Hành trình phi thường của khám phá vắc xin chống Covid-19

16:53 | 14/10/2021
Tại Hà Nội vừa diễn ra buổi công bố xuất bản cuốn sách “AstraZeneca: Câu chuyện về việc phát triển vắc xin chống Covid-19”. Tác giả của cuốn sách cũng đồng thời là các nhà sáng chế vắc xin AstraZeneca là Sarah Gilbert, Catherine Green của Đại học Oxford.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vắc xin là vũ khí hiệu quả nhất của loài người. Toàn thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để tăng độ phủ vắc xin và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, trong đó có Việt Nam. Trong chiến dịch tiêm chủng này, vắc xin phòng Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca (Vương quốc Anh) sản xuất đã đóng một vai trò lớn. Loại vắc xin này, với giá thành rẻ và việc bảo quản dễ, đã góp phần lớn vào việc tăng độ phủ vắc xin ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý lo ngại khi tiêm vắc xin cũng như không hiểu rõ về các loại vắc xin phòng Covid-19 đang được sử dụng. Vẫn còn những băn khoăn về hiệu quả của vắc xin, nhất là trong bối cảnh các biến thể virus mới vẫn đang xuất hiện. Đây cũng chính là lý do mà dự án Medinsights mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Vaxxers: The Inside Story of the Oxford AstraZeneca Vaccine and the Race Against the Virus của hai nhà khoa học Sarah Gilbert, Catherine Green.

Hành trình phi thường của khám phá vắc xin chống Covid-19

Cuốn sách kể về sự phi thường của hành trình tạo ra loại vắc xin chỉ trong 12 tháng - so với khoảng thời gian thông thường là vài năm cho đến vài chục năm trước đây. Đây là một dấu mốc lớn trong lịch sử điều chế vắc xin có tác động lớn trong y học nói riêng và sự sống còn của nhân loại nói chung. Đây là câu chuyện về một cuộc chạy đua - không phải để cạnh tranh với các loại vắc xin khác hoặc các nhà khoa học khác, mà là chống lại một loại virus chết người và tàn khốc.

Ngày đầu tiên năm 2020, Sarah Gilbert, giáo sư ngành vắc xin tại Đại học Oxford, đã đọc một bài báo về 4 người ở Trung Quốc mắc một chứng viêm phổi kỳ lạ. Chỉ trong hai tuần, bà và nhóm của mình đã thiết kế một loại vắc xin chống lại mầm bệnh mà chưa ai từng thấy trước đây. Chưa đầy 12 tháng sau, việc tiêm chủng đã bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới để cứu sống hàng triệu người khỏi Covid-19.

Trong cuốn sách này, giáo sư Gilbert và đồng nghiệp của bà, tiến sĩ Catherine Green kể về hành trình điều chế vắc xin Oxford AstraZeneca. Các tác giả đã chỉ ra rằng họ không phải là “những hãng dược lớn” mà là hai người bình thường cố gắng đạt được một kỳ tích phi thường trong khi phải đối phó với những căng thẳng hằng ngày trong cuộc sống. Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa bạn vào phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem khoa học sẽ cứu chúng ta như thế nào khỏi đại dịch này và cách chúng ta có thể chuẩn bị cho đại dịch không thể tránh khỏi tiếp theo.

Cuốn sách sẽ được phát hành vào tháng 11/2021 do Alpha Books và Công ty Cổ phần trực tuyến 24h hợp tác xuất bản. Phiên bản sách nói cũng sẽ được phát hành cùng lúc với phiên bản sách giấy với sự hợp tác của Voiz FM – Thương hiệu sách nói và podcast bản quyền hàng đầu tại Việt Nam.

Quang Lộc

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.