Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự gián đoạn kéo dài đối với chuỗi cung ứng toàn cầu

Các chủ nhà máy ở Trung Quốc và các khách hàng của họ trên toàn thế giới đã được thông báo chuẩn bị cho việc gián đoạn nguồn cung cấp điện trở thành một phần của cuộc sống khi chính phủ Trung Quốc kiên quyết đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thoát khỏi sự phụ thuộc vào than đá. Tình trạng thiếu điện nhiều tháng đã khiến các hộ gia đình ở đông bắc Trung Quốc cắt điện và gây ra tình trạng mất điện tại các nhà máy trên khắp đất nước.

Nhu cầu năng lượng vẫn đang tăng cao trong bối cảnh sản xuất hàng xuất khẩu của Trung Quốc đạt kỷ lục, và các vấn đề sẽ thêm vào bởi viễn cảnh nhiệt độ đóng băng vào mùa đông. Bất chấp hàng loạt các biện pháp can thiệp của chính quyền trung ương, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng như các công ty đa quốc gia đã được khuyến khích tăng cường hiệu quả năng lượng trong các nhà máy của họ và tăng tốc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự gián đoạn kéo dài đối với chuỗi cung ứng toàn cầu

Trueanalog Strictly OEM, một nhà máy sản xuất loa gần Quảng Châu, là biểu tượng của cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu do tình trạng ngừng hoạt động thường xuyên. Chủ sở hữu công ty Philip Richardson cho biết công ty của ông đang gặp khó khăn khi “chơi trò đuổi kịp”. “Đó là hiệu ứng domino khi cắt điện: nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất kết dính trong dây chuyền sản xuất, làm mất đi 20 đến 30% năng suất trong ngày. Will Jones, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Nâng cấp nhà của Anh, cho biết 1/3 số thành viên trong lĩnh vực báo cáo rằng các nhà cung cấp đã kéo dài thời gian. Tác động mạnh hơn là áp lực lạm phát tăng thêm và tình trạng thiếu hụt sản phẩm ngày càng nhiều. Điều này có tác động đến một tình huống vốn đã rất thách thức đối với các nhà cung cấp với những hạn chế về khả năng cung cấp không gian cho các tàu container và chi phí tăng cao. Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một cách tiếp cận thực dụng ngắn hạn để giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng bằng cách chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu bẩn hơn, bất chấp những lời hứa cắt giảm than trong dài hạn.

Mới đây, chính phủ đã ra lệnh mở rộng nhanh chóng các mỏ than. Đồng thời cũng ra quyết định cải cách thị trường sâu rộng, buộc tất cả các máy phát điện chạy bằng than phải bán vào thị trường bán buôn, cho phép giá điện tăng tới 20% và nâng trần giá đối với một số người sử dụng lớn. David Fishman, một nhà phân tích năng lượng tại Lantau Group, cho biết: “đại tu thị trường là một “bước tiến lớn” hướng tới tự do hóa ngành điện. Khủng hoảng điện năng ở Trung Quốc gây ra cơn sốt mua máy phát điện từ các nhà máy. Tuy nhiên, hành động của chính phủ được cho là sẽ không chấm dứt tình trạng gián đoạn cung cấp điện ngay lập tức. Cùng với những căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản, tình trạng thiếu hụt đã tạo thêm một lượng lớn sự không chắc chắn cho số liệu tăng trưởng quý III của Trung Quốc. So với mức tăng 7,9% trong quý II, dự báo từ các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dao động từ mức cao 5,8% đến mức thấp 4,5%. Thomas Luedi, chuyên gia năng lượng tại công ty tư vấn Bain, cho biết: rất nhiều công ty đã thực sự ngạc nhiên trước mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt. Nhưng họ phải “nhận ra nó có thể sẽ xảy ra một lần nữa vào cuối năm nay”. Luedi nói thêm rằng việc tăng giá năng lượng sẽ nhanh chóng buộc một số nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng, cung cấp một biện pháp giải tỏa cho lưới điện căng thẳng.

Tại Quảng Đông, trung tâm sản xuất lớn nhất của Trung Quốc, gần 150.000 công ty đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu năng lượng vào tháng trước. Khi nhận thấy vấn đề không thể giải quyết ngay lập tức, chính quyền Quảng Đông đã cảnh báo riêng rằng việc phân bổ khẩu phần có thể sẽ còn kéo dài. Họ cũng khuyến khích các công ty sử dụng sản xuất điện riêng, điều này có thể đồng nghĩa với việc sử dụng dầu diesel nhiều hơn để sản xuất điện. Rất nhiều công ty sẽ quay trở lại với máy phát điện sân sau. Một số trong số đó là bất hợp pháp. Họ sẽ phải trang bị thêm, nhưng điều đó nhanh hơn rất nhiều so với việc khởi động một nhà máy điện. Tình trạng thiếu điện đang loại bỏ từ 30 đến 40% thời gian hoạt động và các công ty thương mại cũng đang gặp phải nhược điểm tương tự khi mà tình trạng thiếu điện sẽ không “biến mất vào ngày mai”.

Một chủ sở hữu nhà máy đã sử dụng đến việc sản xuất động cơ diesel mặc dù chi phí tăng gấp 5 lần, để đưa loa của mình đến với khách hàng ở châu Âu và Mỹ. Đồng thời đã điều động nhân viên tạm thời làm ca đêm và đang chuyển sang vận tải hàng không chi phí cao hơn như một giải pháp cho các cảng bị tắc nghẽn. Ngay cả những công ty có vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ phản ứng của chính phủ - chẳng hạn như những công ty bán dịch vụ khai thác và sản xuất điện dự phòng - cũng phải đối mặt với những vấn đề trong việc nắm bắt cơ hội. Nathan Stoner, người lãnh đạo các hoạt động tại Trung Quốc của Cummins, một tập đoàn công nghiệp điện và khai thác của Hoa Kỳ, cho biết “trong khi vẫn có một số cơ hội”, hoạt động của công ty đã bị hạn chế bởi việc cắt điện đối với các nhà máy của họ và của các nhà cung cấp linh kiện. Tại Anh, Steve Levy, giám đốc điều hành nhà bán lẻ Heat Outdoors, cho biết tất cả trừ một trong những nhà cung cấp máy sưởi ngoài trời và máy sấy tay tại Trung Quốc, chủ yếu có trụ sở tại Giang Tô và Quảng Đông, đã phải ngừng hoạt động nửa tuần. Thời gian giao hàng từ một nhà cung cấp Trung Quốc đã tăng lên sáu tháng, tăng từ bốn tháng trong hầu hết các làn sóng đại dịch và 10 tuần so với trước khi đại dịch xảy ra.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.