Chế tạo thành công "mắt thông minh": Góp phần phòng, chống Covid-19

09:00 | 30/09/2021
“Mắt thông minh” - CLi-SmartEye giúp tự động kiểm soát người ra vào tại các điểm công cộng mà không cần người đứng chốt. Hơn nữa, do sản xuất trong nước nên giá thành sản phẩm khá rẻ so với sản phẩm nhập ngoại.

Giải bài toán nhân lực

PGS. TS Phạm Hồng Quang, Trung tâm Tin học và Tính toán, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và cộng sự vừa nghiên cứu thành công thiết bị CLi-SmartEye kiểm tra y tế điện tử thông minh. Thiết bị khá nhỏ gọn, như một chiếc hộp, nhưng bên trong tích hợp nhiều tính năng, từ cảm biến đo thân nhiệt, quét QRcode, kết nối wifi, nhận dạng mặt, màn hình, âm thanh, đến đo nồng độ oxy trong máu.

Chế tạo thành công

Hệ thống kiểm tra y tế thông minh CLi-SmartEyes được lắp đặt tại chợ Hàng Da (Hà Nội)

Chia sẻ về CLi-SmartEye, PGS.TS Phạm Hồng Quang cho biết, để mở cửa phát triển kinh tế, sống chung với dịch Covid-19, việc kiểm soát chặt chẽ các điểm công cộng là cần thiết. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, có khoảng 6,5 triệu cơ sở dự kiến triển khai kiểm tra đầu đọc mã y tế cá nhân khi tiến hành mở cửa, bao gồm các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, bến tàu xe, khu chung cư…

Nếu sử dụng nhân lực để kiểm soát, sẽ cần tương ứng ít nhất 6,5 triệu lao động, đầu đọc QRCode và máy tính hoặc điện thoại di động (rất chậm và bất tiện). Bài toán này sẽ được giải quyết bằng mắt thông minh CLi-SmartEye. Theo đó, thay vì phải có người trực chốt, đo thân nhiệt, quét mã QR… thì hệ thống này không cần người vận hành. Thiết bị bao gồm một máy tính nhúng gắn liền camera; cảm biến đo nhiệt độ hồng ngoại; phần mềm nhận dạng mặt và QRCode; màn hình và còi chip thông báo kết quả kiểm tra y tế.

Người đi qua thiết bị quét kiểm tra y tế chỉ cần thực hiện bước tự đưa trán vào cách cảm biến 3cm để đo nhiệt độ, sau đó giơ mã QRCode cá nhân hoặc chụp mã QRcode địa điểm là thiết bị sẽ tự động báo thân nhiệt, cấp độ nguy cơ dịch (trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế, lịch sử dịch tễ, tiêm vắc xin, xét nghiệm)… của người dân từ cổng dữ liệu qr.tokhaiyte.vn sẽ hiển thị trên màn hình. Người không đủ điều kiện qua cửa, sẽ có chuông báo, màn hình sẽ báo lý do (sốt, cấp độ nguy cơ dịch cao…). Các thông tin kiểm tra người đến địa điểm cũng được đưa về Bộ Y tế để phục vụ truy vết sau này.

Sử dụng công nghệ AI

Nhóm nghiên cứu thiết kế và sản xuất CLi-SmartEyes bao gồm hơn 20 kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm lâu năm và nhiều sản phẩm ứng dụng đã triển khai trong các lĩnh vực quản lý thành phố thông minh và giao thông thông minh.

Từ cuối năm 2020, khi nhận thức được đại dịch có khả năng cao sẽ ảnh hưởng to lớn đến đời sống xã hội của nhân dân Việt Nam, nhóm đã bắt đầu thiết kế phần cứng, viết phần mềm và sản xuất thử nghiệm thiết bị. Qua nhiều lần thử nghiệm, nâng cấp, đến giữa tháng 8/2021 thì sản phẩm hoàn thiện để ứng dụng.

Để bảo đảm xác thực của khai báo y tế qua QRcode cá nhân, CLi-SmartEyes còn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt nhằm phát hiện các trường hợp không trung thực sử dụng QRcode của người khác để lưu thông. Ngoài ra, thiết bị còn có thiết kế gắn thêm cảm biến đo nồng độ oxy trong máu (SpO2).

“Do sản xuất trong nước, tự chủ công nghệ nên giá thành sản phẩm khá rẻ so với sản phẩm nhập ngoại. Tùy thuộc vào thiết kế từng tính năng mà sản phẩm có giá dao động khác nhau, nhưng không quá 5 triệu đồng/thiết bị” - PGS.TS Phạm Hồng Quang chia sẻ.

Với hệ thống này, mỗi người chỉ mất tối đa 10 giây để khai báo y tế. Hệ thống đã được lắp đặt ở trụ sở UBND phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chợ Hàng Da, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam… để kiểm soát y tế với người ra vào.

Nga Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.