Thái Lan: Áp thuế với khách du lịch bắt đầu từ năm 2022

Ngày 04/10, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã nhận được sự cho phép của ủy ban kinh tế hàng đầu của chính phủ nước này để bắt đầu áp thuế 500 baht đối với khách du lịch từ năm 2022 nhưng như một "quỹ chuyển đổi du lịch" nhằm chi trả cho việc cải thiện môi trường tại các địa điểm du lịch và hỗ trợ nước này định hướng lại từ mô hình du lịch số đông sang mô hình có giá trị cao. Theo đó, cũng sẽ có sự đầu tư của công ty tư nhân để bổ sung vào nguồn thu từ khách du lịch.

Khái niệm tính thêm phí cho khách du lịch để tận hưởng kỳ nghỉ ở Thái Lan đã có từ 10 năm nay. Nó bắt đầu chủ yếu là một ý tưởng quỹ giảm giá 300 baht để giúp đỡ các hóa đơn y tế khi du khách bị ốm mà không có bảo hiểm. Mặc dù các hình thức đánh thuế du lịch gián tiếp khác đã được đưa ra - ví dụ như tăng thuế khởi hành tại sân bay từ 500 baht lên 700 baht ẩn trong giá vé – nhưng thuế vào cửa được đề xuất chưa bao giờ có cơ sở cho đến bây giờ.

Ý tưởng tài trợ tiền viện phí cho những du khách nước ngoài không may bị ốm trong kỳ nghỉ tại Thái Lan không được đề cập cụ thể. Một đề xuất trước đó từ Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia về việc đánh thuế vào cửa 300 baht với khoảng 10% - một khoản tiền nhỏ - dành cho các bệnh viện khu vực công có khách không trả tiền có thể xuất hiện trở lại sau đó. Người ta chưa bao giờ dự kiến ​​rằng kế hoạch này sẽ thay thế việc du khách nước ngoài cần phải có đầy đủ trang trải trong trường hợp tai nạn hoặc ốm đau đột ngột khi du lịch ở Thái Lan.

Thái Lan quyết định áp thuế với khách du lịch bắt đầu từ năm 2022

Giám đốc Cơ quan Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn cho biết ý tưởng là thu về 5 tỷ baht trong năm đầu tiên với giả định rằng nước này sẽ đón 100 triệu lượt khách nước ngoài khi Thái Lan mở lại biên giới cho du lịch đường hàng không và đường bộ. Tuy nhiên, chi tiết vẫn còn phải được làm việc với các cơ quan chính phủ khác nhau và phương pháp đánh thuế vẫn chưa được quyết định. Mức thuế mới không được bao gồm trong giá vé vì không phải tất cả hành khách của hãng hàng không đến Thái Lan đều là khách du lịch nước ngoài. Thu phí khi đến sân bay có thể dẫn đến ùn tắc hoàn toàn vào thời gian cao điểm. Toàn bộ vấn đề bảo hiểm cho người nước ngoài đến Thái Lan hiện vẫn đang khó hiểu. Tất cả hành khách của hãng hàng không phải có bảo hiểm Covid trị giá 100.000 USD cho thời hạn của thị thực ban đầu, nhưng gia hạn lưu trú khi nhập cư không yêu cầu. Tuy nhiên, một số du khách đến Thái Lan - với thị thực hỗ trợ hưu trí hoặc thông qua Thị thực du lịch đặc biệt gần đây - cũng yêu cầu bảo hiểm y tế tổng quát trị giá ít nhất 400.000 baht (nội trú) và 40.000 baht (ngoại trú), với người nghỉ hưu O/ A một năm cũng yêu cầu để gia hạn nhập cư.

Chi phí cho các chuyến đi nước ngoài đến Thái Lan dường như đang tăng lên đáng kể ngay cả khi không có thuế du lịch mới trị giá 500 baht. Bảo hiểm y tế, kiểm tra sức khỏe trước và sau khi đến, kiểm dịch bắt buộc đối với một số người và đặt phòng khách sạn trước khi khởi hành cho những người khác, tất cả đều kết hợp với vé máy bay đắt hơn khiến một số chuyên gia du lịch nghi ngờ về sự bùng nổ du lịch trong tương lai. Trong khi đó, biên giới đất liền vẫn đóng cửa với khách du lịch mà không rõ việc mở cửa trở lại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các yêu cầu nhập cảnh ở đó. Ít sáng kiến ​​chính sách hơn và làm rõ tổng thể hơn đang là những gì ngành du lịch Thái Lan cần và khẩn trương thực hiện.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.