TP. Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/10

15:00 | 30/09/2021
Tại buổi họp báo sáng ngày 30/9, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - đã công bố thông tin triển khai Chỉ thị của UBND TP về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép áp dụng quy định riêng mở cửa kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí an toàn mới được hoạt động
TP. Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/10

Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - phát biểu tại buổi họp báo

Theo đó, sau ngày 30/9, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP. Hồ Chí Minh mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng có sự ưu tiên. Trong đó, ưu tiên phát triển kinh tế, khôi phục sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Cụ thể, đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng lao động trực tiếp có thẻ xanh Covid-19 được quyền tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên các lĩnh vực.

Theo đó, có 7 lĩnh vực được hoạt đồng, gồm: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung, trên địa bàn TP. Thủ Đức và các quận huyện.

Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông lâm ngư nghiệp, dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú ý, đối tượng hành nghề thú y; Công trình giao thông, xây dựng

Lĩnh vực hoạt động thương mại, dịch vụ gồm có: Dịch vụ khám chữa bệnh, thẩm mỹ; cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng, dầu, hóa chất, điện, nước, nhiên liệu, sửa chữa; dịch vụ công ích; tổ chức tín dụng; bưu chính, viễn thông; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, cơ sở bán lẻ hàng hóa các loại; chợ đầu mối, chợ truyền thống; cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất...

Các địa điểm hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật: Sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao tổ chức quy mô tối đa 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức...

Lĩnh vực du lịch: các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, tham quan bảo tàng hoạt động tối đa 30% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn có hiệu lực.

Hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 50 người…

Đối với hoạt động giáo dục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dạy học trực tuyến và từng bước củng cố các điều kiện có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh không mở cửa ồ ạt mà thận trọng từng bước, có lộ trình với nguyên tắc mở cửa tới đâu, an toàn tới đó nhằm dần đưa cuộc sống của người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Do đó, sau ngày 30/9, có một số hoạt động trên địa bàn TP tiếp tục dừng.

Cụ thể, quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; các hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động, trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo. Ngoài ra còn có hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động đã nêu trên.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.