Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết tâm đưa gói hỗ trợ đến tay người lao động kịp thời

15:58 | 04/10/2021
Đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, khó lường và tác động nặng nề đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động (NLĐ), hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động (NSDLĐ). Vì vậy, ngành bảo hiểm xã hội đang quyết tâm triển khai, hoàn thành các gói hỗ trợ, trong đó mới nhất là gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Hướng dẫn hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, công bằng

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vừa qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó trực tiếp là chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương tham mưu đề xuất, xây dựng các chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và trực tiếp triển khai các chính sách hỗ trợ đến người hưởng một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết tâm đưa gói hỗ trợ đến tay người lao động kịp thời
Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngành BHXH

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các Bộ kịp thời tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 /NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Chỉ sau 5 ngày Quyết định số 23 được ban hành, ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành xong việc thực hiện chính sách giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng gần 11,3 triệu lao động với số tiền khoảng 4.322 tỷ đồng. Đồng thời, việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cũng như xác nhận danh sách để NLĐ và NSDLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ khác cũng được ngành BHXH Việt Nam triển khai nhanh chóng, hiệu quả. “Có những thủ tục theo quy định không quá 5 ngày, 3 ngày nhưng quan điểm chỉ đạo của BHXH Việt Nam với toàn ngành và đã triển khai thực hiện chỉ trong vòng 1 ngày nếu nhận đúng - đủ hồ sơ”- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho hay.

Nhằm tăng cường các chính sách hỗ trợ, giúp DN và NLĐ sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, vừa qua, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTB&XH nghiên cứu, đề xuất và khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ với khoảng 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN. Trong đó có trên 8.000 tỷ đồng để thực hiệnchính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) cho khoảng 386 nghìn đơn vị SDLĐ và trên 30.000 tỷ đồng chi hỗ trợ cho NLĐtừ nguồn kết dư của Quỹ BHTN. Đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho NLĐ lớn nhất từ trước đến nay.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với NLĐ và đơn vị SDLĐđang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quan điểm chỉ đạo là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách BHTN, đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng - hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng.

Về nguyên tắc đóng - hưởng, gói hỗ trợ chỉ áp dụng với NLĐ tham gia BHTN và NLĐ có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn. Về tính chia sẻ được thể hiện qua việc, đó là nếu như quy định của chính sách BHTN là phải có trên mới 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và con số này sẽ lên tới hàng triệu người; NLĐ trong cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị công lập, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội… cũng tham gia BHTN nhưng không hưởng gói hỗ trợ này.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết tâm đưa gói hỗ trợ đến tay người lao động kịp thời
Toàn ngành BHXH Việt Nam đặt quyết tâm sớm hoàn thành gói chính sách hỗ trợ khó khăn cho NLĐ

Cả hệ thống vào cuộc

Với tinh thần quyết tâm cao nhất, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, ngành BHXH Việt Nam đã chuẩn bị đồng bộ các giải pháp, điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Theo đó, kể từ ngày 1/10, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP chính thức có hiệu lực, các đơn vị trong ngành BHXH Việt Nam được chỉ đạo phải khẩn trương, quyết liệt “vào cuộc” triển khai ngay các chính sách hỗ trợ tới NLĐ và NSDLĐ.

Bên cạnh đó, ngay sau khi các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ được ban hành, với nền tảng công nghệ thông tin của ngành, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, cũng như BHXH các địa phương phải sẵn sàng, trên cơ sở nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin, mã định danh của từng người tham gia để xác định chính xác số liệu NLĐ và NSDLĐ thuộc diện được hỗ trợ và thời gian tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ cho NLĐ; chuẩn bị nguồn kinh phí để phục vụ việc triển khai, chi trả các chính sách hỗ trợ được kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Ngoài ra, nhằm kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ trong toàn ngành, BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực chiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…

Theo đại diện BHXH Việt Nam, về phương thức giao dịch để triển khai các chính sách hỗ trợ, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID) để NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng đểvừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của toàn thể công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam trong công tác triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do Covid-19 thời gian qua. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tiếp tục đề nghị, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung nghiên cứu và có ý kiến đóng góp (nếu có) trên tinh thần thống nhất, đồng lòng, triển khai quyết liệt gói hỗ trợ này đảm bảo nhanh nhất và hoàn thành sớm nhất, hiệu quả, đúng người thụ hưởng. “Các đơn vị phải lưu ý phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả triển khai thực hiện, phấn đấu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị SDLĐ; trong tháng 10/2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị SDLĐ”- ông Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.