Đà Nẵng: Doanh nghiệp kỳ vọng sản xuất quý IV/2021 sẽ khởi sắc

19:43 | 30/09/2021
Chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Đà Nẵng quý III/2021 giảm sâu so với quý II/2021 và cùng kỳ, kéo chỉ số sản xuất 9 tháng đầu năm tụt lùi. Với việc TP. Đà Nẵng khống chế được dịch Covid – 19, mở cửa lại các hoạt động cùng với nỗ lực tiêm phủ vaccine, doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sản xuất quý IV/2021 sẽ khởi sắc hơn.
Đà Nẵng: Xây dựng tiêu chí về “doanh nghiệp xanh” để doanh nghiệp ổn định sản xuất Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI gặp khó trong tiếp cận thông tin về phòng chống dịch

Sản xuất công nghiệp Đà Nẵng qúy III/2021 giảm sâu kỷ lục

Thông tin từ Cục Thống kê Đà Nẵng, quý III/2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) thành phố giảm sâu so với quý II và cùng kỳ năm 2020 với mức giảm lần lượt là 23,5% và 18,8%, mức giảm quý kỉ lục từ trước đến nay.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp kỳ vọng sản xuất quý IV/2021 sẽ khởi sắc
IIP Đà Nẵng quý III/2021 giảm sâu kỷ lục, kéo IIP 9 tháng đầu năm quay đầu giảm 4,2% so với cùng kỳ 2020

Nguyên nhân của việc tụt giảm sâu này được cho là bởi sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng chịu tác động lớn của dịch Covid – 19 bùng phát từ tháng 5/2021. Riêng quý III/2021 rơi toàn bộ vào khung thời gian TP. Đà Nẵng thực hiện cao điểm các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19, các doanh nghiệp sản xuất chỉ được hoạt động với tối đa 50% số lao động, trong cao điểm từ 16/8 – 5/9 doanh nghiệp phải hoạt động “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp sản xuất phải tạm dừng hoạt động.

Sau 2 quý (I&II/2021) tăng trưởng dương, công nghiệp có dấu hiệu phục hồi tích cực thì sự tụt giảm sản xuất quý III/2021 đã kéo chỉ số sản xuất công nghiệp chung của thành phố 9 tháng đầu tăng trưởng âm 4,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 5%. Mặc dù IIP giảm điểm so với cùng kỳ, tuy nhiên trong bối cảnh TP. Đà Nẵng phải đối mặt với hàng nghìn ca mắc Covid – 19 chỉ trong 3 tháng thì chỉ số sản xuất trên cũng là sự nỗ lực níu kéo rất lớn của các doanh nghiệp để sản xuất không bị đứt gãy.

Sự tụt giảm của chỉ số IIP đồng nghĩa với việc sản phẩm sản xuất trong 9 tháng năm 2021 cũng giảm so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm chủ lực có mức giảm sâu như tôm đông lạnh giảm 14,8%, bia đóng chai giảm 19,9%, quần áo không dệt kim giảm 21%. Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm có mức tăng trưởng ấn tượng như thịt cá đông lạnh (tăng 49,5), lốp hơi mới bằng cao su (tăng 45,5%)….

Chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid – 19. Tính chung 9 tháng, có 13 ngành chỉ số tiêu thụ tăng, và 8 ngành chỉ số tiêu thụ giảm.

Chỉ số tồn kho giảm đáng kể do việc tạm dừng sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khiến các sản phẩm sản xuất mới tụt giảm, tạo đà cho lượng hàng tồn kho được xuất bán.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp kỳ vọng sản xuất quý IV/2021 sẽ khởi sắc
Doanh nghiệp công nghiệp công nghệ cao tại TP. Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động chất lượng cao và thiết hụt chuyên gia vận hành

Chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp tiếp tục có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2021 do dịch Covid – 19 kéo dài, doanh nghiệp áp dụng phương án làm việc giãn ca để phòng chống dịch bệnh. Tính riêng tháng 9/2021, chỉ số sử dụng lao động giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2020. Bình quân 9 tháng năm 2021, chỉ số lao động của doanh nghiệp công nghiệp giảm 3,6% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp sản xuất cho biết cũng đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động, nhất là lao động chất lượng cao. Ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam cho hay đơn vị đang gặp khó trong việc đảm bảo tiến độ đơn hàng do chuyên gia không sang được Việt Nam và lao động chất lượng cao không vào được thành phố.

Doanh nghiệp kỳ vọng sản xuất quý IV/2021 sẽ tốt hơn

Những khó khăn hiện hữu của doanh nghiệp sản xuất đang phải đối mặt chính là thiết hụt nguyên liệu đầu vào, giảm mạnh thị trường đầu ra, nhiều doanh nghiệp mất đối tác do không đảm bảo tiến độ đơn hàng; cùng với đó, chi phí sản xuất tại nhiều doanh nghiệp phải tăng cao do phải sản xuất “3 tại chỗ”.

Khảo sát kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong quý III/2021 cho thấy có tới 87,8% doanh nghiệp gặp khó khăn hơn so với quý II/2021, trong đó, 93,8% doanh nghiệp FDI cho biết gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin về phòng chống dịch Covid – 19 của địa phương, khó tuyển dụng lao động, không đảm bảo đơn hàng…

“Nhiều doanh nghiệp của EU tại Việt Nam nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng đang bị mất bạn hàng, tụt giảm đơn hàng, thậm chí phải tính đến đóng cửa công ty tại Việt Nam”, ông Jose Sanchez- Barroso Gonzalez, Đại diện Hiệp hội Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho hay.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp kỳ vọng sản xuất quý IV/2021 sẽ khởi sắc
Sản xuất các sản phẩm từ cao su là một trong số ít ngành công nghiệp tai TP. Đà Nẵng tăng trưởng tốt trong 9 tháng năm 2021

TP. Đà Nẵng đang nỗ lực tiêm phủ vaccine ngừa Covid – 19 và tình hình dịch Covid – 19 đã được khống chế, thành phố đang dần hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”. Cùng với đó, thành phố đang có kế hoạch hỗ trợ giảm phí sử dụng hạ tầng; hỗ trợ lãi suất; hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vay vốn... để "tiếp sức" cho doanh nghiệp phục hồi, phần lớn các doanh nghiệp đều kỳ vọng vào sự phục hồi sản xuất của quý IV/2021, rút ngắn việc hoàn thành mục tiêu sản xuất của năm 2021.

Khảo sát của Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết có tới 89,2% doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV/2021 sẽ tốt hơn hoặc sẽ ổn định hơn so với quý III/2021.

“Chúng tôi đã lo lắng nếu TP. Đà Nẵng tiếp tục thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, vì vậy, khi nhận được kế hoạch thành phố sẽ mở cửa trở lại và nỗ lực của chính quyền trong việc tiêm phủ vaccine, bao gồm cho cả người nước ngoài sống và làm việc tại thành phố, đã tạo động lực và truyền cảm hứng rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp”, đại diện EuroCham cho hay.

“Doanh nghiệp sẽ khôi phục lại 100% lao động và tăng tốc cho các đơn hàng cuối năm để dù không đạt mục tiêu sản xuất của năm cũng sẽ kéo gần được so với mục tiêu”, đại diện Công ty CP Dệt may 29/3 chia sẻ.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.