh doanh; hỗ trợ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người lao động mới tại các doanh nghiệp; triển khai Chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân; miễn phí kinh phí đào tạo nghề cho người lao động.

Về phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, đầu tháng 10, Đà Nẵng đã triển khai nhanh gói hỗ trợ 38 nghìn tỷ nhằm hỗ trợ lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thành phố hiện có 8.556 đơn vị sử dụng lao động, 166 nghìn người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, khoảng 21 nghìn lao động đang bảo lưu thời gian tham bảo hiểm thất nghiệp thuộc đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ này.

Theo Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, đợt bùng phát dịch COVID-19 kéo dài từ tháng 5-9/2021 đã đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp quý III/2021 xuống mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố Đà Nẵng quý III giảm 23,5% so với quý II và giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Đức Thảo - Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.