Hải quan tăng cường chống buôn lậu thuốc và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19

23:07 | 06/10/2021
Buôn lậu thuốc tân dược điều trị Covid-19 và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, các cục hải quan địa phương.., tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm minh việc nhập lậu các mặt hàng này.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong quý 3/2021, lực lượng hải quan đã phát hiện và xử lý một số vụ việc buôn lậu vật tư y tế phòng chống dịch, thuốc tân dược điều trị Covid-19 có qui mô lớn.

Vụ việc điển hình gần đây nhất, đó là ngày 28/9/2021, tại một kho hàng ở xã Thạch Lỗi, Sóc Sơn, Hà Nội, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 8 kiện hàng nghi vấn, nhập khẩu từ Ấn Độ về TP Hồ Chí Minh, sau đó vận chuyển ra Hà Nội, khai báo dưới hình thức hàng phi mậu dịch (quà tặng, quà biếu…), thể hiện trên vận đơn là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, đã phát hiện 17.000 viên thuốc điều trị Covid-19 và điều trị ung thư.

Trước đó, cũng tại địa điểm này, ngày 14/9/2021, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, phối hợp với C03 thuộc Bộ Công an, tiến hành kiểm tra 15 kiện hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm, phát hiện và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 và điều trị ung thư nhập lậu. Như vậy, chỉ trong tháng 9/2021, tại một địa điểm, hải quan và lực lượng liên quan khác, đã phát hiện, thu giữ gần 80.000 viên thuốc điều trị Covid-19 và thuốc điều trị ung thư nhập lậu, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 10 tỷ đồng.

Hải quan tăng cường chống buôn lậu thuốc và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19
Thuốc tân dược điều trị Covid-19 nhập lậu bị hải quan phát hiện bắt giữ

Lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc, thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, ngày 6/10/2021, cho biết: Hiện đơn vị đang tiếp tục xác minh, làm rõ các vi phạm liên quan đến vụ nhập lậu 17.000 viên thuốc điều trị Covid-19 và điều trị ung thư phát hiện ngày 28/9/2021, để xử lý nghiêm minh theo các qui định của pháp luật.

Tân dược là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, tức là phải có giấy phép của Bộ Y tế, đồng thời phải đăng ký cấp mã số lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, giám sát hàng hóa, đại diện Tổng cục Hải quan, cho biết, cơ quan hải quan đã phát hiện các lô hàng thuốc tân dược điều trị Covid-19 và vật tư y tế phòng chống dịch nhập khẩu nhưng không có giấy phép, khi kiểm tra hàng hóa vi phạm chủ hàng không có mặt, mặc dù đã được cơ quan hải quan thông báo và mời đến.

Thủ đoạn mà các đối tượng nhập lậu thuốc tân dược điều trị Covid-19, vật tư y tế phòng chống dịch, đã thực hiện nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, theo đại diện của Tổng cục Hải quan: Khi nhập khẩu, các đối tượng khai báo dưới hình thức quà tặng, quà biếu… để trốn thuế, hoặc khai báo không đúng bản chất hàng hóa, không khai báo hải quan… nhằm qua mặt cơ quan quản lý, nhập lậu với số lượng lớn. Đồng thời, chia nhỏ các lô hàng, vận chuyển hàng hóa qua nhiều địa điểm khác nhau để phân phối, tiêu thụ khi trót lọt.

Trước thực trạng nêu trên, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Điều tra chống chống buôn lậu, các cục hải quan địa phương và các đơn vị chức năng có liên quan trực thuộc, tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhập khẩu các mặt hàng thuốc tân dược liên quan đến điều trị Covid-19, cũng như mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.