TP. Hồ Chí Minh: Nhiều nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

15:49 | 09/10/2021
Nhằm thông tin tới người dân, cộng đồng doanh nghiệp (DN) về những kế hoạch, chính sách hỗ trợ DN khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới, ngày 8/10 Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng đã trực tiếp đối thoại với người dân trong Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”.
TP. Hồ Chí Minh: Ngành lương thực thực phẩm sẵn sàng tăng tốc những tháng cuối năm

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Tại chương trình, bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến các câu hỏi của người dân về các giải pháp, chính sách hỗ trợ cho DN khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo phòng, chống dịch khi mở lại các chợ truyền thống… trong điều kiện bình thường mới.

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trực tiếp đối thoại với người dân và doanh nghiệp trong Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 8/10

Liên quan đến câu hỏi về chính sách hỗ trợ cơ sở, DN khôi phục sản xuất, kinh doanh Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, từ ngày 1/10, TP. Hồ Chí Minh đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hoạt động được mở trở lại theo tinh thần Chỉ thị 18 của UBND Thành Phố (TP).

Đặc biệt, nhằm kịp thời hỗ trợ DN, các hộ kinh doanh cá thể… vượt qua khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, Trung ương và TP. Hồ Chí Minh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ. Trong đó, TP chú trọng kết nối giúp các DN, nhất là DN vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh tiếp cận thuận lợi nguồn vốn từ ngân hàng.

Các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh có nhu cầu, gặp khó khăn, vướng mắc có thể phản ánh trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh hoặc có thể liên hệ với các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề… để được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn với lãi suất thấp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện nay, cùng với lãi suất ngân hàng, các vấn đề liên quan đến thuế cũng được TP quan tâm. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các Chi cục thuế TP. Thủ Đức và các quận huyện về việc triển khai thực hiện hoàn thuế sớm hơn cho DN, thay vì cuối năm như bình thường. Các DN đăng ký nộp hồ sơ để được hoàn thuế sớm, có thêm vốn để kinh doanh.

Đặc biệt, Chính phủ đang có dự thảo nghị định về một số chính sách thuế với dự kiến giảm thuế thu nhập DN 30% đối với các DN có doanh thu không quá 200 tỷ đồng trong năm qua; giảm 30% thuế VAT cho DN ở một số lĩnh vực ngành nghề... Dự kiến tất cả các hộ cá nhân kinh doanh sẽ được miễn toàn bộ thuế phải nộp của quý 3 và quý 4/2021.

Tổ chức lại hoạt động cung ứng tại các chợ đầu mối

Đối với câu hỏi liên quan đến kinh doanh hàng hóa dịch vụ, mở lại các chợ truyền thống và cung ứng hàng hóa tại các chợ đầu mối, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thông tin, từ nay đến ngày 15-10, TP tiếp tục đánh giá công tác kiểm soát dịch bệnh, nếu tình hình chuyển biến tốt sẽ từng bước mở thêm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần phục hồi nhiều hoạt động và việc làm liên quan.

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

TP. Hồ Chí Minh đang dần tổ chức lại hoạt động cung ứng tại các chợ đầu mối

Bà Phan Thị thắng thừa nhận, chính sách mở cửa giữa các địa phương chưa đồng bộ gây khó khăn cho các DN kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Hiện TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng và ban hành kế hoạch, lộ trình dần tổ chức lại hoạt động cung ứng tại các chợ đầu mối và làm việc với các tỉnh thành, hiệp hội để kết nối chuỗi cung ứng, đảm bảo xuyên suốt hơn.

Liên quan đến vấn đề DN phản ánh về việc đang phải tự chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 quá cao, trong khi tình hình tài chính đang khó khăn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, chi phí xét nghiệm hiện nay cho nhân viên của các DN cũng là một gánh nặng khi hoạt động trở lại. Thấu hiểu điều này, TP. Hồ Chí Minh đã có đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về việc cho phép DN được hoạch toán các chi phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về nguồn lao động, Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng cho biết, nếu DN, hiệp hội DN có kế hoạch cụ thể đón công nhân trở về, TP. Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên vắc xin để DN có thể tổ chức tiêm cho công nhân khi trở về TP làm việc. TP. Hồ Chí Minh đang rất cần người lao động và sẽ tạo điều kiện tối đa giúp người lao động khi trở lại TP được sớm tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, thuận lợi làm việc.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.