Sở Du lịch Hà Nội tích cực hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19

11:13 | 14/10/2021
Nhằm thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, hiện Sở Du lịch Hà Nội vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị được hỗ trợ của các hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19. Hạn nộp hồ sơ đến hết ngày 31/1/2022.

Hà Nội hiện có gần 6.000 hướng dẫn viên du lịch và tính đến 10h ngày 14/10, Sở Du lịch Hà Nội đã tiếp nhận được hơn 1.809 hồ sơ trong đó có 1.158 hồ sơ đủ điều kiện, 479 hồ sơ không đủ điều kiện, còn lại đang chờ giải quyết. Hiện đã có 841 hướng dẫn viên được chi trả với mức hỗ trợ theo quy định là 3.710.000 đồng/1 người, được chi trả 1 lần.

Để tạo thuận lợi cho các hướng dẫn viên hoàn tất hồ sơ, Sở Du lịch Hà Nội đã có hướng dẫn rất chi tiết trên website của Sở để các hướng dẫn viên có thể tìm hiểu khi làm thủ tục. Hồ sơ sau khi gửi về Sở Du lịch sẽ có kết quả sau 4 ngày (trừ ngày lễ). Sở Du lịch Hà Nội cũng lưu ý, nhiều hồ sơ mắc một số lỗi thường gặp như: Người làm quên ký đơn, thẻ hội viên hết hạn; gửi bản sao thẻ hội viên, bản hợp đồng mà không có công chứng; hợp đồng với công ty du lịch không có giấy phép kinh doanh lữ hành hoặc đã bị rút giấy phép hoạt động... Sở Du lịch lưu ý, các hợp đồng có giá trị là phải có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến nay.

Sở Du lịch Hà Nội tích cực hỗ trợ cho các hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hướng dẫn viên đang nộp hồ sơ tại Sở Du lịch Hà Nội

Sau khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách, số lượng hồ sơ đăng ký của các hướng dẫn viên ngày càng tăng lên, ngày cao điểm Sở Du lịch Hà Nội tiếp nhận gần 200 bộ hồ sơ, Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, ông Trần Trung Hiếu - Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - khẳng định: “Hiện nay các cán bộ, chuyên viên của Sở tại nhiều bộ phận đã phải làm việc thêm giờ để đảm bảo có kết quả sau 4 ngày cho các hướng dẫn viên”.

Hiện Hà Nội đang là một trong những tỉnh, thành phố làm tốt việc giải quyết thủ tục cho các hướng dẫn viên nhận gói hỗ trợ của Chính phủ đúng quy định và quy trình.

Theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đối tượng nhận chính sách hỗ trợ là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có các hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa được Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên; hướng dẫn viên du lịch tại điểm được Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên. Điều kiện chung cho các đối tượng này là có thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định của Luật Du lịch và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Thu Hường

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.