Thái Nguyên: Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Dịch Covid-19 ở trong nước đang dần được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có kế hoạch mở cửa sản xuất trở lại. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trên địa bản tỉnh và các tỉnh lân cận.

Theo bà Phạm Như Thùy- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên), nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện cao hơn rất nhiều lần so với lực lượng lao động của tỉnh. Do đó, trung tâm đã tích cực kết nối, đưa thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tỉnh đến với người lao động chưa có việc làm tại các tỉnh lân cận.

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên cho thấy, 9 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức 25 phiên giao dịch việc làm, đạt 71% kế hoạch năm 2021. Kết quả có hơn 10.200 lượt người lao động được tư vấn miễn phí về việc làm và nghề học, đạt 68% kế hoạch năm. Hơn 1.000 người lao động được giới thiệu đến làm việc tại các doanh nghiệp, đạt 101,4% kế hoạch năm.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngoài việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm truyền thống, trung tâm cũng chủ động tổ chức các phiên giao dịch trực tuyến, tạo cơ hội cho nhà tuyển dụng và người lao động được gặp gỡ, trao đổi về việc làm phù hợp. Mặt khác, trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Hải Dương, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Bắc Ninh, Bắc Giang… cũng liên kết với Thái Nguyên để có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác kết nối các phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Như vậy, thời gian qua, đã có hàng nghìn lượt người lao động được tư vấn miễn phí, giới thiệu và tìm được việc làm ổn định qua các sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Tính riêng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được gần 2.000 lao động trong 7 tháng đầu năm 2021.

Thái Nguyên: Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động
Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động tại Thái Nguyên

Bà Phạm Như Thùy cho biết, toàn tỉnh có hơn 200 doanh nghiệp trước đó phải tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch đã hoạt động trở lại, có trên 150 doanh nghiệp được cấp mới đăng ký kinh doanh, với nhiều dự án lớn, nhu cầu sử dụng nhiều lao động… Theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên, tính đến hết tháng 7/2021, có gần 2.400/4.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gia tăng hoạt động tuyển dụng nhân lực. So với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp tăng 6,2%. Thị trường lao động, việc làm được đánh giá đang “ấm” trở lại, sôi động nhất phải kể đến Khu công nghiệp Sông Công 2 và Khu công nghiệp Điềm Thụy với nhu cầu tuyển dụng lao động hiện cao hơn so với nguồn cung. Các khu công nghiệp hoạt động trở lại cũng tạo nhiều cơ hội cho người lao động lựa chọn việc làm phù hợp với năng lực của bản thân.

Từ số liệu khảo sát thị trường lao động, những ngành nghề cần tuyển dụng nhiều nhân lực hiện nay tập trung vào các lĩnh vực: Điện tử, điện công nghiệp, điện lạnh. Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là công nhân sản xuất linh kiện, kỹ thuật viên, kỹ thuật lắp ráp và kỹ sư điện tử. Lĩnh vực dệt, may, giày da cũng đang có nhu cầu tuyển khá nhiều chỉ tiêu công nhân may, kỹ thuật chuyền trưởng, kỹ thuật may mẫu, nhân viên kiểm hàng, nhân viên dệt, thợ ủi/cắt chỉ, vắt sổ. Ngành cơ khí, tự động hóa cần tuyển kỹ thuật viên cơ khí, kỹ sư cơ khí thuỷ lực, kỹ sư thiết kế chế tạo máy, nhân viên vận hành máy móc - thiết bị, công nhân kỹ thuật cơ khí, gia công cơ khí. Cùng với hàng nghìn chỉ tiêu xuất khẩu lao động được mời chào đến thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc…

Nắm bắt tình hình thực tế, hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới việc kết nối cho doanh nghiệp tuyển dụng được nhân lực đáp ứng yêu cầu công việc, tạo cơ hội về việc làm cho người lao động Thái Nguyên và các tỉnh phụ cận. Hơn thế, khi có thông tin về thị trường lao động, người lao động có nhiều lựa chọn trước khi quyết định đến làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Trên tinh thần vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả sàn giao dịch việc làm, bảo đảm vai trò kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm; triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến thông qua các ứng dụng gọi điện thoại, email, qua mạng xã hội Facebook, Zalo, website của trung tâm. Triển khai các cuộc trao đổi, phỏng vấn trực tuyến cho người lao động và doanh nghiệp thông qua công tác nghiệp vụ của cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Đồng thời, trung tâm tiến hành thu thập thông tin về lao động việc làm tại 305 lượt doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 25 vị trí việc làm, với gần 16.000 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thanh Vân

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.