Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

09:11 | 12/10/2021
Ngày 11/10, ông Huỳnh Quốc Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định số 2157 về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh (Quyết định 2157).

Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 12/10/2021

Theo đó, phạm vi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tất cả các huyện, TP. Cà Mau (trừ khu phong tỏa, khu vực cách ly y tế được thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19). Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 12/10/2021 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc nội dung quy định kèm theo Quyết định số 2157. Trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm “3 mũi giáp công”: Bố trí trạm, chốt phù hợp tại các địa bàn giáp ranh, giáp biển, kiểm soát chặt các mối nguy từ bên ngoài vào; công tác truy vết, xét nghiệm sàng lọc để phân loại F0, F1 ra khỏi cộng đồng được thực hiện khẩn trương, quyết liệt với phương châm “không bỏ lọt, bỏ sót đối tượng”; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly hộ gia đình theo quy định; tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, tích cực tham gia cùng các lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện triển khai thực hiện hiệu quả các trạm y tế lưu động để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm, sàng lọc, chăm sóc, điều trị các F0 không triệu chứng và chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân.

Chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND cấp xã, Tổ Covid cộng đồng phát huy vai trò của người dân giám sát, quản lý những người cách ly tập trung, cách ly tại hộ gia đình đảm bảo chấp hành đúng quy định phòng, chống dịch bệnh, không để lây chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân ở các khu cách ly và cách ly tại hộ gia đình.

Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, người dân được đi lại trong nội tỉnh nhưng hạn chế không ra đường nếu không thực sự cần thiết để góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân để “Dân biết - dân hiểu - dân tin - dân theo - dân làm”, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tự test nhanh, kịp thời phát hiện F0 để điều trị, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Nội dung ban hành kèm theo Quyết định 2157 thay thế các quy định trước đây, gồm: Không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

Mọi người phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang - khoảng cách - khử khuẩn - khai báo y tế - không tập trung đông người). Khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết. Khuyến cáo người dân thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện dương tính với Covid-19 để chữa trị kịp thời (trừ những người phải xét nghiệm bắt buộc theo quy định).

Các giao dịch thanh toán: Nếu có hướng dẫn, quy định, đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch qua môi trường mạng; nếu không đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch trực tiếp nhưng phải đảm bảo quy định 5K.

Người dân được đi lại trong nội tỉnh; khi có nhu cầu đi ra ngoài tỉnh do địa phương nơi đến quyết định. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ.

Các hoạt động tạm dừng

Theo đó, các quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, spa. Phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi da. Loại hình kinh doanh ăn, uống có sử dụng rượu, bia sẽ tạm dừng hoạt động.

Thăm nuôi, tiếp xúc với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần. Thăm hỏi, tiếp xúc với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh (mỗi bệnh nhân chỉ có 01 người nuôi bệnh).

Hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Hoạt động tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan, tổ chức nhà nước (chỉ nhận đơn qua đường bưu chính), trừ những vụ việc đã được thụ lý đang giải quyết hay những trường hợp cấp bách (được chấp thuận của lãnh đạo địa phương, đơn vị), nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hoạt động văn hóa, thể thao như: Lễ hội, hội thi, hội diễn, hội thao, hội chợ,... trừ trường hợp cần thiết do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đối với các cơ sở dịch vụ cắt tóc, làm đầu, gội đầu không được tập trung quá 3 người khách cùng một thời điểm. Người quản lý, nhân viên, người lao động nhóm cơ sở này phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Hàng ngày, chủ cơ sở hoặc đại diện chủ cơ sở phải ghi sổ nhật ký người quản lý, nhân viên, người lao động và khách hàng, để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết.

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động, mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác 2 mét.

Việc dạy và học: Giáo dục mầm non và tiểu học tiếp tục tạm dừng đến khi có thông báo mới. Trung học cơ sở và trung học phổ thông tổ chức dạy và học trực tuyến. Các loại hình hoạt động giáo dục và đào tạo khác khuyến khích học trực tuyến. Cấm mọi hình thức dạy thêm có thu tiền. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể.

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà (không gian rộng) không tập trung quá 10 người.

Dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động, nhưng mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người, thực hiện nghiêm quy định 5K. Đối với người quản lý, nhân viên, hướng dẫn viên, người lao động nhóm dịch vụ này phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối với chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, người cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế, người đại diện doanh nghiệp...được Chủ tịch UBND tỉnh cho vào Cà Mau để làm việc khi: Đã tiêm vắc xin mũi 2 ít nhất sau 14 ngày; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm, thì thực hiện khai báo y tế theo quy định, tự theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi làm việc trong 7 ngày và thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh 2 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7). Đối với các trường hợp khác phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, không quá 50% số ghế; hành khách phải thực hiện quét mã QR hoặc khai báo y tế khi lên phương tiện.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng (bao gồm nhà ở riêng lẻ) quy mô từ 10 người trở xuống được phép hoạt động nhưng chủ cơ sở, chủ đầu tư hoặc chủ thầu nhà ở riêng lẻ phải đăng ký danh sách người lao động với UBND cấp xã (nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình đang hoạt động) để theo dõi; định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định và tự chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND cấp xã có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động nêu trên tại địa bàn quản lý.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy mô trên 10 người phải hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch do doanh nghiệp tự xây dựng, phê duyệt, theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Công trình xây dựng quy mô trên 10 người phải hoạt động theo kế hoạch phòng, chống dịch do chủ đầu tư tự xây dựng, phê duyệt, theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Đối với những nơi có hoạt động nhiều người: Chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, bệnh viện...phải bố trí lực lượng kiểm soát, phân luồng người ra, vào, không để tập trung đông người tại một thời điểm, kiểm soát việc thực hiện nghiêm quy định 5K.

Hoạt động bán hàng rong (buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định); thu, lượm phế liệu; tiếp thị, giới thiệu sản phẩm; giao, nhận hàng hóa (shipper) chỉ được phép hoạt động trong nội huyện, nhưng phải báo với UBND cấp xã nơi cư trú để theo dõi; định kỳ phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định (nhà nước hỗ trợ xét nghiệm đối với người bán hàng rong và thu, lượm phế liệu), UBND cấp xã có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động nêu trên tại địa bàn quản lý.

Đối với ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, điện, nước, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa được hoạt động nhưng phải định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền cân nhắc, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người thi hành công vụ, người lao động làm việc đảm bảo giải quyết tốt công việc được giao và tự chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Chỉ tiếp nhận thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân qua dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích (trừ các trường hợp lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, người dân nộp phạt, nhận lại tang vật tạm giữ do vi phạm). Những thủ tục hành chính chưa đủ điều kiện để thực hiện trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích thì nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa nhưng phải đặt lịch, hẹn giờ thông qua tổng đài hành chính công và phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

Từ 21 giờ hôm trước đến 04 giờ ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp sau: Lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công việc khẩn cấp (đưa người bệnh đi cấp cứu, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy, chữa cháy); công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường, làm ca đêm tại các nhà máy, xí nghiệp; sửa chữa, xây dựng công trình cấp bách; sửa chữa điện, nước, công trình viễn thông; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

PV

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.